Giải pháp hữu hiệu cho cà chua bị xoăn lá

ca-chua-bi-xoan-la

Cà chua bị xoăn lá là một bệnh phổ biến và gây hại nhiều ở những vùng có khí hậu ấm áp từ 25-35 độ C. Bệnh này có làm ảnh hưởng đến năng suất của cây cà chua không? Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân, tác hại và biện pháp phòng trị bệnh xoăn lá này nhé!

ca-chua-bi-xoan-la
Tìm hiểu về bệnh xoăn lá ở cây cà chua

Nguyên nhân cây cà chua bị xoăn lá

Cà chua bị xoăn lá do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do tác động từ môi trường, có thể do hóa chất hay sinh học. 

Xoăn lá do virus gây ra thì lác cây không có khả năng phục hồi. Có tác nhân từ côn trùng, đất và tàn dư của bệnh từ vụ mùa trước. Bệnh có thể gây hại ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây nhưng thời kỳ ra hoa là giai đoạn gây hại mạnh nhất.

Nguồn bệnh do virus không lây lan qua hạt giống mà tồn tại trong cơ thể của bọ phấn trắng. Vì vậy khi mật độ các loại rệp, bọ phấn tăng lên thì tỷ lệ cây bị bệnh cũng tăng lên.

Cũng có thể cà chua bị xoăn lá do tồn đọng một lượng thuốc diệt cỏ cao. Cà chua cực kỳ nhạy cảm với chất diệt cỏ, có thể tổn thương do nồng độ dinh dưỡng thấp và ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh của cây.

Ngoài ra xoăn lá còn do gió bão thổi mạnh. Gió bão thổi bụi mạnh và độ ẩm thấp có thể làm hỏng lá và thân cà chua. Cạnh lá cà chua có thể bị chết sau đó xoắn lại và cuộn tròn do nhiệt độ và độ ẩm thấp. 

Tuy nhiên thời tiết khô hanh cũng làm cây bị xoăn lá, được gọi là hiện tượng cuộn lá sinh lý. Đây là phản ứng tự vệ của cây để tránh mất nước khi trời quá nắng. Hiện tượng này thường không làm giảm năng suất và chất lượng của cây nhưng nếu nghiêm trọng có thể làm rụng hoa và ít đậu quả. Đặc biệt khi điều kiện thời tiết bình thường thì cây sẽ phát triển bình thường trở lại.

Triệu chứng của bệnh xoăn lá cà chua

Cà chua bị xoăn lá do các nguyên nhân khác nhau nên các nguyên nhân khác nhau sẽ có các triệu chứng khác nhau, bà con có thể nhận biết chính xác cà chua bị xoăn lá là do nguyên nhân nào qua các dấu hiệu sau đây:

cay-ca-chua-bi-xoan-la
Cà chua bị xoăn lá

Lá cà chua bị xoăn lá do virus

Khi virus tấn công làm cà chua bị xoăn lá sẽ có triệu chứng cụ thể là lá bị cong lên, mép lá dần chuyển sang màu vàng và lá bị biến dạng trở nên nhỏ hẹp hơn. Nếu dùng tay duỗi phần lá cong ra sẽ khiến lá bị rách.  

Cà chua bị xoăn ngọn, xoăn lá do thiếu chất

Đất trồng kém màu mỡ hoặc cây bị thiếu chất do bón phân không cân đối cũng là nguyên nhân khiến cà chua bị xoăn lá. Lá bị xoăn, vàng, cháy mép lá nhưng khác với xoăn lá do virus là cong lên thì xoăn lá do thiếu chất lá lại cụp xuống.

 

Cà chua xoăn đọt, xoăn lá do thời tiết

Trong thời tiết khô nóng lá cà chua sẽ cong và hơi cuộn lại để hạn chế mất nước. Thời tiết quá nóng ẩm cũng khiến cho lá cà chua bị xoăn. Cây sẽ không bị ảnh hưởng quá lớn trong quá trình sinh trưởng nhưng khiến cây bị rụng hoa nhiều và không đậu quả.

ca-chua-bi-xoan-ngon
Cà chua bị xoăn ngọn

Cà chua xoăn lá do côn trùng chích hút

Ban đầu lá sẽ có những đốm vàng nhỏ sau đó lan rộng rồi lá xoăn dần. Thường gặp nhất là rệp tấn công lá cà chua, nếu có thì bạn sẽ thấy mặt dưới của lá có rệp bám để hút chất dinh dưỡng từ lá làm lá bị xoăn dần.

Điều kiện phát triển bệnh xoăn lá ở cà chua

Bệnh lan truyền thông qua dịch cây, hạt giống và tàn dư từ vụ mùa trước. Ngoài ra còn lây lan qua dụng cụ chăm sóc như tay, dụng cụ lao động.

Khi mật độ côn trùng tăng cao thì tỉ lệ cây bị bệnh xoăn lá càng nhiều do côn trùng chích hút làm virus lây lan từ cây này sang cây khác.

Do môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển: nhiệt độ quá cao, lượng mưa thấp hoặc do vừa mưa lớn sau đó nắng to.

Do quá trình cấy ghép cây giống không được khử khuẩn kỹ lưỡng làm cho cây bị nhiễm trùng.

Và loại virus gây bệnh này có thể lây truyền qua cỏ dại.

Tác hại của bệnh xoăn lá trên cây cà chua 

Làm cà chua bị xoăn ngọn, vàng, cây sinh trưởng kém, thấp nhỏ, phân nhiều cành và cằn không phát triển được. Nếu cây bị xoăn lá ngay từ giai đoạn đầu thì cây cà chua không ra quả được. 

benh-xoan-la-tren-cay-ca-chua
Xoăn lá làm cà chua khó đậu quả

Cây bị xoăn lá do virus không thể phục hồi, cây còi cọc không lớn, không ra thêm quả và có thể chết.

Cây bị xoăn lá từ khi còn non có thể chết, nếu bị muộn thì sẽ nhẹ hơn, lá non ra sau bị xoăn, cây vẫn có thể ra quả nhưng rụng nhiều, những quả đậu lại sẽ nhỏ, méo mó, cứng và kém chất lượng.

Mỗi vụ có rất nhiều bênh hại làm ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất của cà chua, ngoài bệnh xoăn lá cà chua còn mắc bệnh héo xanh, để biết thêm thông tin về bệnh héo xanh bà con tham khảo bài viết: Phòng trị bệnh héo xanh trên cây cà chua do vi khuẩn gây ra

Cách xử lý cây cà chua bị xoăn lá

Những cây bắt đầu bị xoăn lá cần cắt những cành bị xoăn hoặc những cây bị nặng thì nhổ cả cây rồi mang ra xa vườn để tiêu hủy. 

Các chân lá già nên được dọn dẹp sạch sẽ để gốc cây thông thoáng, đặc biệt là trong mùa mưa virus dễ ủ bệnh ở những nơi ẩm ướt.

Biện pháp canh tác và thuốc trị xoăn lá cà chua

Cách trị bệnh xoăn lá trên cây cà chua bằng biện pháp canh tác

Bà con cần thực hiện các biện pháp phòng trị trong tất cả các bước canh tác:

– Lựa chọn giống cà chua: Chọn giống cà chua tại cơ sở uy tín, ít bị nhiễm bệnh, có khả năng chống chịu được với sâu bệnh và điều kiện thời tiết ở địa phương, đặc biệt là cho năng suất cao.

– Gieo ươm cà chua từ 35-45 ngày, cây cao 12-15cm. Bà con nên trồng những cây khỏe mạnh, không dị hình, không bị dập nát, rễ trắng và ngọn phát triển tốt.

– Vườn ươm cà chua giống cần cao ráo, thông thoáng, nguyên vật liệu ươm giống phải được phơi khô, hoại mục và mỗi vụ phải xử lý dụng cụ làm vườn sạch sẽ.

– Đất trồng: chọn đất thịt pha cát, đất bazan, đất chân mới có pH từ 5,5-6,5. Bà con cần dọn dẹp sạch sẽ tàn dư, cỏ dại và tiêu hủy xa nơi trồng. Trong quá trình cày xới nên bón vôi ngay rồi phơi ải trong 7-10 ngày trước khi trồng, lên luống. Mùa khô lên luống cao khoảng 20cm để rãnh 30cm còn mùa mưa lên luống cao khoảng 25-30cm còn rãnh khoảng 30cm. Trên mặt luống nên phủ nilon màu xám để giữ ẩm, hạn chế dinh dưỡng bị rửa trôi, hạn chế cả sâu bệnh và cỏ dại.

– Mật độ trồng: mùa khô nên để mật độ là 27.000 cây/ha với khoảng cách khoảng 70×50, còn vào mùa mưa nên để mật độ khoảng 18.000-20.000 cây/ha với khoảng cách là 60x120cm. Và lưu ý khi trồng là tránh làm vỡ bầu, trồng vào buổi chiều mát và nén đất không quá chặt.

– Tùy theo loại đất, điều kiện thời tiết mà bà con sử dụng lượng phân bón phù hợp. Thông thường bà con có thể bón 20-30 tấn phân chuồng, 1-1,5 tấn vôi trên một ha. Và trong quá trình sinh trưởng có thể phun kết hợp các nguyên tố vi lượng lên lá.

– Tưới nước: Không được sử dụng nước ao tù, nước thải, nước nhiễm các loại vi sinh vật gây hại và nhiễm chất  hóa học từ các nhà máy sản xuất. Từ khi trồng đến khi cây hồi xanh tưới 2-3 lần/ngày, sau đó mỗi ngày tưới 1 lần. Và luôn đảm bảo độ ẩm cho đất là 60-70%.

– Làm giàn: khi cây cao khoảng 40-60cm nên làm giàn cho cây để thuận tiện chăm sóc.

Thuốc trừ bệnh xoăn lá cà chua

Cà chua là loại quả có khá nhiều chất dinh dưỡng nên có nhiều người thích ăn sống. Vì vậy khi canh tác bà con nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và sức khỏe của mình trong quá trình chăm sóc. Thuốc trừ sâu sinh học là một giải pháp hữu hiệu cho công tác trồng rau sạch.

Nano Chitosan+Bạc – tăng kích kháng virus, chống héo rũ và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng và chống chịu với các tác nhân gây bệnh. Kích thước nhỏ của nano kết hợp với tính sát khuẩn của nano bạc có thể phá vỡ màng tế bào và tiêu diệt virus.

thuoc-tri-xoan-la-ca-chua
Nano Chitosan + Bạc – Thuốc dùng để kích kháng cho cây trồng

Hướng dẫn sử dụng: pha 500ml thuốc với 200-400 lít nước

– Phòng bệnh: Đối với rau màu sử dụng 5-7 ngày/lần còn đối với cây ăn trái và cây công nghiệp sử dụng 20-30 ngày/lần.

– Trị bệnh: sử dụng 2-3 lần mỗi lần cách nhau từ 5-7 ngày.

Kết luận

Cà chua bị xoăn lá ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng nên bà con cần phải có biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Phun thuốc phòng bệnh định kỳ và dọn dẹp vườn thường xuyên là biện pháp được đông đảo bà con áp dụng. 

Để biết thêm thông tin về các bệnh trên cây trồng bà con hãy theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cập nhật hàng ngày. Và để mua thuốc trị bệnh hãy liên hệ đến hotline 0962242635 để được nhân viên tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *