Tìm hiểu các nguyên nhân làm lá lan bị đốm đen

la-lan-bi-dom-den

Trồng lan nghe thì đơn giản nhưng khi bà con trồng mà không có kinh nghiệm chăm sóc cây sẽ rất dễ bị bệnh và chết. Điển hình là bệnh lá lan bị đốm đen và bệnh phát tán do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như do côn trùng, do nấm bệnh,… Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen trên lan và các biện pháp phòng trừ hữu hiệu nhé!

la-lan-bi-dom-den
Tìm hiểu về nguyên nhân lá lan bị đốm đen

Một số nguyên nhân gây bệnh đốm đen trên lá phong lan

Lan bị đốm đen trên lá do côn trùng

Bệnh đốm đen trên lan có thể do côn trùng gây ra như ruồi vàng, nhện đỏ, rầy nâu,… chích hút các chất dinh dưỡng trên thân, lá cây lan. Những loại côn trùng này chích vào thân cây và lá lan gây ra những vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bệnh có trong nước tưới dễ  dàng xâm nhập, gây hại. Sau khi đã xâm nhập và gây hại thì trên lá sẽ xuất hiện các vết đốm trên lá gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá cây, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. 

Khi trong vườn đã có cây bị nhiễm bệnh thì tốc độ lây lan rất nhanh, những cây khỏe mạnh còn lại trong vườn cũng sẽ bị nhiễm bệnh nếu không được xử lý kịp thời. Vi khuẩn gây bệnh phát triển thuận lợi trong điều kiện môi trường ẩm ướt nên những vườn lan không có mái che trong mùa mưa sẽ tạo điều kiện cho bệnh đốm đen phát triển mạnh.

Trên lá ngoài những đốm màu đen còn có những vệt màu trắng, xám, nâu,… Các vết bệnh này nếu không được chữa trị đúng cách sẽ lan rộng ra và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và nếu nặng hơn  nữa sẽ làm cho cây bị rụng lá và sức đề kháng của cây yếu dần dẫn đến chết cây.

Cây lan bị đốm đen trên lá do nấm bệnh gây ra

lan-bi-dom-den
Lan bị đốm đen do nấm bệnh gây ra

Có nhiều loại nấm gây bệnh trên cây lan nhưng điển hình là các loại nấm sau:

– Bệnh đốm đen trên lan do nấm Cercospora gây ra 

Các vết bệnh do nấm gây ra làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và làm ảnh hưởng đến đến khả năng sinh trưởng của cây. Nếu bị bệnh nặng cây có thể bị khô héo dẫn đến chết cây.

Cercospora là loại nấm khá phổ biến và thường xuất hiện ở mặt lá dưới của lá. Ban đầu chỉ là những đốm đen nhỏ sau đó bệnh nặng dần rồi các vết bệnh lan rộng ra chuyển thành màu vàng trên bề mặt lá. Ở các cây bị nhiễm bệnh và không được chữa trị kịp thời lá cây sẽ bị rụng sớm và sức đề kháng của cây giảm dần.

– Bệnh đốm đen trên lá phong lan do nấm Guignardia

Các đốm đen do nấm Guignardia gây ra rất dễ phát hiện, ban đầu vết bệnh xuất hiện trên lá rất giống những đốm màu đen nhưng thường là màu tím đậm, xuất hiện ở cả hai mặt lá và chạy song song với đường gân lá tạo các vệt dài.

– Bệnh đốm đen trên lan do nấm Phyllosticta gây ra

Nấm Phyllosticta thường gây bệnh trên lá hoặc xâm nhập vào các phần bị tổn thương rất nhỏ, đặc biệt là những lá bị tổn thương do bị rách hay bị tổn thương trong quá trình chăm sóc gây ra những đốm bệnh màu vàng và hơi lõm vào.

Sau một thời gian nấm bệnh sẽ lan ra khắp cây làm cho lan bị rụng lá sớm và nguyên nhân để nấm Phyllosticta phát triển gây hại nhanh như vậy là do thiếu ánh nắng mặt trời.

– Lá lan bị đốm đen do nấm Septoria gây ra

Khi lan bị nấm Septoria gây hại thì triệu chứng xuất hiện ở cả hai mặt lá và vết bệnh có màu vàng, phát triển khá nhanh. Khi các vết thương đã chuyển sang màu đen thì lá sẽ bị rụng và làm cho cây chậm phát triển.

Một số loại nấm khác còn gây hại trên lan như:

Bệnh thối rễ trên cây lan  

Bệnh thán thư trên lan

Bệnh sương mai trên hoa lan

Hoa lan bị đốm đen trên lá do thiếu dinh dưỡng

Để biết lan bị đốm đen do thiếu dinh dưỡng thường xuất hiện tại các vườn lan khi gặp thời tiết bất lợi hoặc bà con bón phân không phù hợp dẫn đến cây bị thiếu dinh dưỡng. Đi kèm với đó là vị trí trồng lan không phù hợp cũng làm cho cây kém phát triển. 

benh-dom-den-tren-la-phong-lan
Lan bị đốm đen do thiếu dinh dưỡng

Vết bệnh xuất hiện cả ở 2 mặt lá, ban đầu chỉ là các chấm tròn màu nâu xám và xung quanh vết bệnh có quầng vàng. Đặc biệt ở mặt dưới của lá xuất hiện các đốm li ti rồi khi cây bị bệnh nặng lá sẽ bị ngả vàng.

Dấu hiệu của lan bị đốm đen

Bệnh đốm đen trên lá phong lan do các nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng biểu hiện của bệnh khá là giống nhau và rất khó phân biệt. Sau đây là các dấu hiệu của lan khi bị đốm đen:

– Trên lá xuất hiện những vết bệnh tròn có màu nâu xám hoặc màu vàng nâu và những vết bệnh này phân bổ đều ở cả hai mặt lá.

– Nếu cây lan bị nhiễm bệnh nặng mà không được phát hiện thì lá lan có thể bị thối toàn bộ.

– Xung quanh các vết bệnh ở một số loại lan có bề mặt lá lớn sẽ có các quầng màu vàng và mặt dưới của lá xuất hiện các đốm bệnh màu đen nhỏ li ti. Thời gian gây hại kéo dài lá lan sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng và làm lá dễ rụng, giảm khả năng quang hợp và sức đề kháng của cây khiến cây chết dần.

lan-bi-dom-den-tren-la
Đốm đen có thể làm thối lá

Cách trị bệnh đốm đen trên hoa lan

Để có một cây phong lan đẹp và khỏe mạnh trong những đợt thay đổi thời tiết, môi trường có độ ẩm cao và mưa nhiều thì bà con có thể thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho vườn lan sau đây:

– Vị trí đặt lan là vô cùng quan trọng, bà con nên thiết kế giàn lan ở những nơi thông thoáng và cung cấp đầy đủ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên ánh sáng mặt trời quá gay gắt cũng làm cho lan bị héo và lâu ngày cây sẽ bị vàng lá.

– Trước khi trồng phong lan bà con nên xử lý kỹ giá thể và chậu trồng lan để đảm bảo các loại nấm bệnh, vi khuẩn được xử lý sạch sẽ và cây có thể sinh trưởng tốt. Đối với nước tưới bà con nên tưới vào buổi sáng bởi đây là thời điểm cây hấp thụ tốt nhất. Và bà con cần lưu ý cây lan ưa ẩm nhưng không được tưới quá nhiều nước.

– Khi phát hiện cây lan bị nhiễm bệnh bà con nên cắt bỏ những lá bị đốm đen đi và nhanh chóng tìm biện pháp xử lý vì khi để bệnh lan rộng ra vườn sẽ rất khó chữa. Cách ly những cây lan bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn cũng là một việc vô cùng cần thiết.

– Đặc biệt khi cây đã bị bệnh và thực hiện các biện pháp trị bệnh bà con nên dừng tưới nước cho cây.

– Bên cạnh những biện pháp trên bà con nên thường xuyên dọn dẹp vườn trồng và cắt tỉa, thu gom những lá già, thối và héo. 

Thuốc trị đốm đen trên lan

Đối với bất cứ bệnh trên cây trồng nào thì việc sử dụng thuốc để phòng hay trị bệnh đều vô cùng cần thiết. Và phân thuốc sinh học chứa các vi sinh vật vừa giúp bà con phòng bệnh, trị bệnh vừa giúp cải tạo đất, giúp cây tăng sức đề kháng.

Thuốc trị bệnh đốm đen trên lan do côn trùng, nấm bệnh gây ra

G-one – Thuốc đặc trị nấm lá và chứa thành phần là nấm đối kháng mạnh Chaetomium. Loại nấm này có khả năng tiết kháng sinh để tiêu diệt nấm bệnh và cạnh tranh phát triển với chúng. Đồng thời thuốc còn có tác dụng tăng sức đề kháng cho cây trước các tác nhân gây bệnh.

thuoc-tri-dom-den-tren-lan
G-one – Thuốc đặc trị lan bị đốm đen

Hướng dẫn sử dụng: 500g sản phẩm có thể pha với 200-400 lít nước và phun đều lên cả cây.

– Phòng bệnh: Bệnh chủ yếu gây hại vào mùa mưa nên vào mùa mưa bà con nên phun phòng từ 15-30 ngày/lần và vào mùa khô có thể từ 45-60 ngày/lần.

– Trị bệnh: Bà con có thể sử dụng kèm Nano Đồng và phun liên tiếp 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày.

Thuốc cho lá phong lan bị đốm đen do thiếu dinh dưỡng

Nutri – cop – Phân bón sinh học cung cấp các chất dinh dưỡng đa, vi lượng và các yếu tố cần thiết cho cây trồng. Đối với các cây đang còi cọc do không hấp thụ dinh dưỡng được phân thuốc sẽ kích thích cải tạo mới bộ rễ và giúp cây hấp thụ được dinh dưỡng, tăng cường nảy chồi, phục hồi nhanh.

cach-tri-benh-dom-den-tren-hoa-lan
Nutri-cop – Phân bón lá, cung cấp dinh dưỡng cho cây

Hướng dẫn sử dụng: 25-50ml Nutri-cop có thể pha với 16-20 lít nước và phun đều lên cây trồng. Đối với các loại cây trồng khác nhau sẽ phun vào các giai đoạn khác nhau. 

– Cây công nghiệp, cây ăn quả: Phun vào các giai đoạn: sau thu hoạch, khi ra hoa, sau đậu trái và giai đoạn phân hóa mầm hoa.

– Cây lương thực và các cây trồng khác: phun thuốc sau khi gieo 15 ngày và định kỳ sau đó từ 15-20 ngày/lần.

Kết luận

Lan bị đốm đen do rất nhiều nguyên nhân gây ra nên trong quá trình chăm sóc bà con nên chú ý quy trình chăm sóc và áp dụng các biện pháp phòng bệnh đã nêu ra ở trên để có một vườn lan khỏe mạnh. 

Để tìm hiểu về các bệnh trên cây trồng khác bà con hãy theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cùng chúng tôi cập nhật kiến thức hàng ngày nhé. Và các thắc mắc về thuốc phòng trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để nhân viên tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *