Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê gây hại như thế nào?

benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe

Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê là một loại bệnh do nấm gây ra và chúng có thể lây lan nhanh chóng nhờ gió, mưa, nước tưới và công cụ canh tác. Đặc biệt chúng làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng của vườn cà phê, làm cây giảm sức sống, giảm khả năng đậu trái. Để đạt được năng suất và chất lượng tốt, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh là vô cùng quan trọng. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh và một số biện pháp phòng trị bệnh được nhiều bà con áp dụng nhé!

benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe
Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

 

Nguyên nhân gây bệnh rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt phát triển gây hại là do nấm Hemileia vastatrix B và Br ký sinh gây ra. Hiện loại nấm này có đến 32 chủng ký sinh và làm ảnh hưởng đến cây cà phê.

Đặc biệt, các bào tử nấm này có thể tồn tại trong mùa khô, chúng ẩn mình trên lá dưới dạng các nốt nhỏ màu nâu và chúng có thể tồn tại ở đó nhiều tháng liền. Khi các bào tử đó gặp điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ tiếp tục nảy mầm rồi lây lan sang các cây khác và điều kiện thuận lợi nhất là khi nhiệt độ nằm trong khoảng 22-124 độ C, độ ẩm không khí khoảng 80-90%.

Các bào tử gây bệnh có thể dễ dàng lây lan trong vườn nhờ gió, côn trùng và các công cụ canh tác.

Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ thấp và độ ẩm cao nên nấm bệnh thường phát triển, lây lan vào đầu mùa mưa, ở các tỉnh miền Bắc thì vào các tháng cuối năm 9-10.

Một số biểu hiện của bệnh rỉ sắt cà phê và hình ảnh cây bị bệnh rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt có một số biểu hiện cụ thể để bà con có thể theo dõi vườn nhà mình như: 

– Ở mặt dưới của lá sẽ xuất hiện những đốm nhỏ có màu vàng nhạt, đường kính khoảng 2-3mm và vết bệnh sẽ lớn dần. Trên các vết bệnh này có phủ một lớp bột phấn có màu vàng cam và đây chính là các bào tử nấm bệnh ký sinh trên lá gây hại.

– Sau một thời gian bám trên lá, các bào tử nấm bệnh rỉ sắt sẽ biến mất và các đốm nhỏ sẽ chuyển sang màu nâu giống như bị cháy. Do các vết bệnh có thể lây lan và lớn dần nên một số vết bệnh trên lá sẽ liên kết với nhau tạo thành một đốm bệnh lớn. 

benh-ri-sat-ca-phe
Rỉ sắt trên lá cà phê

Thời gian cây bị bệnh kéo dài, không có thuốc đặc trị và thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả thì lá trên cây sẽ bị biến vàng, rụng hàng loạt, nấm bệnh lây lan sang cành làm cho cành bị khô dẫn đến cây kém phát triển, năng suất của vườn cũng giảm.

Một số tác hại của bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Quan sát thực tế canh tác của bà con thì giống cây cà phê chè thường xuất hiện bệnh rỉ sắt nhiều hơn. Ban đầu chúng chỉ gây hại trên lá nhưng sau đó mật độ bào tử nấm tăng dần sẽ lây lan đến thân rồi quả dẫn đến tình trạng cây bị rụng lá làm cho sức đề kháng của cây giảm, khả năng đậu quả thấp, năng suất, chất lượng của cà phê giảm nghiêm trọng. 

benh-ri-sat
Bệnh rỉ sắt gây hại cho cây cà phê như thế nào

Trong khoảng thời gian gần đây, nấm bệnh có một vài dấu hiệu thay đổi đã lây lan sang giống cà phê vối – được cho là giống cà phê kháng bệnh rỉ sắt.

Cách trị bệnh rỉ sắt và thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Một số phương pháp trị bệnh rỉ sắt

Theo một số nghiên cứu và kinh nghiệm lâu năm của bà con trồng cà phê, chúng ta có một số biện pháp phòng trừ bệnh rỉ sắt sau đây:

– Trước hết là việc lựa chọn giống cây để trồng: chọn các giống có tính kháng bệnh và mua cây giống ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Một số giống cà phê có tính kháng bệnh như: TR5, TR5, TRS1,TN1, TN2,…

– Bà con cũng có thể ghép cải tạo các cây đang có sẵn bằng các giống cà phê kháng bệnh trên.

– Đối với phân bón, bà con nên bón đầy đủ và cân đối phân đạm và nên sử dụng phân bón vi sinh để đất không bị chai hóa. Ngoài ra, không bón thừa đạm vì nếu thừa đạm sẽ làm cho  vườn cà phê bị rậm rạp, cây dễ nhiễm bệnh.

– Trồng với khoảng cách thích hợp và tỉa cành, tán giúp cây được thông thoáng, sinh trưởng tốt.

– Hệ thống tưới tiêu và thoát nước cần phải được đảm bảo để tránh ẩm thấp quá lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bệnh phát triển, đặc biệt là vào mùa mưa.

– Đặc biệt bà con phải kiểm tra vườn thường xuyên, cắt tỉa định kỳ để phát hiện ra mầm bệnh và có biện pháp đặc trị kịp thời.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt được nhiều bà con tin dùng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giúp diệt nấm bệnh rỉ sắt, tuy nhiên bà con cần chọn cửa hàng bán thuốc uy tín để đảm bảo diệt được nấm bệnh và đảm bảo năng suất cho vườn cà phê nhà mình. Dưới đây là một số loại thuốc sinh học giúp diệt nấm bệnh rỉ sắt và hoàn toàn an toàn với môi trường và sức khỏe người sử dụng.

G-one – Thuốc trừ nấm bệnh sinh học – Sử dụng nấm đối kháng Chaetomium giúp khống chế nấm bệnh và tăng cường sức đề kháng cho cây trồng.

thuoc-tri-benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe
G-one – Thuốc trị nấm sinh học

Hướng dẫn sử dụng: 500gram G-one pha được với 200-400 lít nước dùng để:

– Phòng bệnh: Nấm bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa nên vào mùa mưa bà con phun định kỳ từ 15-30 ngày/lần. Còn vào mùa khô bà con phun định kỳ từ 45-60 ngày/lần.

– Trị bệnh: để trị hoàn toàn nấm bệnh bà con phun liên tiếp 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày.

Kết luận

Bài viết trên đã nêu ra một số nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện và biện pháp đặc trị mà chúng tôi đã thu thập được từ thực tế và một số bà con làm vườn lâu năm. phanthuocsinhhoc.net rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ bà con để ngày một hoàn thiện hơn.

Mọi thắc mắc về bệnh trên cây trồng và thuốc đặc trị bà con hãy liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn, giải đáp 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *