Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng? Có thuốc đặc trị không?

benh-nam-hong-tren-cay-sau-rieng

Hiện nay, sầu riêng được trồng theo hình thức kinh doanh nhiều và mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao. Tuy nhiên loại cây này lại khó trồng, tốn nhiều công chăm sóc và bị mắc khá nhiều bệnh. Trong bài viết ngày hôm nay Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B sẽ cùng bà con tìm hiểu về bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng, nguyên nhân gây bệnh cùng các biện pháp khắc phục.

benh-nam-hong-tren-cay-sau-rieng
Tìm hiểu về bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Bệnh nấm hồng sầu riêng là gì?

Đây là một loại bệnh phổ biến trên cây thân gỗ ở các vùng nhiệt đới ẩm đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam, những vùng có thời tiết nóng ẩm và lượng mưa cao trên 250 mm/tháng.

sau-rieng-bi-nam-hong
Nấm hồng trên cây sầu riêng

Ban đầu những sợi nấm trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó tạo thành lớp nấm dạng phấn hồng bao phủ vỏ cây. Bên dưới lớp nấm phủ đó, vỏ cây bị thâm và thối làm cho phần trên vết bệnh không được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng, sau đó lá bị vàng khô và chết dần. Ở vị trí bị bệnh vỏ cây có thể bị nứt, khi bệnh nặng có thể làm chết cành,rụng quả.

Dấu hiệu sầu riêng bị nấm hồng

Bệnh nấm hồng trên thân sầu riêng

Nấm hồng tấn công chủ yếu ở các cành non, chạng ba nhỏ, cành phân nhánh có tán rậm rạp vì nơi này có độ ẩm cao và kéo dài. Sau khi phát triển nấm hồng gây tình trạng khô héo, chết cành, chúng còn có thể làm mục một bên đối với cành lớn.

nam-hong-tren-cay-sau-rieng
Nấm hồng trên cành, thân sầu riêng

Khi sầu riêng bị nấm hồng tấn công sẽ tạo ra các sợi nấm màu trắng hồng, khi phần vỏ chết sợi nấm trưởng thành và tạo ra mảng nấm màu nâu đỏ không định hình. Vỏ cây nơi bị bệnh nặng ngả màu đen nhạt, bong tróc ra và có màu đen đậm.

Khi nấm bệnh tấn công cây một thời gian dài, cây bị giảm sức sống, không còn được xanh tốt và khả năng quang hợp bị giảm.

Bệnh nấm hồng trên lá sầu riêng

Bệnh nấm hồng gây hại trên cây sầu riêng ở tất cả các vị trí, không chỉ ở thân, cành, mà còn lan ra lá. Nấm hồng phát triển trên lá tạo một lớp phủ phấn làm giảm khả năng quang hợp của lá sầu riêng từ đó làm giảm sức sống của cây sầu riêng và không còn tươi tốt nữa.

benh-nam-hong-tren-la-sau-rieng
Bệnh nấm hồng trên lá sầu riêng

Nguyên nhân xuất hiện nấm hồng trên cây sầu riêng

Nấm hồng trên cây sầu riêng là do nấm Erythricium salmonicolor gây ra.

Các bào tử nấm lây lan rất nhanh, chúng có thể lây lan theo gió, nhanh chóng đi từ cây này sang cây khác, cũng có thể rơi trên đất và lan truyền nhờ nước mưa và nước tưới.

Điều kiện xuất hiện bệnh nấm hồng trên sầu riêng

Bệnh thường bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng xuất hiện trong điều kiện độ ẩm cao, cây trồng với mật độ dày, có nhiều cỏ dại ở dưới tán.

Vào mùa mưa, mưa ẩm kéo dài các bào tử nấm bệnh phát tán nhờ nước mưa, côn trùng, gặp điều kiện thích hợp sẽ phát triển tạo vết bệnh mới.

Đặc biệt là trong giai đoạn trước và sau khi thu hoạch, lúc này cây đang suy yếu do phải nuôi trái một thời gian dài.

Nấm hồng cũng phát triển mạnh ở những vườn sầu riêng không được chăm sóc tốt như đất sấu, thiếu hữu cơ, kém thoáng khí, độ pH thấp, trên cây có vết thương hở do chặt chém cành. Vì vậy nếu cầy sầu riêng không được bổ sung dinh dưỡng cân đối, thiếu các dưỡng chất quan trọng sẽ khiến vỏ cây bị nứt, sức đề kháng kém cũng tạo điều kiện cho nấm hồng tấn công gây hại.

Các biện pháp phòng trị nấm hồng trên cây sầu riêng và thuốc trị nấm hồng sầu riêng

Điều kiện độ ẩm cao các loại nấm bệnh khác cũng phát triển như bệnh thán thư trên cây sầu riêng.

Các biện pháp phòng bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Trồng cây với mật độ thích hợp, cắt tỉa cành lá, dọn cỏ thường xuyên,… tạo độ thông thoáng cho cả vườn.

Bón phân đầy đủ và phù hợp với cây để tăng sức đề kháng cho cây. Bổ sung phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoại mục.

Những cành cây bị bệnh nặng thì nên nhanh chóng cắt bỏ và tiêu hủy cách xa vườn cây để tránh việc lây lan. Ở vết cắt cành cần được quét vôi thuốc để tránh mầm bệnh xâm nhập lại lần nữa.

Thuốc đặc trị nấm hồng trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây thu hoạch quả trên cành nên khi bị nấm hồng xâm hại thì năng suất của cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cây đang thời kỳ cho trái thì chúng ta nên sử dụng các loại thuốc vi sinh thay vì sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để quả không bị nhiễm các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nano Cu: Áp dụng công nghệ nano tiên tiến, Đồng ở kích thước nano được giữ trong dung môi nano chitosan có khả năng thẩm thấu sâu, diệt khuẩn mạnh. Thuốc có tác dụng rửa vườn, tiêu diệt nguồn nấm bệnh và khuẩn, cung cấp vi lượng dạng Nano, diệt rong rêu trên thân và lá cây.

thuoc-dac-tri-nam-hong-tren-cay-sau-rieng
Nano Cu – Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng ở sầu riêng

Hướng dẫn sử dụng: pha 30-50ml Nano Cu trong 18-20 lít nước, 500ml thuốc pha được với 200 lít nước. Sau khi pha xong phun đều lên lá, thân và rễ của cây. Phun để phòng bệnh thì định kỳ sử dụng 10-15 ngày/lần. Khi cây đã bị nấm thì phun liên tiếp 2-3 lần cách nhau 3-5 ngày/lần.

Thực hiện đúng các kỹ thuật trồng sầu riêng cũng giúp cây tăng sức đề kháng và phòng được một số bệnh khác.

Kết luận

Việc phòng trừ bệnh nấm hồng ở sầu riêng thường xuyên sẽ khá tốn kém nên chúng tôi viết bài viết này để bà con biết được một số nguyên nhân cũng như biện pháp phòng tránh cơ bản để bà con hạn chế được chi phí khi canh tác.

Qua bài viết, chúng ta đã biết một số cách để phòng tránh bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng, bà con hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm các bệnh khác ở cây trồng. Để mua thuốc đặc trị bà con có thể liên hệ với Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *