Nguyên nhân gây nứt thân xì mủ dưa hấu và các biện pháp phòng ngừa

nut-than-xi-mu-dua-hau

Dưa hấu là một trong những cây hoa màu mang lại giá trị kinh tế khá cao, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu rau màu của Việt Nam. Tuy nhiên trồng cây nào cũng bị các loại sâu bệnh làm hại, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản. Một trong những bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến năng suất của bà con là nứt thân xì mủ dưa hấu hay còn gọi là chảy nhựa ở dưa hấu, nếu bệnh nặng có thể làm héo cây, chết cành. Hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về bệnh này nhé!

nut-than-xi-mu-dua-hau
Các tác hại của bệnh nứt thân xì mủ dưa hấu

Biểu hiện của bệnh nứt thân chảy nhựa trên dưa hấu

Bệnh nứt thân chảy nhựa trên  dưa hấu có những dấu hiệu xuất hiện trên thân, lá và cuống trái mà bà con có thể nhận biết được.

Khi bệnh bất đầu gây hại, trên thân sẽ có những vết hình bầu dục, màu xám trắng, đốm hơi lõm, thân hay nhánh bị khuyết mất một bên. Khi thân nứt nẻ sẽ có nhựa màu nâu đỏ chảy ra thành từng dòng, sau đó sẽ khô lại và khô cứng lại khi chuyển sang màu nâu sẫm.

benh-nut-than-chay-nhua-tren-dua-hau
Dưa hấu bị nứt thân

Trong trường hợp cây bị bệnh nặng, các ổ bào tử nấm sẽ xuất hiện nơi vùng bệnh làm cho ngọn cây bị chùn không thể phát triển và có thể làm cây khô chết.

Trên lá: các vết bệnh phát triển không đều, chúng xuất hiện từ rìa lá rồi lan vào trong. Ban đầu chỉ là một vết nhỏ úng nước sau đó khô lại lan theo hình vòng cung gây khô lá và chết dần. Tâm vết bệnh có các bào nang có miệng, còn được gọi là quả thể.

benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-dua-hau
Cây bị xì mủ làm lá bị vàng

Trên trái: các dấu hiệu cũng gần giống như ở trên thân và lá, ban đầu xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu, nhũn nước sau đó khô lại và làm cho vỏ trái bị nứt ra.

nut-than-chay-nhua-dua-hau
Xì mủ làm vỏ trái bị đốm, nhũn nước

Bệnh sương mai cũng làm cho lá bị hoại tử và khi độ ẩm cao thì vết bệnh sẽ xuất hiện lớp phấn trắng. Bà con tham khảo bài viết về Các biện pháp phòng trị bệnh sương mai trên dưa hấu để phân biệt hai loại bệnh này. 

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu do nguyên nhân nào

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu là do nấm Mycosphaerella melonis. Loại nấm này phát triển thích hợp ở nhiệt độ khoảng 20-30 độ C và độ pH từ 5,7-6,4.

Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư của những cây bệnh ở mùa trước đồng thời chúng lây lan nhanh chóng bằng bào tử.
Ở các thửa ruộng dưa hấu được bón nhiều phân đạm hay thời tiết nóng và mưa nhiều chính là điều kiện thuận lợi làm cho nấm phát triển và lây lan một cách mạnh mẽ.

Các cách phòng trị và thuốc đặc trị nứt thân xì mủ dưa hấu

Cách phòng trị nứt thân chảy nhựa dưa hấu

Để có một vụ mùa bội thu bà con có thể áp dụng những biện pháp sau trong quá trình trồng và chăm sóc ruộng dưa nhà mình để phòng ngừa nứt thân chảy nhựa  dưa hấu.

– Trước khi trồng bà con nên xử lý đất trồng bằng vôi bột với lượng từ 25-30 kg/sào Bắc Bộ.

– Sau mỗi vụ thu hoạch nên tiêu hủy hết những tàn dư của cây bệnh để nấm bệnh không thể lây lan.

– Mật độ cây trồng không được quá dày, khoảng cách phù hợp là mỗi cây cách nhau từ 40-45cm, hai hàng cách nhau 2,5m.

– Trong quá trình chăm sóc, tỉa bỏ các lá già để cây thông thoáng hơn. Khi thời tiết có nhiều sương ẩm làm ướt lá trong thời gian dài thì nên phun thuốc phòng bệnh.

– Bà con không nên tưới nước quá nhiều vào buổi chiều, thay vì tưới ướt hết cả thân lá bà con nên tưới vào rãnh cho đủ độ ẩm rồi sau đó tháo kiệt nước đi. Nếu ruộng dưa không có lối thoát nước hoặc lối thoát chảy kém thì nên đào một hố thoát nước ở góc ruộng.

– Nấm bệnh phát triển ở môi trường có độ ẩm cao nên sau khi phát hiện ra bệnh cần giảm lượng nước tưới đi 15-30%. Đồng thời không sử dụng thêm các loại phân bón, thuốc trị bệnh.

– Nên cân nhắc việc bón phân, cần cân đối đạm, lân, kali và bổ sung canxi cho cây.

Đặc biệt cách phòng bệnh hiệu quả nhất là thực hiện đúng các kỹ thuật trồng dưa: Hướng dẫn cách trồng dưa hấu mang lại năng suất, chất lượng tốt

Thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu

Bà con nên thăm đồng thường xuyên để phát hiện ra các triệu chứng của bệnh sớm nhất rồi tìm kiếm những giải pháp chữa bệnh kịp thời. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc hóa học trị bệnh nhanh và giá thành rẻ, tuy nhiên đi kèm theo đó là sự ảnh hưởng của chất hóa học đến sức khỏe con người và làm cho đất canh tác bị chai dần.

Phân thuốc vi sinh có chứa những chế phẩm của các loài vi sinh vật có ích như vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn,… hoàn toàn an toàn cho người dùng và tăng sức đề kháng cho cây.

G-ONE 500g – Thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ trên dưa hấu sử dụng nấm đối kháng mạnh Chaetomium và hoạt chất sinh học do vi nấm tạo ra có khả năng khống chế các loại nấm bệnh gây bệnh nứt thân xì mủ, ngoài ra còn diệt được các loại nấm gây bệnh thối rễ vàng lá, thán thư trên quả, thán thư trên lá, nấm hồng, rỉ sắt, đạo ôn, lở cổ rễ…

thuoc-tri-benh-nut-than-xi-mu-tren-dua-hau
G-ONE – Thuốc đặc trị nứt thân xì mủ dưa hấu

Hướng dẫn sử dụng:

Phòng bệnh: Pha 500g sản phẩm với 200 – 400 lít nước để phun định kỳ để phòng bệnh, có thể cách 45 – 60/ngày 1 lần.

Trị bệnh: Pha 500g sản phẩm với 200 lít nước. Phun đẫm vùng bệnh và vùng đất xung quanh để trị bệnh và phòng trừ lây lan. phun từ 2-3 lần mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

Kết luận:

Khi nấm bệnh bắt đầu gây hại bà con cần tìm được loại thuốc phù hợp để ngăn chặn thiệt hại kịp thời. Qua bài viết trên chúng ta đã biết được các triệu chứng, biện pháp phòng và trị bệnh chảy nhựa ở dưa hấu để theo dõi, chăm sóc ruộng dưa nhà mình một cách hợp lý.

Hãy theo dõi chúng tôi để đọc thêm những bài viết về các bệnh của cây trồng. Để mua thuốc đặc trị bà con có thể liên hệ với Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *