Biện pháp cứu lan bị thối rễ và thuốc đặc trị hiệu quả

cuu-lan-bi-thoi-re

Vào mùa mưa, có rất nhiều loại cây dễ bị úng nước, thối rễ do lượng mưa quá nhiều và không thoát nước kịp. Cây lan cũng không ngoại lệ và ngày hôm nay bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về cách cứu lan bị thối rễ nhé!

cuu-lan-bi-thoi-re
Tìm hiểu cách cứu lan bị thối rễ

Nguyên nhân lan bị thối rễ

Để cứu lan bị thối rễ chúng ta cần phải biết nguyên nhân gây bệnh để phòng ngừa cũng để hạn chế tái phát bệnh. 

Lan bị thối rễ là do nấm Rhizoctonia gây ra. Nấm phát triển thuận lợi trong điều kiện độ ẩm trong vườn tăng cao mà độ thoáng gió lại kém.

lan-bi-thoi-re
Rễ lan bị thối

Ngoài ra, bón quá nhiều đạm cũng khiến cây bị thối rễ, thối gốc. Rễ bị thối do muối ở trong phân bón và nước tưới đọng lâu ngày hay do giá thể trồng lan thoát nước kém. Đặc biệt là các vết thương hở do côn trùng chích hút sẽ bị nấm xâm nhập và trực tiếp gây hại.

Triệu chứng lan bị thối rễ

Cây lan khỏe mạnh có rễ màu trắng, đầu rễ màu xanh và không có hiện tượng mọng nước, thối lá. Khi cây lan xuất hiện một trong các dấu hiệu sau đây là cây lan nhà bạn đã mắc bệnh thối rễ.

nguyen-nhan-lan-bi-thoi-re
Rễ của cây lan khỏe mạnh

Lá của cây lan chuyển sang màu vàng, héo và bị rụng dần. Còn thân cây bắt đầu tóp lại, yếu dần rồi rủ xuống thì bà con nên kiểm tra thân và rễ cây xem có bị bệnh gì không. Vì khi rễ và thân cây bị tổn thương thì chất dinh dưỡng sẽ không vận chuyển lên nuôi lá và thân được.

Tuy nhiên, bệnh thán thư trên cây lan cũng làm cho cây vàng lá, bà con nên lưu ý để mua đúng thuốc cho cây.

Lan bị thối rễ khi rễ cây có màu nâu hoặc vàng, dùng tay bóp thấy mềm nhũn, chảy nước nhớt.

Khi đã trồng cây vào giá thể mới bà con nên hạn chế tưới nước vào những lúc môi trường có nhiệt độ cao. Không chỉ chữa bệnh và con cũng nên bón thêm phân hữu cơ và vô cơ đầy đủ để lan tăng sức đề kháng.

Biện pháp phòng trị, cách xử lý lan bị thối rễ và thuốc trị thối rễ cho lan

Biện pháp phòng trị

Vào mùa mưa, bề mặt giá thể trồng lan thường dễ bị mục làm thoát nước kém, bề mặt giá thể cũng có thể xuất hiện những mảng nấm trắng, rêu, nhớt khiến cây bị thối. 

Những lúc có tình trạng như vậy bà con có thể dùng xà bông pha loãng với nước rồi ngâm chậu cây vào từ 2-4 phút, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ xà phòng.

Bà con nên bón phân hữu cơ và vô cơ cho cây, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây có sức đề kháng chống lại nấm bệnh. 

Để phòng bệnh bà con nên phun định kỳ những thuốc diệt khuẩn kết hợp với phòng nấm ở xung quanh vườn để phòng ngừa nấm bệnh và vi khuẩn tấn công.

Thời gian tưới lan thích hợp nhất là vào buổi sáng. Không nên tưới vào lúc giữa trưa, chiều muộn và lúc thời tiết quá nắng nóng khoảng 40 độ C. Ngoài ra bà con cũng nên tạo mái che để những cơn mưa kéo dài không làm ảnh hưởng đến lan.

Tạo một khu vườn thông thoáng với độ ẩm thích hợp để trồng lan và thường xuyên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. 

Do có muối đọng từ phân bón và nước nên định kỳ vài tháng ngâm chậu lan vào nước từ 2-3 tiếng để giảm lượng muối đọng. Sau đó để cây ráo nước 2-3 ngày mới tưới nước lại.

Về giá thể cũng nên sử dụng những loại đảm bảo được độ ẩm vừa đủ để cây phát triển nhưng không bị úng nước. Đặc biệt vào mùa mưa nên tránh lót rêu hoặc dớn cho lan, thay vào đó bà con có thể sử dụng đá pumice vì loại đá này có cấu trúc dạng xốp có thể hút nước vừa đủ và đảm bảo thông thoáng nước tốt.

Cách cứu lan bị thối rễ

Về cách xử lý lan bị thối rễ thì việc đầu tiên bà con cần làm là cách ly cây bị bệnh khỏi vườn để các bào tử nấm bệnh không lây lan cho các cây khác trong vườn. Sau khi đã cách ly, tiến hành phun thuốc phòng nấm khắp vườn để nấm không lây lan gây hại được nữa.

cach-xu-ly-lan-bi-thoi-re
Xử lý lan bị thối rễ

Đối với cây lan bị thối rễ bà con nên nhấc cây ra khỏi chậu rồi cắt bỏ phần thối trên cây. Sau đó dùng thuốc theo hướng dẫn rồi đem cây treo ngược nơi thoáng gió, ít nắng để cắt nước 1-2 ngày. Khi cây đã khô ráo đem cây trồng hoặc ghép vào giá thể mới dễ thoát nước và thông thoáng.

Thuốc chống thối rễ cho lan

Hiện nay nhiều người trồng lan với mục đích kinh doanh và việc chăm sóc khá là khó khăn bởi cây đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ. Bệnh thối rễ gây hại ở cây trồng nào cũng rất nguy hiểm vì không chữa kịp thời sẽ khiến cây chết từ từ. Vì vậy việc sử dụng thuốc để phòng tránh và tiêu diệt các loại nấm bệnh định kỳ là cần thiết.

G-ONE – Thuốc đặc trị bệnh thối rễ, sử dụng nấm đối kháng mạnh và hoạt chất sinh học do vi nấm tạo ra có khả năng chống lại các loại nấm bệnh gây thối rễ, thối thân.

thuoc-tri-thoi-re-cho-lan
G-ONE – Thuốc đặc trị cho lan thối rễ

Hướng dẫn sử dụng: 

  • Phòng bệnh: pha 500g thuốc với 200-400 lít nước và phun định kỳ trong đợt mưa là 15-30 ngày 1 lần, mùa khô là 45-60 ngày 1 lần.
  • Trị bệnh: pha 500g thuốc với 200 lít nước rồi phun liên tiếp 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày. 

Kết luận

Việc kinh doanh chưa bao giờ là dễ nên trước hết bà con cần biết cách chăm sóc, tìm hiểu các loại thuốc phòng trị bệnh cho cây lan và cập nhật kiến thức liên quan thường xuyên để theo dõi lan nhà mình. Cây lan có thể mắc rất nhiều bệnh khác ngoài bệnh thối rễ nên bà con hãy theo dõi Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B để cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Để mua thuốc trị bệnh bà con liên hệ tới hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *