Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên hoa lan, biện pháp phòng trị hiệu quả.

benh-ri-sat-tren-hoa-lan

Bệnh rỉ sắt thường gặp ở rất nhiều loại cây và cây lan cũng không ngoại lệ. Nhiều người mới trồng lan sẽ không có nhiều kiến thức về các loại bệnh gây hại nên hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về các đặc điểm, nguyên nhân và biện pháp phòng bệnh rỉ sắt trên hoa lan hiệu quả nhé!

benh-ri-sat-tren-hoa-lan
Tìm hiểu về bệnh rie sắt trên hoa lan

Một số thông tin về bệnh rỉ sắt trên lan

Bệnh rỉ sắt có tên khoa học là Uromyces appendiculatus, đây là loại bệnh phổ biến gây hại trên nhiều loại cây. Các loại cây cũng mắc bệnh rỉ sắt như hoa hồng, cafe, cây cảnh, cây lúa, ớt,… 

Nếu bà con không phát hiện ra bệnh sớm và xử lý kịp thời thì bệnh có thể làm cho cây bị rụng lá, suy giảm năng suất và giảm sức đề kháng của cây. Đặc biệt đối với cây lan, nấm bệnh làm cho cây bị mất giá trị thẩm mỹ, giảm sức sống của cây và nặng có thể làm chết cây.

Các nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt trên hoa lan 

Bệnh rỉ sắt trên hoa lan do nấm Phragmidium mucronatum gây ra. Thông thường bệnh rỉ sắt xuất hiện vào mùa xuân và khoảng thời gian từ đầu tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Nấm bệnh phát triển thuận lợi trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao khoảng trên 80% và lá cây bị ẩm ướt, nhiệt độ từ 18-25 độ C.

Trong vườn khi đã có cây bị nhiễm bệnh, các bào tử nấm sẽ lây lan từ tàn dư cây bệnh còn sót lại sang các cây khỏe mạnh khác rồi xâm nhập gây hại từ từ. Khi gặp độ ẩm và nhiệt độ thích hợp chúng sẽ phát triển nhanh chóng và lan rộng ra tất cả các cây trong vườn. 

Biểu hiện của cây lan bị rỉ sắt

Nếu bà con quan sát kỹ sẽ thấy những biểu hiện của bệnh trên lá. Ban đầu chỉ xuất hiện những điểm nhỏ màu hơi vàng nổi gờ, lâu dần vết bệnh lan ra to hơn và ở giữa có màu vàng nâu, xung quanh có các quầng vàng hẹp hơn. Và vết bệnh có thể có đường kính lên đến 2mm.

benh-ri-sat-tren-lan
Biểu hiện của bệnh rỉ sắt trên lan

Dưới lá sẽ xuất hiện các điểm gờ nhỏ là các khối bào tử nấm, còn mặt trên lá các chỗ có nấm bệnh có màu vàng nâu. Khi vết bệnh biểu bì vỡ tung để cho các khối bào tử màu hồng nâu tung ra ngoài. 

Các khối bào tử thường lộ rõ ở mặt dưới lá còn ở mặt trên các vết bệnh có màu vàng nâu nhưng cũng có lúc cả ở mặt trên và dưới của lá đều có các khối bào tử.

Trên cuống lá, thân cây có thể xuất hiện các mụn mủ. Trong một số trường hợp có thể xuất hiện mụn mủ ở hoa.

Khi bị bệnh nặng cây sẽ mất đi sự sống đồng thời cây cũng có thể chết nếu phát hiện ra bệnh mà không được chữa trị hiệu quả.

Một số biểu hiện của bệnh rỉ sắt trên hoa lan bà con có thể nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh lá lan bị đốm đen nên bà con cần lưu ý khi kiểm tra vườn.

Điều kiện phát sinh bệnh rỉ sắt trên hoa lan

Các bào tử nấm có thể phát triển trong khoảng nhiệt độ từ 10-30 độ C và nhiệt độ thích hợp nhất là từ 16-22 độ C. Và để các bào tử nấm phát triển và xâm nhập qua lỗ khí của cây để truyền bệnh thì nhiệt độ lý tưởng là 15-24 độ C. Ở nhiệt độ 2-6 độ C các bào tử nấm trên lan không thể phát triển được.

lan-bi-ri-sat
Điều kiện phát sinh bệnh rỉ sắt trên hoa lan

Vào các mùa có nhiều sương mù và mưa phùn kéo dài, những giọt nước đọng trên bề mặt lá giúp cho nấm bệnh rỉ sắt trên lan nảy mầm. Và khi gặp điều kiện thích hợp chúng sẽ tiếp tục phát triển rồi xuyên thủng lớp biểu bì lá lan để xâm nhập vào vật chủ sau 8-9 ngày.

Các biện pháp chữa bệnh rỉ sắt cho lan

Các biện pháp trị bệnh rỉ sắt cho lan

Đối với bất cứ loại cây trồng nào thì phòng bệnh vẫn luôn tốt và hiệu quả hơn trị bệnh, cây lan cũng vậy bà con nên sử dụng thuốc để phòng bệnh định kỳ. Phun thuốc phòng bệnh sẽ giúp cho cây luôn được khỏe mạnh và tránh những thiệt hại do sâu bệnh, nấm bệnh gây hại. Không chỉ sử dụng thuốc bà con cũng cần kiểm tra vườn thường xuyên.

Dọn vườn thường xuyên: Khu vực trồng lan luôn được đảm bảo dọn dẹp sạch sẽ và tạo điều kiện nhiệt độ môi trường thích hợp cho cây lan phát triển. Đồng thời sẽ tránh được nhiều mầm bệnh và tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho vườn lan nhà mình.

Tiêu hủy những cây bị bệnh hoặc mang ra khỏi vườn: Những mầm bệnh chủ yếu phát sinh từ những cây lan rừng mua về và chúng bị nhiễm bệnh từ trước sau đó lây lan sang các cây khác. Vì vậy, mỗi khi bà con trồng thêm cây mới cần phun thuốc phòng bệnh cho vườn nhà mình.

Thuốc trị bệnh rỉ sắt cho lan

Cây lan mang lại giá trị kinh tế cao nên nhiều hộ gia đình trồng kinh doanh và để đảm bảo chất lượng và giá trị cho cây trồng bà con nên phòng trị bệnh kịp thời và mua thuốc tại các cơ sở uy tín. 

G-ONE – Tiêu diệt nấm bệnh và tăng sức đề kháng cho cây. Thuốc có chứa thành phần Chitosan và theo các nhà khoa học loại nấm này có thể tiêu diệt nấm gây bệnh bằng cơ chế tiết kháng sinh, đặc biệt là tăng sức đề kháng cho cây trước các tác nhân gây bệnh từ môi trường. 

thuoc-tri-benh-ri-sat-cho-lan
G-ONE – Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt cho hoa lan

Hướng dẫn sử dụng: pha 500g thuốc với 200-400 lít nước

  • Phòng bệnh: Tùy vào điều kiện thời tiết bà con có thể phun từ 15-30 ngày/lần vào mùa mưa và mùa khô phun từ 45-60 ngày/lần.
  • Trị bệnh: Bà con có thể dùng kèm Nano Đồng và phun liên tiếp 2-3 lần mỗi lần cách nhau 3-5 ngày. Phun đẫm lên lá, cây và vùng đất xung quanh vườn.

G-ONE cũng là thuốc có tác dụng phòng và chữa bệnh rỉ sắt trên hoa lan, bệnh sương mai trên lan

Kết luận

Bệnh rỉ sắt sẽ chữa được dễ dàng nếu bà con thường xuyên thăm vườn để phát hiện ra sớm và phòng trừ kịp thời. Qua bài viết trên bà con đã cùng phanthuocsinhhoc.net tìm hiểu về các nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện và các biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả. 

Để mua thuốc trị bệnh và tư vấn miễn phí bà con hãy liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên hỗ trợ 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *