Bệnh thán thư trên cây mai vàng, nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp khắc phục hiệu quả

benh-than-thu-tren-cay-mai-vang

Bệnh thán thư trên cây mai vàng không làm chết cây nhưng làm ảnh hưởng đến hoa, lá và giá trị thẩm mỹ của cây. Mà hầu hết bà con trồng mai với mục đích kinh doanh, làm cây cảnh nên thẩm mỹ của cây rất cần phải chú ý. Bệnh làm lá cây mai bị cháy, làm cho chất dinh dưỡng không được tổng hợp dẫn đến cây bị suy dinh dưỡng, không trổ được hoa. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về các nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và các biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả nhé!

benh-than-thu-tren-cay-mai-vang
Bệnh thán thư trên cây mai vàng

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên mai vàng

Bệnh thán thư phát sinh trên mai vàng do nấm Colletotrichum gây ra.

benh-than-thu-tren-mai-vang
Thán thư làm cháy lá mai vàng

Nấm gây bệnh thường xuất hiện trong điều kiện môi trường ẩm thấp, mưa nhiều và mật độ cây trồng quá dày. Bà con trồng mai ở những nơi khuất gió, ít gió lùa cũng là nguyên nhân khiến cây bị bệnh.

Một số dấu hiệu khi mai vàng bị bệnh thán thư

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là những biến đổi trên lá của cây mai: lá mai đang có màu xanh thẫm thì chuyển sang màu xanh nhạt dần và lá mỏng hơn bình thường. Trên lá xuất hiện các vết châm nhỏ có màu thâm và sau 3 ngày bà con sẽ thấy những vết thâm to dần, lan ra thành các đốm nâu.

mai-vang-bi-benh-than-thu
Dấu hiệu của bệnh thán thư trên cây mai vàng

Sau một thời gian bà con có thể nhìn thấy các vết thối nhũn trên lá, sau đó vết thối lan rộng ra và các vết bệnh lây lan ra rộng ra các tán lá khác. Các vết thối nhũn sẽ bị khô khi trời nắng và sẽ bị thủng thành từng lỗ. Nấm bệnh sẽ phát triển mạnh trong điều kiện môi trường mưa ẩm kéo dài.

Nấm bệnh sẽ gây hại nặng nếu bà con không kiểm tra vườn thường xuyên và phát hiện ra mầm bệnh sớm. Bệnh thán thư làm cây mất cân bằng dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến tán lá và hoa, làm mất giá trị thẩm mỹ.

Một số cây cảnh khác cũng mắc bệnh thán thư như hoa lan, hoa hồng,… Bà con có thể tham khảo thêm bài viết sau đây về:

Một số biện pháp khắc phục bệnh thán thư trên hoa hồng bà con cần phải biết

Bệnh thán thư trên lan là bệnh gì? Nguyên nhân và tác hại?

Cách phòng trị và thuốc trị thán thư cho mai vàng

Để cây trồng luôn khỏe mạnh và phát triển ổn định bà con cần lưu ý các biện pháp canh tác, chăm sóc, đặc biệt là sử dụng các loại thuốc phòng bệnh có nguồn gốc rõ ràng để phòng bệnh hiệu quả. Sau đây là một số biện pháp phòng bệnh và thuốc đặc trị được nhiều bà con tin dùng.

Một số cách phòng trị bệnh thán thư trên cây mai vàng đã được áp dụng hiệu quả

Khi cây đã bị nhiễm nấm bệnh, để hạn chế các tác hại do nấm bệnh gây ra bà con có thể tiến hành thực hiện các biện pháp phòng trị bệnh sau:

– Thường xuyên kiểm tra cây mai để phát hiện ra nấm bệnh sớm và áp dụng biện pháp phòng trừ thích hợp. Và cách để phòng bệnh lây lan hiệu quả nhất là cắt bỏ các cành bị nhiễm bệnh rồi mang ra khỏi vườn tiêu hủy để nấm bệnh không còn lây lan sang các cây mai khác. 

– Trong quá trình chăm sóc bà con không nên tưới quá nhiều nước, nhất là tưới vào buổi chiều tối. Nấm bệnh thán thư trên mai vàng thường gây hại nhiều vào mùa mưa thì khi đến mùa mưa bà con nên tạo mái che bằng nilon trắng để vừa giảm nước mưa vừa đảm bảo đủ ánh sáng cho cây.

– Các dụng cụ trồng cây có thể bị nhiễm mầm bệnh từ các cây trồng khác nên để hạn chế mầm bệnh bà con nên xử lý chậu và đất để trồng mai trước bằng dung dịch Formol 40% pha nồng độ 5%. Bà con sử dụng dung dịch phun, xịt đều lên bề mặt chậu, đất trồng rồi phủ kín bằng nilon từ 2-3 ngày, sau đó mở nilon ra để từ 1-2 ngày rồi trồng mai vào chậu.

– Ngoài ra bà con còn luôn phải dọn dẹp, giữ cho vườn thông thoáng. Đặc biệt trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ môi trường cao, bà con không nên sử dụng phân bón lá. Và đối với phân bón, bà con nên ưu tiên sử dụng các loại phân bón có nhiều thành phần vi lượng để cây có đủ chất kháng bệnh tốt.

– Đối với các cây mai vàng bị bệnh thán thư và đang cách ly, bà con nên cắt bỏ các cành lá đã bị nhiễm bệnh, sau đó ngưng tưới nước và sử dụng các loại thuốc phòng trị bệnh.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây mai vàng (thuốc sinh học)

Bệnh thán thư trên mai vàng làm không chỉ làm ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của cây mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị kinh tế của các bà con kinh doanh mai vàng nên để hạn chế thiệt hại bà con nên sử dụng các loại thuốc phòng bệnh định kỳ. Khi cây đã bị nhiễm bệnh bà con nên tìm những nơi bán thuốc uy tín để diệt mầm bệnh nhanh, chính xác, giảm tối đa thiệt hại.

Fugi – thuốc đặc trị thán thư hiệu quả được nhiều bà con tin dùng. Thuốc gồm các thành phần là nấm Chaetomium spp và Trichoderma spp có tác dụng tiêu diệt nấm bệnh theo nguyên lý nấm đối kháng giúp cây khỏe và tăng tính kháng cho cây trồng. Ngoài ra thuốc còn giúp cải tạo đất, giúp tăng độ tơi xốp cho đất để cây phát triển tốt.

thuoc-tri-benh-chay-la-cay-mai
Fugi – Thuốc trị bệnh thán thư trên mai vàng

Hướng dẫn sử dụng: Bà con có thể pha 25ml Fugi với 20-25 lít nước sau đó phun hoặc tưới cho cây trồng.

– Phòng bệnh: tùy theo điều kiện thời tiết và chu kỳ bệnh hại bà con có thể sử dụng định kỳ từ 15-30 ngày/lần.

– Trị bệnh: để trị bệnh bà con sử dụng thuốc từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày.

Thuốc trị bệnh cháy lá cây mai (thuốc hóa học)

Bà con có thể sử dụng thuốc Anvil hoặc Vicarben để tiêu diệt nấm bệnh. Tuy nhiên bà con cần cách ly 14 ngày để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời để xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Không chỉ mắc bệnh thán thư mà mai còn mắc bệnh nấm hồng trên cây mai

Kết luận

Cây mai mang lại giá trị kinh tế cao nên để hạn chế thiệt hại bà con cần chú ý các bước chăm sóc, phòng bệnh cho cây. Cây mai vàng không chỉ bị bệnh thán thư mà còn có thể nhiễm nhiều loại bệnh khác. Để cập nhật kinh nghiệm, kiến thức về cây mai vàng thường xuyên bà con hãy theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Và để mua thuốc đặc trị bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *