Những dấu hiệu của bệnh sương mai trên cây ớt, giải pháp như thế nào?

benh-suong-mai-tren-cay-ot

Ớt là một trong những gia vị quen thuộc của người Việt Nam và được dùng khá phổ biến. Bởi vậy mà nhiều hộ nông dân chọn trồng loại cây này với mục đích kinh doanh. Bên cạnh tác động từ thời tiết đến năng suất thì bệnh hại là một trong những yếu tố chính làm giảm năng suất cây ớt. Phổ biến là bệnh sương mai trên cây ớt, bệnh do nấm Peronospora parasitica gây ra, nấm có khả năng phát sinh bệnh tại nhiều bộ phận của cây kể cả thân, lá, cành. Hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân, tác hại của loại bệnh này.

benh-suong-mai-tren-cay-ot
Tìm hiểu về bệnh sương mai trên cây ớt

Nguyên nhân gây ra bệnh sương mai trên ớt

Tác nhân chính gây ra bệnh sương mai trên ớt là do nấm Peronospora parasitica gây ra. Loại nấm này chủ yếu tồn tại trong tàn dư của những cây bị bệnh trong mùa vụ trước. Chỉ cần có điều kiện thuận lợi thì bệnh sẽ phát tác, đặc biệt là khi nhiệt độ mát mẻ hay vào những ngày mưa có thời tiết ẩm ướt.

Không chỉ có bệnh sương mai trên ớt mà các loại cây trồng cũng thường mắc bệnh này như: cây hoa hồng, cây dưa hấu, cây dưa leo, cây cà chua, cây họ bầu bí,… nên trên cánh đồng, cây ớt cũng có thể bị lây bệnh qua các cây khác do nấm gây bệnh có thể lây khi có gió, nước tưới và nước mưa.

Bệnh sương mai hại ớt có những triệu chứng nào?

Bà con có thể nhận biết bệnh sương mai hại ớt thông qua những dấu hiệu sau:

– Trên thân: vết bệnh màu nâu đậm, chủ yếu xuất hiện ở các nhánh bị héo.

– Trên lá: vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu xanh đậm, sau lớn lên thì không có hình dạng nhất định, khô đi và biến màu nâu nhạt.

– Trên trái: bệnh tạo thành các đốm có màu xanh lục, hơi ướt, sau lan rộng bao phủ cả trái, làm trái thối mềm và nhăn nheo.

benh-suong-mai-hai-ot
Trái ớt khi cây bị sương mai

– Cây con: cây còn non, sức sống còn kém nên khi bị bệnh có thể cháy ngọn và chết rạp.

benh-suong-mai-o-cay-ot
Cây ớt con bị bệnh sương mai

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh sương mai ở cây ớt

Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ từ 22-25 độ C. Sợi nấm dễ chết khi gặp nhiệt độ cao ở khoảng 40 độ C sau 4 giờ.

Bởi vậy mà bệnh sương mai ở cây ớt phát triển mạnh khi gặp điều kiện mưa nhiều, đất ẩm ướt, có sương và nhiệt độ lạnh vì vậy mà lá ướt kéo dài dẫn đến nấm phát triển nhanh chóng và lây lan qua các cây lân cận.

Biện pháp phòng ngừa và thuốc trị bệnh sương mai trên cây ớt

Biện pháp phòng bệnh sương mai ở cây ớt

– Làm ruộng: làm ruộng cao để có thể tưới tiêu và ngăn ngừa nấm bệnh. Trước khi trồng, dọn đất và bón thêm vôi khi cày ải. Không nên trồng quá nhiều loại cây trên cùng một cánh đồng.

– Cắt tỉa thường xuyên: Loại bỏ sớm cây con và tỉa những lá già, lá bị bệnh nặng.

– Tưới tiêu hợp lý: điều tiết nước hợp lý, chủ yếu tưới rãnh thay vì tưới trực tiếp trên cây và nên tưới cây vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát, không nên tưới vào buổi tối. Nếu trời mưa to, mưa kéo dài, sương mù nhiều, độ ẩm không khí cao cần lưu ý xem có đọng nước trong rãnh không

– Tăng cường bón phân hữu cơ: tăng cường sử dụng phân chuồng hoại mục, phân hữu cơ vi sinh và phân bón cân đối đạm, lân, kali. Do thời tiết nồm, không khí ẩm, cây dễ bị bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón có chứa đạm và chất kích thích sinh trưởng.

Không chỉ phòng bệnh sương mai trên cây ớt mà các bệnh như thán thư, xoăn lá cũng gây hại khá nghiêm trọng, bà con cần lưu ý phòng tránh hiệu quả:

Các tác hại của bệnh thán thư trên ớt, thuốc đặc trị thán thư ớt

Các biện pháp phòng trừ ớt bị xoăn lá hiệu quả

Thuốc trị bệnh sương mai trên cây ớt

Cây ớt bị bệnh sương mai sẽ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng. Chính vì vậy, bà con cần có biện pháp trị bệnh nhanh chóng, kịp thời để giảm thiểu thiệt hại. Và trong nông nghiệp, phân thuốc vi sinh là lựa chọn hàng đầu bởi đặc tính an toàn cho con người và môi trường, không độc hại vì được làm từ những chế phẩm được nghiên cứu, điều chế, chiết xuất từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên.

G-onethuốc trị bệnh sương mai trên cây ớt được nhiều bà con tin dùng: không chỉ phòng bệnh, chữa bệnh sương mai mà còn phòng được cả bệnh thối rễ vàng lá, thối thân xì mủ, thán thư trên quả, thán thư trên lá, nấm hồng, đạo ôn,…

thuoc-tri-benh-suong-mai-tren-cay-ot
G-ONE – Thuốc đặc trị bệnh sương mai

Hướng dẫn sử dụng: Pha 500ml sản phẩm cho 200 lít nước phun đều trên tán lá và đẫm vùng dưới tán hoặc tưới gốc.

 

Kết luận

Để có một ruộng ớt năng suất và mang lại lợi nhuận kinh tế người nông dân phải chuẩn bị cho mình những phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh nhanh chóng để giảm thiệt hại cũng như tránh lạm dụng nhiều các loại thuốc hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bà con đã có thêm những kiến thức về bệnh sương mai trên cây ớt. Để mua thuốc trị bệnh, bà con hãy liên hệ hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *