Nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

benh-ri-sat-tren-cay-sau-rieng

Sầu riêng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao và đang được khá nhiều bà con mở vườn trồng kinh doanh. Tuy nhiên bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là một loại bệnh thường gặp và gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của sầu riêng.

Bệnh không chỉ gây bệnh ở giai đoạn cây trưởng thành cho trái mà những cây non cũng bị nhiễm bệnh và quá trình sinh trưởng bị chậm, có thể làm chết cây nếu không được chữa trị kịp thời. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng nhé!

benh-ri-sat-tren-cay-sau-rieng
Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Nguyên nhân cây sầu riêng bị rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt phát triển trên cây sầu riêng là do vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv gây ra. Vi khuẩn phát triển thuận lợi ở nhiệt độ và độ ẩm cao từ khoảng 20-30 độ C. Và vi khuẩn đặc biệt gây hại nặng trên những cây sầu riêng non, lá non.

Vi khuẩn gây bệnh có thể lây lan qua mưa, gió, động vật, dụng cụ làm vườn. Ngoài ra các loại sâu vẽ bùa thường làm hại lá non, tạo ra các vết thương trên lá là nơi vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt trên sầu riêng và hình ảnh bệnh rỉ sắt hại sầu riêng

Bệnh rỉ sắt do vi khuẩn gây ra có những biểu hiện để bà con nhận biết sau đây:

Vi khuẩn gây bệnh trên lá: Lá sầu riêng sẽ xuất hiện những đốm bệnh nhỏ như vết kim châm trên lá non và có màu vàng sáng. Khi vi khuẩn tiếp tục phát triển vết bệnh sẽ phát triển nhanh thành những vết màu nâu nhạt, đường kính vết bệnh sẽ khác nhau tùy theo các loại giống cây trồng. Vi khuẩn gây bệnh ở trên 2 mặt lá và xung quanh vết bệnh có viền vàng sáng, không làm lá bị biến dạng hay nhăn nheo.

cay-sau-rieng-bi-ri-sat
Lá sầu riêng bị rỉ sắt

Vi khuẩn gây bệnh trên quả: Những quả sầu riêng bị vi khuẩn gây bệnh rỉ sắt tấn công sẽ bị nấm đen từng đám hoặc hết cả quả. Các vết bệnh xù xì và có màu nâu, ở giữa vết bệnh có các vết rạn nứt của mô chết và mép ngoài có gờ nổi lên. Nếu và con không phát hiện ra bệnh sớm để có biện pháp chữa trị kịp thời thì quả sầu riêng có thể bị biến dạng, khô sớm, ít nước và bị rụng.

Tương tự như cây sầu riêng, bệnh rỉ sắt trên hoa lan cũng gây ra các đốm nhỏ trên lá làm rụng lá và mất thẩm mỹ.

Cách phòng trị bệnh rỉ sắt ở cây sầu riêng và thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Cách trị rỉ sắt trên sầu riêng

Tại các vườn sầu riêng, bệnh rỉ sắt là một bệnh thường gặp và chúng lây lan rất nhanh, đặc biệt là vào mùa mưa. Nếu không được xử lý sớm thì vi khuẩn gây bệnh sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, làm giảm năng suất và chất lượng của sầu riêng. Chính vì vậy việc phòng bệnh cho sầu riêng là vô cùng quan trọng.

benh-ri-sat-hai-sau-rieng
Cách trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Để phòng bệnh gây hại và hạn chế tối đa thiệt hại bà con cần làm tốt các biện pháp phòng bệnh sau:

– Đối với cây giống: bà con nên chọn những cửa hàng giống cây uy tín có giống cây khỏe mạnh và có khả năng kháng lại sâu bệnh.

– Đối với phân bón: bà con sử dụng cân đối các thành phần phân đa lượng, trung vi lượng để tăng sức đề kháng cho cây trồng giúp cây chống chịu được với mầm bệnh và tác động từ môi trường. Trong quá trình cây sinh trưởng cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng nên cần chú ý chăm bón để cây không bị thiếu dinh dưỡng.

– Để phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh sớm thì bà con nên kiểm tra vườn thường xuyên và thực hiện các biện pháp phòng trừ ngay khi phát hiện ra vết bệnh để bệnh không lây lan ra cả vườn để không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sầu riêng.

– Vệ sinh vườn thường xuyên cũng là một công tác quan trọng bà con cần chú ý. Đồng thời đảm bảo hệ thống thoát nước luôn hoạt động tốt và những cành sâu bệnh cần được tiêu hủy cách xa khu vực vườn trồng.

– Vi khuẩn gây bệnh rỉ sắt trên sầu riêng lây lan rất nhanh, đặc biệt là trong mùa mưa bởi vi khuẩn có thể lây lan qua gió, nước mưa. 

Không chỉ phòng trừ bệnh rỉ sắt, sầu riêng còn mắc rất nhiều bệnh khác như:

Bệnh sâu đục thân sầu riêng

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Thuốc trị rỉ sắt trên cây sầu riêng

Phòng trị bệnh vô cùng quan trọng nhưng để trị được bệnh bà con cần chọn mua được thuốc đặc trị hiệu quả tại các cơ sở uy tín. Và để phòng bệnh hiệu quả bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, vừa phòng bệnh vừa giúp cây tăng sức đề kháng. 

G-ONE – thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt được đông đảo bà con tin dùng, thuốc sử dụng nấm đối kháng mạnh Chaetomium có khả năng tiêu diệt mầm bệnh bằng cơ chế tiết kháng sinh, đồng thời cũng giúp cây tăng sức đề kháng cho cây chống lại các tác nhân gây hại.

thuoc-tri-ri-sat-tren-cay-sau-rieng
G-ONE – Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Hướng dẫn sử dụng: pha 500gam sản phẩm với 200-400 lít nước để phun định kỳ cho cây trồng.

– Phòng bệnh: Vi khuẩn phát triển và gây hại mạnh vào mùa mưa nên mùa mưa bà con nên phùng phòng định kỳ từ 15-30 ngày/lần còn đối với mùa khô mật độ có thể dãn ra từ 45-60 ngày/lần.

 

– Trị bệnh: bà con có thể sử dụng kết hợp với Nano Đồng có tác dụng phòng trừ nấm bệnh, vi khuẩn, bà con tiến hành phun từ 2-3 lần cho cây và mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày.

Kết luận

Sầu riêng mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con và hiện nay có rất nhiều hộ gia đình bắt đầu tìm hiểu trồng sầu riêng. Tuy nhiên loại cây này thường dễ mắc các loại bệnh khác nhau nên trước khi trồng bà con nên tìm hiểu, cập nhật kiến thức chính xác về cây trồng và các loại bệnh để phát hiện ra bệnh sớm và chữa trị kịp thời. 

Bà con hãy theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cùng chúng tôi cập nhật kiến thức, kinh nghiệm về cây trồng hàng ngày nhé. Để mua thuốc trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *