Bệnh thán thư trên sầu riêng có những biểu hiện như thế nào? Cách điều trị và phòng tránh?

benh-than-thu-tren-sau-rieng

Bệnh thán thư trên sầu riêng có những biểu hiện như thế nào? Cách điều trị và phòng tránh?

benh-than-thu-tren-sau-rieng
Bệnh thán thư trên sầu riêng

Sầu riêng là một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao tại Việt Nam. Chính vì vậy, người nông dân cần chú trọng việc chăm sóc cây sầu riêng, phòng chống các loại bệnh trên cây. Trong đó, bệnh thán thư trên sầu riêng là một trong những loại bệnh gây ảnh hưởng lớn đến giá trị dinh dưỡng của cây, cần được phát hiện và xử lý kịp thời.

Hãy cùng phanthuocsinhhoc.net tìm hiểu về bệnh thán thư trên sầu riêng Tại đây. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thán thư sầu riêng?

Thán thư là một loại bệnh phổ biến thường gặp trên hầu hết các loại cây ăn quả, sầu riêng cũng không ngoại lệ. Được biết thán thư sầu riêng nguyên nhân gây ra là do nấm Colletotrichum zibethinum, bệnh này gây hại chủ yếu trên lá. Nấm gây bệnh cho cây tồn tại ở dạng sợi và bào tử. 

Bệnh thán thư sầu riêng gây hại quanh năm đặc biệt vào mùa mưa nhiệt độ và độ ẩm đều tăng cao thì tốc độ phát triển bệnh nhanh chóng hơn. Vườn trồng có mật độ cây trồng cao hay chăm sóc không cẩn thận cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho bệnh sinh trưởng mạnh mẽ nhanh chóng.

Những biểu hiện khi mắc bệnh thán thư trên cây sầu riêng?

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng gây hại hầu hết các bộ phận của cây, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây, cụ thể:

Trên lá: Đây là bộ phận bị nấm bệnh phá hoại nhiều nhất, ban đầu nó sẽ xuất hiện từ các mép hoặc đầu lá, tiếp theo nó sẽ từ từ lan dần vào phía bên trong lá.

Các vết bệnh có thể có những hình dạng khác nhau như hình tròn hoặc một số dạng hình thù không xác định khác. Từ những vết bệnh đó nó tạo thành những mảng cháy lá màu nâu đỏ, trong các vết bệnh đó là các ổ bào tử nhìn như những chấm đen li ti. Vết bệnh cũng có thể xuất hiện bởi các vết thương do côn trùng làm rách hoặc do quá trình làm vườn bị rách.

Thường bệnh biểu hiện trên các cây kém phát triển, xảy ra đặc biệt trong màu nắng hoặc giai đoạn sau thu hoạch. Bệnh thán thư trên cây sầu riêng phát triển mạnh trên các lá già, bệnh nặng làm lá cháy khô toàn bộ đến đến rụng lá sớm, cành trơ khiến cho cây kém phát triển so với các cây bình thường nhất là khi cây còn nhỏ.

benh-than-thu-tren-la-sau-rieng
Bệnh thán thư trên lá sầu riêng

Trên hoa: Khi bị nấm bệnh tấn công, thì những bông hoa bị bệnh này sẽ bị thối dần, vết thối có màu nâu xám. Từ vết bệnh ban đầu đó, một thời gian nó sẽ bị đổi thành màu đen rồi lan dần ra khắp bông gây hiện tượng thối bông,  cuối cùng khiến hoa rụng.

benh-than-thu-tren-hoa-sau-rieng
Bệnh thán thư trên hoa sầu riêng

Trên quả: Quả bị bệnh sẽ có các vết đốm nhỏ màu nâu ở hốc gai quả sầu riêng. Sau một thời gian, bệnh chuyển nặng hơn sẽ chuyển thành màu đen xuất hiện từ giữa quả, còn phía ngoài sẽ có quầng màu vàng. Phần bệnh màu đen sẽ từ từ lan rộng ra, dần dần dẫn đến việc trái rụng. 

benh-than-thu-tren-trai-sau-rieng
Bệnh thán thư trên trái sầu riêng

Nấm bệnh không chỉ gây hại trên cây sầu riêng mà các cây cảnh cũng có thể bị nấm bệnh phát triển gây hại như:

Bệnh thán thư trên lan là bệnh gì? Nguyên nhân và tác hại?

Một số biện pháp khắc phục bệnh thán thư trên hoa hồng bà con cần phải biết

Bệnh thán thư trên cây mai vàng, nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp khắc phục hiệu quả

Nếu không phát hiện là tiêu diệt kịp thời thì đây sẽ là nguồn lây bệnh lan ra diện rộng, bởi vì chỉ cần một cơn mưa hay cơn gió thì nó có thể đem vi khuẩn này ra xa và lan sang những cây chưa bị bệnh. Từ đó có thể khiến cây bệnh hàng loạt. Vậy nên chúng ta cần phun xịt thuốc chống thán thư định kỳ. Cùng nhau tìm hiểu các biện pháp phòng tránh cho bệnh thán thư trên sầu riêng dưới đây:

Những biện pháp nhằm phòng tránh cho bệnh thán thư sầu riêng?

Để hạn chế bệnh thán thư sầu riêng, bà con nên chú ý để áp dụng một số các biện pháp phòng tránh cho cây như sau:

  • Lựa chọn giống cây khỏe mạnh, không sâu bệnh.
  • Chăm sóc đúng quy trình, tưới đủ nước và bón phân đầy đủ, đặc biệt lưu ý hàm lượng đạm không bón thừa, như vậy sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.
  • Cắt tỉa tán cây hợp lý, tạo vườn cây thông thoáng, thoát nước nhanh chóng trong mùa mưa.
  • Cả tạo vườn trồng, đảm bảo luôn thoáng mát, tăng cường các loại phân bón hữu cơ hay phân đã được ủ với nấm trichoderma. Tưới bổ sung các loại vi sinh vật có lợi.
  • Phun phòng các loại bệnh nấm định kỳ
  • Thường xuyên thăm kiểm tra vườn để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng?

Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh cần thu gom những cây bị bệnh mang đi tiêu hủy tại nơi cách xa vườn trồng. Sau đó nên dùng thêm các loại thuốc để có thể diệt trừ hoàn toàn lượng vi khuẩn còn tồn tại ở vườn

Phân Thuốc Sinh Học Nông Nghiệp G2B xin gửi đến bà con chế phẩm sinh học hiệu quả là thuốc đặc trị cho bệnh thán thư trên cây sầu riêng, do chúng tôi tự sản xuất và cung cấp hiện nay có tên là FUGI 500ml

benh-than-thu-sau-rieng
Thuốc đặc trị thán thư sầu riêng FUGI 500ml

Thành phần của thuốc FUGI 500ml bao gồm

  • 1×1068 CFU.ml Chaetomium spp; 
  • 1×10^8 CFU/ml Trichoderma spp;
  • 15.000 mg/l kẽm (Zn)
  • pHH20: 6; tỷ trọng 1,12.

Công dụng của thuốc FUGI 500ml: bảo vệ cây trồng trước các tác nhân gây bệnh như: vàng lá, thán thư, thối rễ, nấm trắng, nấm hồng,… tiêu diệt các loại nấm bệnh trên cây trồng theo nguyên lý đối kháng. Cải tạo đất trồng, tăng độ tơi xốp cho đất, giúp rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó cây phát triển khỏe mạnh nâng cao tính kháng bệnh cho cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thán thư trên cây sầu riêng FUGI 500ml

Lấy 25ml thuốc FUGI 500ml cho vào bình, sau đó cùng với 20-25 lít nước. Sau khi hòa trộn đều thuốc thì có thể đem đi phun hoặc tưới cho cây.

Trong trường hợp cây còn yếu: thì nên phun 2-3 lần và mỗi lần sẽ cách nhau khoảng 3-5 ngày.

Để phòng bệnh thì nên phun 15-30 ngày / lần tùy theo tình trạng thời tiết khu vực và chu kỳ bệnh hại.

Ngoài ra, mọi người có thể kết hợp sử dụng Soda để tăng hiệu quả của sản phẩm thương hiệu G2B và các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật khác.

Kết luận

Bệnh thán thư trên sầu riêng là một bệnh mà đại đa số các cây khác cũng sẽ mắc phải, tuy nhiên nếu không được kịp thời phát hiện chữa trị thì hậu quả sẽ đến tổn thất về kinh tế nặng nề. Chính vì vậy, là một người trồng cây, với mong muốn thu hoạch cây trồng đạt hiệu quả về chất lượng cao nhất thì chúng ta cần phải có một quy trình chăm sóc cây hợp lý cũng như những kiến thức và hiểu biết về việc phòng tránh và phòng trừ các loại bệnh hại trên cây. 

Bài viết này nhằm cung cấp các thông tin liên quan chính xác nhất về bệnh thán thư trên sầu riêng. Những thông tin trên đã được Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B nghiên cứu kỹ lưỡng. Mọi người cần thêm thông tin về các loại bệnh trên cây trồng hoặc tìm kiếm thuốc đặc trị thì hãy liên hệ tới Phân Thuốc Sinh Học Nông Nghiệp G2B hoặc hotline 09 622 41 635 để được các nhân viên tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí 24/7.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *