Sâu đục thân sầu riêng: nguyên nhân, biểu hiện và biện pháp khắc phục

sau-duc-than-sau-rieng

Từ khi sầu riêng được trồng phổ biến, có nhiều loại sâu bệnh xuất hiện, đặc biệt sâu đục vỏ làm chết cây có xu hướng lây lan khiến nhiều nhà vườn điêu đứng. Hầu hết các vườn sầu riêng đều có cây bị nhiễm bệnh với tỉ lệ chết hơn 60%. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về các nguyên nhân gây bệnh sâu đục thân sầu riêng và cách khắc phục nhé!

sau-duc-than-sau-rieng
Tìm hiểu về bệnh sâu đục thân sầu riêng

Đặc điểm hình thái

Sâu đục thân sầu riêng là ấu trùng của bọ cánh cứng xén tóc, có tên khoa học là Plocaederus ruficoruis, thuộc họ xén tóc Cerambycidae.

Xén tóc trưởng thành dài khoảng 30-35mm, thân mình cứng có màu nâu sậm, chân và râu màu nâu đỏ, râu cứng và dài hơn cơ thể. Xén tóc cái có kích thước lớn hơn xén tóc đực, miệng xén tóc rộng, hàm phát triển mạnh, trên thân có phủ một lớp lông màu xám.

Xén tóc cái đẻ trứng rải rác vào các vết nứt trên thân cành hay các phần vỏ sần sùi, gồ ghề hay chảng ba giữa cành và thân chính, trứng có hình tròn, màu trắng. Chỉ sau 2-3 ngày là trứng đã nở và men theo kẽ hở đục vào trong thân cây theo hướng từ dưới lên tạo thành những đường hầm ngoằn ngoèo.

sau-duc-than-sau-rieng
Xén tóc đục thân

Ấu trùng có thân dài khoảng 5-6cm, hình ống, màu trắng sữa, đầu nhỏ, không chân, rất linh động. Ấu trùng có thể sống và gây hại trong thân cây từ 7-8 tháng, một cây có thể có rất nhiều con hại. Vì giai đoạn ấu trùng kéo dài nên sức gây hại của loài này rất lớn, các cây sầu riêng lâu năm với đường kính lớn vẫn có thể bị chúng tấn công đến chết.

Khi hết thời gian làm ấu trùng chúng chui ra ngoài vỏ cây làm nhộng. Thời gian làm nhộng từ 1-3 tháng, nhộng được bao bọc bởi một cái kén trắng to và có cấu tạo rất cứng từ calcium.

sau-duc-than-cay-sau-rieng
Ấu trùng đục thân trong thân cây

Khi cây bị ấu trùng ăn vào bên trong thân, cây sẽ kém phát triển, héo rũ, gây rụng lá và ra hoa ít đậu trái. Đến lúc chúng ăn hết phần vỏ cây và thân gỗ sẽ không vận chuyển được nước và dinh dưỡng nuôi toàn bộ cây, cây sẽ chết.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân sầu riêng

Sâu đục thân cây sầu riêng khi gây hại thường rất khó phát hiện vì chúng ẩn nấp bên trong thân, phải quan sát rất kỹ mới phát hiện ra.

Nếu quan sát thật kỹ trên thân chính, cành lớn chúng ta sẽ thấy vị trí mà sâu xâm nhập, ở đấy sẽ có một lỗ nhỏ, xung quanh miệng lỗ có một lớp bột mỏng màu nâu như mùn cưa, đó chính là phân của sâu đùn ra.

thuoc-tri-sau-duc-than-sau-rieng
Sâu đục thân đùn mùn ra ngoài

Vào lúc sáng sớm, vỏ chỗ sâu đục thân có màu khác với khu vực còn lại, quan sát trên thân sẽ thấy những vết ướt đẫm nước, đây chính là nhựa cây ứa ra. Dấu vết này chỉ nhìn thấy lúc sáng sớm, ra xem vườn vào buổi trưa sẽ không thấy bởi vết nước sẽ khô lại khi nắng lên.

Khi thấy cây trồng kém phát triển hoặc đột nhiên héo khô, gãy cành thì có thể đã bị sâu đục thân nghiêm trọng.

Khi ấu trùng ký sinh lâu, chúng chui vào lõi, cắt đường vận chuyển nước và dinh dưỡng của cây nên từ chỗ đục lên cây sẽ bị chết héo.

Sầu riêng bị sâu đục thân do các nguyên nhân nào

Người nông dân thường có quan niệm rằng băm chặt ở gốc cây sẽ làm cây đậu trái nhiều hơn. Nhưng đây lại là nguyên nhân làm cho sầu riêng bị sâu đục thân. Ở các vết băm chặt là nơi thích hợp để sâu đục thân đẻ trứng và ẩn nấp.

Xén tóc đục thân cũng có thể lây lan từ các vườn bên cạnh đã bị nhiễm bệnh sang. Nếu không phun thuốc phòng đục thân định kỳ thì sâu bệnh sẽ lây lan và gây hại.

Những vườn sầu riêng ẩm thấp, mật độ dày, thiếu ánh nắng là nơi sâu đục thân cây sầu riêng sinh sản mạnh nhất. Nhiệt độ thích hợp là từ 29 độ trở lên.

Tác hại

Sâu ăn lớp vỏ và đục vào thân sẽ làm cho cây không vận chuyển được nước và chất dinh dưỡng lên trên sẽ làm khô và chết cành, cây.

Khi sâu mới hoành hành cây sẽ có dấu hiệu kém phát triển, nở hoa nhưng tỷ lệ đậu trái ít. Nếu bà con không phát hiện ra bệnh sớm thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả, thậm chí là chết cây.

Lỗ đục của sâu rất ẩm ướt, tạo điều kiện để nấm Phytopthora tấn công gây xì mủ, nứt vỏ.

cach-tri-sau-duc-than-tren-cay-sau-rieng
Tác hại của sâu đục thân

Tùy vào điều kiện thời tiết và thời vụ, sầu riêng có rất nhiều sâu, nấm bệnh gây hại:

Bệnh thán thư trên sầu riêng có những biểu hiện như thế nào? Cách điều trị và phòng tránh?

Cách phòng trừ bệnh xì mủ trên cây sầu riêng và thuốc đặc trị

Cách phòng trị sâu đục thân và một số loại thuốc trị sâu đục thân sầu riêng

Cách trị sâu đục thân trên cây sầu riêng

Vì việc phát hiện sâu đục thân sầu riêng rất khó nên bà con cần có các biện pháp đề phòng để ngăn chặn chúng phá hoại sầu riêng.

Sâu đục thân cây sầu riêng là ấu trùng của xén tóc nên hiệu quả nhất chính là tiêu diệt thành trùng xén tóc và làm ung trứng trước khi chúng nở ra ấu trùng:

– Tiêu diệt thành trùng xén tóc: xén tóc trưởng thành dễ bị thu hút bởi ánh đèn nên bà con có thể dùng bẫy đèn để thu hút và bắt thủ công. Cách này có thể mất công và không khả quan vì số lượng xén tóc rất nhiều.

– Loại bỏ những cành bị nhiễm bệnh và đem ra khỏi vườn rồi tiêu hủy để tránh lây lan sang những cây khác.

– Ấu trùng thường tấn công trực tiếp vào vỏ cây hoặc thân cây, khi chúng ăn vào trong thân cây chúng ta sẽ không phát hiện ra chúng nên cần phòng bệnh một cách hiệu quả bằng cách sử dụng thuốc phòng ấu trùng. Khi phát hiện các lỗ sâu bệnh trên cây nên đổ trực tiếp thuốc sâu vào đó.

– Bà con cũng có thể nhét thuốc vào trong lỗ sâu đục sau đó vít lỗ sâu lại để tiêu diệt hết mầm bệnh xuất hiện trên thân cây.

Để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và hạn chế chi phí trị bệnh cho cây, bà con cần lưu ý kỹ các kỹ thuật ngay từ khi bắt trồng cây: Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả

Thuốc trị sâu đục thân cây sầu riêng

Sâu đục thân ký sinh gây hại ở trong thân cây nên chúng ta sẽ không phát hiện ra chúng, khi thấy được các dấu hiệu của sâu đục thân thì bệnh đã nặng. Vì vậy để có năng suất tốt chúng ta nên sử dụng các loại thuốc để phòng trừ các loại ấu trùng gây hại.

Trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc trừ sâu hóa học giá rẻ tuy nhiên nó lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng cũng như người tiêu dùng.

Mepa – Thuốc trị sâu đục thân sầu riêng được nhiều bà con tin dùng – có các vi nấm lây nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thể côn trùng gây bệnh làm cho trứng không nở được, kén không lột xác được và sợi nấm mọc lên các đốt trên thân làm cho côn trùng ngưng ăn, rồi chết cứng và bào tử nấm tiếp tục lây nhiễm ra bầy đàn côn trùng gây hại.

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-sau-rieng
Mepa – Thuốc đặc trị sâu đục thân xì mủ sầu riêng

Hướng dẫn sử dụng:

– Rắc gốc: Tùy vào mức độ côn trùng gây hại, tuổi của cây sử dụng 10-20g sản phẩm vào gốc cây, phân bố đều dưới tán cây rồi tưới để vi nấm ngấm xuống đất và phân tán vào rễ. Có thể trộn với phân bón rải gốc để rắc cùng.

– Tưới gốc hoặc phun: Pha hết 500g thuốc trừ sâu sinh học với 200 lít nước phun ướt đều hết tán lá hoặc 2-5 lít nước tưới gốc. Dùng định kỳ 30 – 60 ngày/lần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và mùa vụ.

 

Kết luận:

Việc chữa bệnh sâu đục thân cây sầu riêng lúc nào cũng khó khăn nên bà con hãy sử dụng các loại thuốc sinh học để vừa phòng bệnh vừa có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây, bảo vệ cây từ các tác nhân của môi trường. Qua bài viết trên chúng ta đã biết được các tác hại của bệnh sâu đục thân cây sầu riêng, các biện pháp để phòng ngừa cũng như chữa trị cho cây nhà mình.

Sầu riêng không chỉ bị bệnh sâu đục thân mà còn có thể mắc các bệnh như thán thư, xì mủ,… bà con hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm các bệnh ở cây trồng khác. Để mua thuốc đặc trị bà con có thể liên hệ với Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *