Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê có làm giảm năng suất của cây không?

benh-kho-canh-kho-qua-tren-cay-ca-phe

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê hay còn gọi là bệnh thán thư thường gây hại cà phê trên diện rộng. Cà phê bị khô cành là do một loại nấm bệnh gây ra, chúng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của hạt cà phê. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về đặc điểm gây hại và biện pháp đặc trị bệnh  khô cành khô quả trên cây cà phê nhé!

benh-kho-canh-kho-qua-tren-cay-ca-phe
Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê gây hại như thế nào?

Bệnh khô cành cà phê gây hại như thế nào?

Bệnh thán thư làm cho quả non bị rụng, các cành bị khô héo nhiều ngày sẽ chết làm khuyết tán, mất cành dự trữ từ đó làm ảnh hưởng đến năng suất của vụ sau. 

Đặc biệt khi cây bị bệnh nặng, không được chữa trị hoàn toàn dẫn đến khô cành, khô quả trên diện rộng có thể làm chết cây trên diện tích lớn.

benh-than-thu-tren-cay-ca-phe
Nấm bệnh làm khô đen quả

Nguyên nhân gây bệnh thán thư

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê hay còn gọi là bệnh thán thư do nấm Colletotrichum Cofeanum Noack gây ra. Ngoài ra bệnh khô cành khô quả cũng có thể là do vi khuẩn gây ra, một số loại vi khuẩn gây hại như: Pseudomonas syringae, P. garcae,… hoặc bệnh khô cành do sinh lý, được các nhà nghiên cứu đặt tên là bệnh Dieback.

Các bào tử nấm Colletotrichum Cofeanum chỉ có thể nảy mầm khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ thích hợp là dưới 20 độ C. Chính vì vậy thời điểm các bào tử nảy mầm nhiều nhất là vào thời điểm có những cơn mưa buổi chiều tối. Tuy nhiên nấm bệnh cũng có thể phát triển ở môi trường có nhiệt độ cao hơn trong khoảng 20-35 độ C khi môi trường đó có đủ dinh dưỡng cho nấm phát triển.

Theo nghiên cứu, thời gian ủ bệnh của loại nấm bệnh này kéo dài trong khoảng 4-6 tuần và các tác động từ môi trường giúp chúng lây lan sang các cây lân cận khác.

Và do nấm phát triển khi có nước nên vào các tháng có mưa như tháng 5-6 và mưa nhiều nhất vào khoảng tháng 8-10 là thời điểm thuận lợi nhất để nấm bệnh phát triển, lây lan. Còn vào các thời điểm giao mùa ít mưa thì nấm bệnh phát triển chậm hơn.

Một số biểu hiện của bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê và hình ảnh cây bị bệnh thán thư

Giống như tên gọi đã nêu ra ở trên: bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê thì nấm bệnh gây hại cho cây cả trên cành, lá và quả. Và qua thực tế bà con đã trồng cà phê lâu năm cho biết giống cà phê chè thường bị bệnh khô cành khô quả nhiều hơn giống cà phê vối. 

Tất cả các bộ phận trên cây cà phê đều bị nấm bệnh gây hại nhưng nhiều nhất vẫn là trên quả.

– Trên quả: Thời điểm nấm bệnh phát triển và gây hại cho quả nhiều nhất là khi quả đã vừa lớn và vị trí phát bệnh là ở gần cuống quả hay các điểm tiếp xúc giữa các quả với nhau vì ở đây là vị trí dễ bị đọng nước nhất. Ban đầu khi nấm bệnh mới phát triển thì chỉ là những đốm nhỏ màu đen trên quả và có hơi lõm xuống nhưng sau đó chúng sẽ lan rộng ra khắp vỏ quả sau đó ăn sâu vào trong quả làm cho quả bị thối đen rồi rụng xuống.

nguyen-nhan-gay-benh-than-thu
Các đốm đen xuất hiện trên quả

– Trên cành: Cũng giống như ở trên quả, ban đầu vết bệnh trên cành cũng chỉ là những đốm nhỏ lõm xuống màu nâu rồi sau đó mới lan ra hết chiều dài của đốt thân. Những cành dễ bị nấm bệnh tấn công nhiều nhất là những cành nhỏ đang hóa gỗ, sau đó mật độ nấm bệnh tăng lên thì những cành lớn hơn cũng bị nấm bệnh tấn công. Lâu ngày, những vết bệnh chuyển sang màu nâu đen, lá rụng sớm và cành khô dần rồi chết. 

benh-kho-canh-ca-phe
Nấm bệnh thán thư gây hại trên cành

– Trên lá: Những đốm tròn màu nâu đen trên lá xuất hiện sau đó lan rộng dần trên các vòng đồng tâm. Sau một thời gian không được chữa trị thì các vết bệnh trên lá sẽ liên kết lại với nhau thành từng mảng khô màu nâu đen giống như bị cháy lá.

Cách phòng trị cà phê bị khô cành và thuốc trị bệnh thán thư

Áp dụng một số biện pháp canh tác để phòng bệnh thán thư

– Để cây phát triển cân đối, ra hoa đậu quả đúng thời vụ thì bà con cần thực hiện đúng quy trình canh tác, chăm sóc của bộ Nông nghiệp đề ra.

– Bón phân không cân đối, thừa đạm hay thừa lân cũng là nguyên nhân làm cho nấm bệnh, vi khuẩn phát triển gây bệnh. Vì vậy bà con cần theo dõi vườn mình thường xuyên, bón phân đúng thời điểm và vừa đủ cho cây hấp thụ.

– Với bà con trồng cà phê lâu năm có thể nắm được thời điểm cà phê hay bị nhiễm bệnh thì nên tưới phân sớm để kích thích cây ra hoa đậu quả sớm, tránh cây đang ra hoa hoặc quả non lại gặp phải đợt bệnh làm giảm năng suất, chất lượng của hạt cà phê.

– Bà con nên kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện ra mầm bệnh sớm nhất có thể, đồng thời cắt hết những cành đã bị nhiễm bệnh rồi mang ra khỏi vườn tiêu hủy, tránh nấm bệnh lây lan ra diện rộng.

– Nấm bệnh phát triển khi có nước nên bà con không trồng cà phê quá dày để tán cây không đan vào nhau. Ngoài ra khi trồng thưa thì vào mùa mưa vườn cây sẽ luôn được thông thoáng, khô ráo, hạn chế được sự phát triển, lây lan của nấm bệnh.

– Các nhà nghiên cứu khuyến cáo bà con nên trồng các giống cà phê có năng suất cao, sinh trưởng mạnh, đặc biệt là có khả năng kháng bệnh tốt. Và giống cà phê được đề xuất là cà phê xanh lùn, TR4, TR9 hoặc giống cà phê dây Thuận An,…

Áp dụng các biện pháp sinh học để phòng trị bệnh thán thư trên cây cà phê

– Theo đánh giá của các cơ quan nghiên cứu về cây cà phê thì nấm đối kháng Trichoderma có tác dụng phòng trừ bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê. Loại nấm đối kháng này làm cho nấm bệnh teo dần và chết, ngoài ra nấm Trichoderma còn có tác dụng hạn chế chết nhanh chết chậm trên cây tiêu.

– Nấm Trichoderma không chỉ giúp diệt nấm còn sinh ra các kháng thể hỗ trợ vi sinh vật có lợi, tăng cường các vi sinh vật có lợi trong đất giúp đất tơi xốp hơn.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê – Thuốc sinh học

Bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của cây cà phê, thậm chí có thể làm chết cây nên việc sử dụng thuốc phòng trị bệnh cho vườn cà phê là vô cùng quan trọng. Ngoài việc áp dụng các biện pháp canh tác ở trên để phòng bệnh thì bà con cũng nên sử dụng thêm một số loại thuốc khác để diệt nấm triệt để, ngăn chúng phát triển lây lan gây hại.

Fugi – Thuốc trừ nấm bệnh sinh học, đặc trị thán thư, tiêu diệt nấm theo nguyên lý đối kháng. Thuốc không chỉ chứa các thành phần giúp cây tăng sức đề kháng còn giúp đất tơi xốp hơn, rễ phát triển khỏe mạnh hơn.

thuoc-tri-benh-than-thu
Fugi – Thuốc đặc trị thán thư sinh học

Hướng dẫn sử dụng: 25ml Fugi pha được với 20-25 lít nước, phun đều lên tán và vùng bị bệnh.

– Phòng bệnh: Theo chu kỳ của dich bệnh hoặc thời tiết, bà con phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

– Trị bệnh: Khi cây đã bị nấm bệnh gây hại, bà con phun thuốc từ 2-3 lần để tiêu diệt triệt để và mỗi lần phun cách nhau từ 3-5 ngày.

Kết luận

Đối với bà con nông dân thì vườn cà phê là nguồn thu nhập chính của gia đình, chính vì vậy đảm bảo năng suất và chất lượng của cà phê là vô cùng quan trọng đồng thời cũng phải tối giản chi phí phòng trị bệnh. Như đã thấy ở trên thì bệnh khô cành khô quả trên cây cà phê gây hại rất nghiêm trọng, thậm chí có thể gây chết cây. 

Và theo phanthuocsinhhoc.net thấy thì việc phòng bệnh định kỳ sẽ tốn ít chi phí hơn khi để cây bị bệnh rồi mới chữa vì khi cây bị bệnh thì cây đã bị ảnh hưởng rồi, cần thời gian để phục hồi. Trong khi sử dụng thuốc phòng định kỳ sẽ giúp cây tăng sức đề kháng, nấm bệnh bắt đầu phát sinh cũng được tiêu diệt. 

Mọi thắc mắc của bà con về bệnh trên cây trồng và thuốc phòng trị bệnh sẽ được nhân viên giải đáp qua hotline 0962241635 – hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *