Thông tin cần biết về bệnh thán thư trên cây cà phê

benh-than-thu-tren-cay-ca-phe

Cà phê được trồng rất phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên và miền trung du phía Bắc, cây được trồng với mục đích kinh doanh tuy nhiên cà phê dễ mắc rất bệnh. Điển hình là bệnh thán thư trên cây cà phê làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của hạt cà phê. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh và các biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả nhé!

benh-than-thu-tren-cay-ca-phe
Tìm hiểu về bệnh thán thư cà phê

Nguyên nhân gây ra thán thư cà phê

Bệnh thán thư hại cà phê là do nấm Colletotrichum cofeanum gây ra. Và mùa mưa là thời điểm thuận lợi cho nấm phát triển, lây lan, gây hại.

Bà con trồng cà phê với mật độ quá dày và cành lá xum xuê không được cắt tỉa thường xuyên cũng là nguyên nhân làm nấm bệnh phát triển và gây hại mạnh.

Loại nấm gây bệnh này được phát hiện lần đầu tiên ở nước ta năm 1930, tuy nhiên giai đoạn này số lượng cà phê còn ít nên gây hại chưa nhiều. Sau này khi diện tích cà phê ngày một tăng nhiều thì nấm bệnh gây hại nặng và nhiều hơn.

Dấu hiệu của bệnh thán thư cà phê

Nấm bệnh thán thư cà phê lây lan và gây hại trên tất cả các bộ phận của cây và dưới đây là các biểu hiện của bệnh:

– Nấm bệnh gây hại trên quả: 

Nấm bệnh gây hại nhiều nhất là ở trên quả cà phê, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng của nhà vườn. Nấm gây bệnh thường tấn công mạnh ở giai đoạn quả đã thành hình và vị trí bị bệnh nhiều nhất là vị trí gần cuống quả hoặc các điểm tiếp xúc giữa các quả với nhau, đặc biệt là những vị trí dễ bị đọng nước. 

benh-than-thu-tren-ca-phe
Bệnh thán thư gây hại trên quả

Ban đầu khi nấm bệnh mới xâm hại biểu  hiện chỉ là những đốm tròn nhỏ màu đen và hơi lõm xuống, sau đó các vết đen đó lan rộng khắp cả quả, liên kết với nhau và ăn sâu vào trong quả làm cà phê bị thối đen và rụng sớm.

– Nấm bệnh gây hại trên cành: 

Khi nấm bệnh bắt đầu gây hại trên thân thì những đốm đen nhỏ cũng sẽ xuất hiện và lan rộng ra hết chiều dài của thân, cành. Nấm bệnh thường tấn công mạnh trên những cành con đang hóa gỗ và nếu bà con không phát hiện ra bệnh sớm để diệt trừ thì nấm bệnh có thể gây hại trên cả thân cây và những cành lớn. Sau đó những vị trí bị bệnh chuyển sang màu nâu đen và làm cành bị khô, lá bị rụng rồi cây chết dần.

– Nấm bệnh gây hại trên lá:

Ban đầu vết bệnh trên lá chỉ là những đốm tròn có màu nâu đen sau đó lan rộng giống như các vòng đồng tâm. Sau một thời gian không chữa trị thì các vết bệnh sẽ liên kết lại với nhau tạo thành các mảng khô có màu nâu sẫm hoặc màu nâu đen.

 

 

 

benh-than-thu-ca-phe
Bệnh thán thư gây hại trên lá

Các cây công nghiệp khác như sầu riêng, hồ tiêu cũng mắc bệnh thán thư, bà con có thể tìm hiểu thêm qua bài viết về:

Bệnh thán thư trên cây tiêu

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Các biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cà phê và thuốc đặc trị

Biện pháp phòng ngừa thán thư hại cà phê

Nấm bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng của hạt cà phê nên bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa bệnh sau đây:

– Điều đầu tiên bà con cần chú ý khi canh tác cà phê là mật độ trồng, bà con không nên trồng quá dày và phải kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và tỉa hết những cành bị sâu bệnh, những cành mọc quá dày ở sâu trong tán không có khả năng cho quả. Việc cắt tỉa những cành này cũng giúp cho vườn luôn được khô ráo, thông thoáng và hạn chế được sự lây lan, phát triển của nấm gây bệnh hại.

– Đối với phân bón bà con cũng nên lưu ý bón vừa đủ cho cây và phải bón cân đối các thành phần đạm, lân, kali.

Cách điều trị bệnh thán thư ở cà phê

Khi phát hiện cây đã bị nhiễm bệnh bà con nên thực hiện các biện pháp sau đây:

– Các cành đã bị nhiễm bệnh nên cắt bỏ và thu gom những lá rụng, cỏ trong vườn đi tiêu hủy

– Lúc này bà con nên sử dụng phân bón hữu cơ hoại mục, hạn chế sử dụng phân bón hóa học.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê

Bệnh thán thư cà phê gây hại nghiêm trọng cho cà phê nên bà con cần sử dụng thuốc phòng bệnh định kỳ để ngăn ngừa sâu bệnh gây hại và tăng sức đề kháng cho cây chống chịu lại các tác nhân gây bệnh hại. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc để phòng trị bệnh, tuy nhiên nhiều loại thuốc được bán không rõ nguồn gốc nên bà con cần tìm mua thuốc ở những cửa hàng uy tín.

Fugi – Thuốc đặc trị thán thư có thành phần gồm nấm Trichoderma spp và nấm Chaetomium spp  tiêu diệt nấm gây hại theo nguyên lý nấm đối kháng giúp cây khỏe, đồng thời cũng tăng độ tơi xốp cho đất giúp bộ rễ phát triển. 

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-cay-ca-phe
Fugi – Thuốc đặc trị bệnh thán thư

Hướng dẫn sử dụng: 25ml bà con pha với 20-25 lít nước và có thể phun hoặc tưới cho cây. 

– Phòng bệnh: tùy vào tình trạng thời tiết bà con có thể phun từ 15-30 ngày/lần.

– Trị bệnh: bà con tiến hành phun từ 2-3 lần và mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày và có thể phun kèm với Soda để tăng hoạt lực của thuốc.

Kết luận

Qua bài viết trên bà con cũng đã thấy được nguyên nhân và biểu hiện của bệnh thán thư cà phê, bà con có thể áp dụng các biện pháp đã nêu ra ở trên để phòng ngừa bệnh cho vườn nhà mình. Cà phê còn có thể mắc rất nhiều bệnh khác như tuyến trùng, thối rễ,… nên để cập nhật thông tin hàng ngày bà con hãy nhấn theo dõi phanthuocsinhhoc.net nhé. Và những thắc mắc về thông tin sản phẩm bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để nhân viên tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *