Phòng trị bệnh héo xanh trên cây cà chua do vi khuẩn gây ra

benh-heo-xanh-tren-cay-ca-chua

Bệnh héo xanh trên cây cà chua gây hại nặng nề cho bà con bởi loại bệnh này không thể chữa được. Để hiểu hơn về loại bệnh này bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và các phương pháp phòng trị bệnh héo xanh cà chua hiệu quả nhé!

benh-heo-xanh-tren-cay-ca-chua
Tìm hiểu về bệnh héo xanh trên cây cà chua

Làm cách nào để bà con biết cà chua nhà mình bị bệnh héo xanh

Để biết vườn nhà mình có phải bị bệnh héo xanh không bà con cần cắt một phần thân cây có dấu hiệu bị bệnh và để có kết quả chính xác nhất bà con nên cắt phần thân ở gần đất.

benh-heo-xanh-tren-ca-chua
Cây cà chua bị bệnh héo xanh

Sau đó kiểm tra xem phần thân cây bên trong có bị đổi màu không rồi đặt vết cắt đó vào một ly nước trong. Khi đã đặt vào bà con quan sát xem vết cắt có chảy ra dịch màu trắng không, nếu ra dịch màu trắng sữa tức là cây đã bị bệnh héo xanh.

Nguyên nhân cây cà chua bị héo lá

Bệnh héo xanh cà chua xuất hiện là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum xâm nhập gây ra, vi khuẩn này còn có tên gọi khác là Ralstonia solanacearum. Bình thường khi cây bị nhiễm loại vi khuẩn này rất khó để xác định được nguyên nhân gây bệnh cho đến khi cây chết đi.

Sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cây trồng, chúng sẽ tấn công vào mạch dẫn của cây rồi làm hư bó mạch làm cây không thể vận chuyển được nước và chất dinh dưỡng làm cho cây bị héo và chết nhanh. Khi kiểm tra cuống cà chua bà con sẽ thấy bên trong cuống có màu sẫm, bị rỗng và chảy nước.

Vi khuẩn có thể tồn tại rất lâu trong đất,  cỏ dại và tàn dư các cây trồng bị bệnh từ mùa vụ trước. Loại vi khuẩn này có thể lây lan qua nước, gió, côn trùng và qua giống cây. Ngoài ra vi khuẩn còn có thể lây truyền qua dụng cụ chăm sóc, tỉa cành. Vì vậy tốc độ lây lan và gây hại của vi khuẩn gây bệnh héo xanh rất nhanh.

Một số dấu hiệu thường thấy của bệnh héo xanh cà chua

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh mà bà con có thể dễ dàng nhận thấy đó là các lá ngọn héo xanh rồi rũ xuống, sau đó các lá phía gốc cũng tiếp tục bị héo xanh và cụp xuống. Cuối cùng cả cây bị héo rũ rồi gãy gục và chết. 

benh-heo-xanh-ca-chua
Cà chua bị héo ngọn

Các cây cà chua bị nhiễm vi khuẩn sẽ bị héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh. Và khi bà con quan sát những cây bị nhiễm bệnh sẽ thấy ở phần gốc vỏ cây bị xù xì, đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh héo xanh trên cây cà chua.

Đặc điểm phát sinh bệnh héo xanh trên cà chua

Vi khuẩn gây bệnh héo xanh cà chua xuất hiện gây hại ở giai đoạn cây con và ở cả ngoài đồng ruộng khi cây cà chua đã lớn, đặc biệt là giai đoạn cà chua ra hoa đến khi cho trái, thu hoạch. Khi cây còn non mà đã nhiễm bệnh thì cả cây sẽ bị héo rũ nhanh chóng, cây chết xanh và lá héo gục.

Vi khuẩn gây bệnh và phát triển mạnh trong môi trường có nhiệt độ từ 30-35 độ C, không khí ẩm ướt và đất trồng có độ pH cao.

Cách trị bệnh héo xanh trên cây cà chua và thuốc đặc trị

Các biện pháp phòng bệnh héo xanh trên cây cà chua

Sử dụng giống cà chua kháng bệnh héo xanh

Bà con nên chọn mua giống cây ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo trong quá trình ươm cây không bị bệnh. Và khi vận chuyển cây giống không làm cây bị trầy xước bởi những vết xước này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập.

Nếu trồng cây bằng hạt giống thì bà con nên xử lý hạt giống trong nước nóng 50 độ C trong 25 phút.

Một số việc cần lưu ý trong quá trình canh tác

Bà con nên luân canh cây trồng, đây là một biện pháp có hiệu quả khá cao được khuyến cáo nên thực hiện để tránh ủ bệnh trong đất. Không nên trồng liên tiếp 2 vụ cà chua trên cùng một chân đất. 

Vệ sinh đồng ruộng thường xuyên là việc vô cùng quan trọng vì vi khuẩn, nấm gây bệnh thường ký sinh ở cỏ dại, sau  đó lây lan sang cây trồng.

Bà con cũng nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoại mục để bón cho cây. Các cây bị bệnh thì nên nhổ bỏ mà mang tiêu hủy xa vườn trồng. 

Áp dụng các biện pháp vật lý

Trong quá trình canh tác, chăm sóc, bà con nên hạn chế làm cây, cành lá bị trầy xước và tránh sự tiếp xúc giữa cây đã bị bệnh và cây khỏe.

Chế độ tưới nước cũng cần lưu ý vì độ ẩm là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh.

Áp dụng biện pháp sinh học (Thuốc trị bệnh héo xanh trên cây cà chua)

Khi cây trồng bị bệnh, việc sử dụng đúng thuốc là vô cùng quan trọng. Bà con chỉ nên dùng các loại thuốc được phép sử dụng và sử dụng theo liều lượng đã được khuyến cáo. Tuy nhiên phân thuốc vi sinh hoàn toàn an toàn cho cây trồng bởi trong phân vi sinh có chứa các thành phần là chế phẩm của các loài vi sinh vật có ích như nấm, vi khuẩn, xạ khuẩn,… và các nhóm vi sinh vật cố định đạm, phân giải chất hữu cơ,…

Nano Chitosan – chống héo rũ, tăng kích kháng virus, phòng trừ nấm, vi khuẩn gây hại. Thành phần chính của thuốc là Nano Bạc và Chitosan, tạo thành sản phẩm nano thế hệ mới có tính diệt khuẩn vượt trội.

thuoc-tri-benh-heo-xanh-tren-cay-ca-chua
Nano Chitosan – Chống héo rũ, tăng kích kháng virus trên cây cà chua

Hướng dẫn sử dụng: 500ml sản phẩm có thể pha với 200-400 lít nước rồi phun đều trên tán và vết bệnh.

Khi cây đã có dấu hiệu bệnh héo xanh thì đã không thể chữa được nữa nên bà con hãy phòng bệnh định kỳ. Đối với rau màu sử dụng mỗi lần cách nhau từ 5-7 ngày, còn đối với cây ăn quả, cây công nghiệp nên sử dụng 20-30 ngày/lần.

Kết luận

Bệnh héo xanh trên cây cà chua là bệnh không thể chữa được và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của cây trồng. Vi khuẩn gây bệnh tồn tại rất lâu và lây lan gây hại rất nhanh nên bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện ra bệnh và có phương pháp giải quyết kịp thời. 

Ngoài bệnh héo xanh, cây trồng còn mắc rất nhiều loại bệnh khác như cà chua bị xoăn lá để biết nhiều thông tin hơn bà con nhấn theo dõi phanthuocsinhhoc.net và để mua thuốc phòng trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để nhân viên tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *