Hướng dẫn cách trồng dưa hấu mang lại năng suất, chất lượng tốt

cach-trong-dua-hau

Dưa hấu là một loại trái cây quen thuộc và rất được yêu thích vào mùa hè. Để ruộng dưa có năng suất cao thì các gia đình trồng với mục đích kinh doanh cần biết cách trồng dưa hấu đúng kỹ thuật. Bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về kỹ thuật trồng dưa nhé!

cach-trong-dua-hau
Tìm hiểu về kỹ thuật trồng dưa hấu

Kỹ thuật trồng dưa hấu

Chọn đất và chuẩn bị đất

Dưa hấu phát triển tốt nhất trong các loại đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Khi ươm mầm nên đặt chậu ở nơi có ánh sáng và thông thoáng. Bà con có thể mua đất trộn sẵn hoặc trộn đất với các loại phân hoại mục, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ,… Và để xử lý các mầm bệnh có trong đất bà con nên bón lót với vôi rồi để ải từ 7-10 ngày trước khi trồng.

Chuẩn bị đất: nếu bà con trồng luân canh trên ruộng lúa thì nên làm đất ngay sau khi thu hoạch lúa xong. Sau khi dọn sạch cỏ dại và tàn dư, bà con tiến hành cày 1 lượt và cày 1-2 lượt rồi đào rãnh lên luống.

Thời vụ trồng

Nước ta có thể trồng dưa hấu quanh năm nhưng ở các vùng có điều kiện thời tiết khác nhau sẽ có mùa trồng khác nhau:

Các tỉnh phía Bắc

– Vụ xuân hè: Đây là vụ chính do có mùa đông lạnh. Người nông dân bắt đầu gieo hạt vào cuối tháng 2 và bắt đầu trồng xuống ruộng từ 10-15 tháng 3. Sau khoảng 2-3 tháng bà con bắt đầu thu hoạch được.

– Vụ hè: Bà con bắt đầu trồng khi gặt xong lúa chiêm xuân sớm vào khoảng giữa tháng 6 và bắt đầu thu hoạch vào cuối tháng 7. Vụ này thích hợp ở vùng Đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên vụ này lại có nhược điểm là mưa nhiều nên các ruộng có chân đất trũng hay bị ngập. Vậy nên bà con hãy chọn giống dưa hấu ghép lên gốc bầu để có thể chịu úng và chống được bệnh héo vàng.

– Vụ đông: Vụ này người dân cần có kinh nghiệm cao thì mới trồng được do có yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian. Bà con gieo hạt vào cuối tháng 8, trồng xuống ruộng vào đầu tháng 9 và bắt đầu thu hoạch vào khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12.

Các tỉnh miền Trung và miền Nam

– Vụ sớm: bà con bắt đầu gieo trồng vào đầu tháng 10 và thu hoạch vào khoảng cuối tháng 12. Do vụ này bị ảnh hưởng của mưa đầu vụ nên bà con nên trồng trên chân đất thoát nước. 

– Vụ chính: bà con bắt đầu gieo trồng vào tháng 11 và thu hoạch vào tết âm lịch. Vụ này thời tiết thuận lợi nên dưa sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

– Vụ hè: Vụ này chủ yếu trồng ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, các tỉnh miền Trung và thu hoạch sau tết âm lịch.

Kỹ thuật làm vườn ươm

Tùy theo kích thước hạt to hay nhỏ mà lượng giống cần dùng cho 1 ha là từ 0,5-1kg. Bà con ngâm hạt trong nước ấm có tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Sau khi ngâm hạt từ 4-5 giờ bà con vớt hạt ra và rửa sạch hết nhớt. 

Tiếp tục ủ hạt trong nước ấm 28-30 độ C từ 2-3 ngày cho nứt nanh. Khi đã nứt nanh đem hạt gieo vào bầu, đặt hàng nằm ngang và rễ quay xuống dưới.

Túi bầu có đường kính 10cm, cao 10-12cm, bà con có thể sử dụng túi nhựa hoặc làm đơn giản bằng lá chuối, các nguyên liệu có sẵn.

kinh-nghiem-trong-dua-hau
Cây giống dưa hấu

Đất dùng để làm bầu bao gồm đất, phân chuồng mục, trấu với tỉ lệ 6:4:1. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng để phủ hạt rồi tưới nước đủ ẩm. Sau 3 ngày cây con sẽ mọc. Bà con nên để cây ở nơi có nhiều nắng cho cây phát triển tốt còn trời mưa cần che mưa cho cây con. Khi cây con được một tuần có thể đem ra đồng trồng. Riêng vào vụ xuân, cây con gieo được khoảng 20 ngày mới có thể đem ra đồng trồng được.

Mùa mưa nên dùng giống dưa được ghép lên gốc bầu để chống chịu được ngập nước tốt hơn và chống được bệnh vàng lá. Bà con dùng giống bầu sao, đây là loại cây dễ thích nghi, dễ nhân giống để làm gốc ghép. Sau khi gieo hạt cây mọc được 2 lá mầm thì bắt đầu gieo hạt dưa hấu. Để hạt dưa hấu ở nơi có ít ánh sáng để mầm mọc dài và lá mầm mở chậm. 

Khi bầu có lá thật chúng ta cắt phần ngọn sát 2 lá mầm từ ngày hôm trước rồi 3 ngày sau cắt vát phần ngọn dưa hấu dài 3cm. Sau đó dùng tăm tre cứng, nhỉnh hơn thân dưa hấu cắm vào ngọn bầu sau đó rút tăm tre rồi cắm ngọn dưa hấu vào lỗ vừa rút que tre ra. Quá trình thực hiện nên làm lúc chiều mát, kín gió và che cây trong khoảng 3-5 ngày. Khi ngọn dưa hấu đã liền vào gốc bầu thì vẫn tiếp tục để cây ở chỗ mát cho đến khi cây có 2 lá thật thì đem trồng. Quá trình liền gốc này có thể mất từ 10-13 ngày.

Trong quá trình chăm sóc, bà con nên kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện ra mầm bệnh bởi dưa hấu là loại cây mắc khá nhiều bệnh, điển hình như:

Nguyên nhân gây nứt thân xì mủ dưa hấu và các biện pháp phòng ngừa

Các biện pháp phòng trị bệnh sương mai trên dưa hấu

Mật độ, khoảng cách

Khoảng cách giữa các luống đơn thường từ 2,5-3m và luống đôi là từ 4,5-6m. 

Mương tưới nước sâu 40cm và rộng từ 30-40cm, để cây nhận được nhiều ánh sáng thì bà con nên bố trí theo hướng Đông Tây .

ky-thuat-trong-dua-hau
Làm luống trồng dưa hấu

Lên luống để trồng cao từ 15-20cm và rộng 80-90cm.

Mật độ thích hợp để đem lại năng suất cao là từ 6.500-9.000 cây/ha.

Cách trồng dưa hấu

Khi cây con được 5-7 ngày tuổi, có 2 lá thật thì tiến hành trồng ra ruộng. Đục sẵn các lỗ sau đó rạch túi bầu và đặt cây vào rồi lấp kỹ đất. 

Không nên trồng cây quá sâu và luôn giữ đủ ẩm trong 3 ngày đầu. Và bà con nên phun thuốc trừ bọ trĩ , sâu ăn lá, rệp trước khi đem trồng ra đồng.

Phân bón cho dưa hấu

Lượng phân bón cho dưa hấu phụ thuộc vào độ màu mỡ của đất, đất bạc màu, đất cát cần bón nhiều phân bón hơn đất thịt và đất sét.

Bón lót: Bón 1 tấn phân chuồng hoặc phân hữu cơ và 1 tấn vôi bột cho 1 ha. Bà con có thể trộn với thuốc bảo vệ thực vật để trừ kiến, dế,… Bón phân đều trên luống xong trải màng phủ nông nghiệp, đục lỗ rồi gieo hạt.

Bón thúc:
– Lần 1: sau khi trồng 12-15 ngày, bón khoảng 150-200 kg NPK cho 1 ha.
– Lần 2: sau khi trồng từ 20-22 ngày, bón khoảng 150-200kg NPK cho 1 ha.
– Lần 3: sau khi trồng 40 ngày, bón thúc nuôi trái từ 200-300kg NPK cho 1 ha.

Để cây hấp thụ được tốt hơn bà con nên áp dụng phương pháp tưới thấm, có thể dùng  các vật nhọn đâm xuyên thủng bạt giữa các gốc rồi rải phân bón xuống hoặc bơm giữ nước vào các rãnh rồi rải phân xuống rãnh. 

Để tăng năng suất bà con có thể sử dụng sản phẩm G2B 06 – phân bón cho dưa hấu giúp tăng đậu trái và giúp cây chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt.

phan-bon-cho-dua-hau
G2B 06 – Thuốc tăng đậu trái cây trồng

Hướng dẫn sử dụng:
Sử dụng định kỳ khi trời mát để tăng khả năng chống chịu của cây.
Pha 500ml vào 200 lít nước và phun đều lên gốc, lá trong giai đoạn hoa ra rộ, quả non và nuôi quả.

Tưới nước và cách chăm sóc cây dưa hấu

Sau khi trồng khoảng 2 tuần, bà con tưới nước đều khắp mặt đất trồng dưa bằng vòi hoa sen bởi bộ rễ còn nhỏ. Bà con cần tưới cho dưa hấu 2 lần 1 ngày.

Sau khoảng 25 ngày từ khi trồng, bà con tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò hoặc phân trùn quế. Đợt 2 cách đợt 1 25 ngày, mỗi đợt kết hợp vừa bón phân vừa nhổ cỏ, vun xới.

Khi cây dưa bắt đầu có lóng, bà con dùng đất lấp 2 mắt dưa để rễ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng. Dưa leo đến đâu nên ghim cây đến đó, tránh để cây bị lung lay do gió hoặc trong quá trình chăm sóc tránh nhiễm các beehj lở cổ rễ, chạy dây.

Cần lưu ý tỉa nhánh: mỗi cây dưa chỉ nên để 1 dây chính và 2 dây chéo. Tỉa bỏ sớm các dây nhánh khác để tập trung dinh dưỡng cho nhánh chính.

Thụ phấn: khi cây mọc dài khoảng 60-90cm thì dưa bắt đầu trổ hoa. Để tăng khả năng đậu trái bà con nên dùng hoa đực úp vào nuốm của hoa cái. 

Chọn trái: Muốn trái dưa to, tròn đều thì chỉ nên để mỗi cây một trái. Bà con chọn trái ở vị trí lá 15-20 trên dây chính hoặc 8-12 trên dây nhánh. Ở các vị trí này trái sẽ có cuống to, dài, bầu noãn to, tròn đầy, lớn nhánh sau khi thụ phấn và không bị sâu bệnh.

Thu hoạch và các kinh nghiệm trồng dưa hấu

Thu hoạch

Thời gian thu hoạch phụ thuộc vào đặc tính của giống cây và thời tiết. Thông thường ở miền Bắc thu hoạch sau khi thụ phấn bổ sung 30-35 ngày còn ở miền Nam là 25-30 ngày. 

cach-cham-soc-cay-dua-hau
Thời gian thu hoạch

Để trái đạt chất lượng tốt nhất thì trước khi thu hoạch 7-10 ngày cần giảm hoặc cắt nước tùy theo vùng đất. 

Khi thu hoạch cắt cuống dài 8-10cm, vận chuyển nhẹ nhàng và dùng rơm lót dưa hấu để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng.

Dưa trồng với mục đích thương phẩm thường được thu hoạch khi có độ chín  từ 70-80%, năng suất từ 18-45 tấn/ha.

Kinh nghiệm trồng dưa hấu

Sau khi chọn được quả cần giữ một tuần bà con tiến hành bấm ngọn lần thứ 2. Vị trí bấm ngọn là cách quả khoảng 5-6 lá để cây dồn dinh dưỡng nuôi quả, không mất dinh dưỡng đi nuôi ngọn.

Đặc biệt việc phòng trừ sâu bệnh hại vô quan trọng trong vụ dưa hấu xuân hè. Vụ mùa này có nhiều các loại sâu chích hút ở thời kỳ đầu và giữa vụ như bọ trĩ, rầy mềm, rệp và dòi đục lá. Các loại sâu bệnh này thường gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết có nhiều mưa phùn và ẩm ướt. Các loại sâu bệnh này làm cho đọt non chun lại không phát triển và làm lá vàng xoắn lại, khô. 

Bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Fly Out – có tác dụng xua đuổi và tiêu diệt các loại côn trùng gây hại và ngăn cản sự sinh sản của chúng. Thuốc chứa các bào tử nấm ký sinh nên an toàn hiệu quả cao và không độc hại cho người và vật nuôi.

phan-bon-cho-dua-hau
Fly Out – Thuốc xua đuổi và tiêu diệt côn trùng

Hướng dẫn sử dụng:
Pha 200ml thuốc cho 200-400 lít nước rồi phun ướt đẫm thân, lá và quanh gốc. 
Trị bệnh: phun 10-15 ngày 1 lần
Phòng bệnh: phun 30 ngày 1 lần

Sản phẩm không gây chết ngay cho sâu hại, nên không khuyến cáo khi sâu hại đang quá nhiều

Ngoài các loại sâu bệnh gây hại còn có các bệnh khác như thối thắt thân cây con, lở cổ rễ đầu và giữa vụ, nứt thân chảy nhựa do thời tiết nắng mưa thay đổi thất thường. Vì vậy bà con nên sử dụng các loại thuốc phòng trị bệnh đồng thời giảm việc tưới nước, giảm bón phân để thuốc đạt hiệu quả cao.

Kết luận

Kỹ thuật trồng dưa hấu vô cùng cần thiết đối với những người nông dân đang và có ý định trồng kinh doanh dưa hấu và cần thiết hơn là nắm được các bệnh mà cây dưa hấu hay mắc phải để phòng trị kịp thời. 

Để hiểu rõ hơn về các bệnh trên cây dưa hấu bà con hãy theo dõi phanthuocsinhhoc.net để thu thập được nhiều thông tin hơn. Để mua thuốc trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn tận tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *