Tìm hiểu về các nguyên nhân khiến cây bưởi bị vàng lá

cay-buoi-bi-vang-la

Cây bưởi bị vàng lá do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nên bà con cần cập nhật kiến thức thường xuyên để theo dõi vườn nhà mình, đồng thời có các biện pháp phòng trị bệnh chính xác và hiệu quả. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về dấu hiệu của các nguyên nhân gây bệnh nhé!

cay-buoi-bi-vang-la
Các nguyên nhân làm bưởi bị vàng lá

Nguyên nhân và dấu hiệu khi bưởi bị vàng lá

Bệnh vàng lá ở cây bưởi do nguyên nhân cơ giới

Nguyên nhân đầu tiên là do bà con trồng chưa đúng kỹ thuật làm cho bưởi bị vàng lá. Sau khi trồng cây, bà con không đảm bảo được hệ thống thoát nước tốt và không lên mô, luống cho cây nên khi gặp mưa hay tưới cây làm nước bị đọng lại dẫn đến không thoát nước kịp, cây bị úng nước, thối rễ, vàng lá.

Khi cây bắt đầu ra quả, sức đề kháng của cây yếu dần nhưng không được bổ sung chất dinh dưỡng dẫn đến cây bị sâu bệnh dễ dàng xâm nhập gây hại.

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây bưởi do nấm, khuẩn tấn công cây bưởi

Nấm và khuẩn phát triển và phá hại ở bưởi gây ra hiện tượng vàng lá có thể do hai loại bệnh điển hình là bệnh loét vi khuẩn và bệnh vàng lá gân xanh.

Bưởi bị vàng lá do loét vi khuẩn là bởi vi khuẩn Xanthomonas spp xâm nhập gây ra. Khi vi khuẩn tấn công bà con sẽ thấy trên lá xuất hiện các vết loét, tâm vết loét có màu nâu đậm, xung quanh là quầng vàng và có nước. Nếu không được phát hiện, vết bệnh nặng dần sẽ làm lá bị rách và rụng dần. Loại bệnh này cũng làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của cây.

benh-vang-la-gan-xanh-tren-cay-buoi
Bưởi bị vàng lá do vi khuẩn tấn công

Còn bưởi bị vàng lá gân xanh là do vi khuẩn Candidatus Liberibacter spp gây ra. Loại vi khuẩn này sinh sống trong mạch dẫn của cây và chúng cũng là trung gian truyền bệnh. Khi bưởi bị vàng lá gân xanh bà con sẽ nhận thấy phiến lá bị hẹp hơn bình thường, khoảng cách giữa các lá bị ngắn lại và có màu vàng. Tuy nhiên gân chính và gân phụ của lá vẫn còn màu xanh và mọc thẳng đứng như tai thỏ.

Cây bưởi bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Thiếu chất dinh dưỡng cũng khiến cho cây bưởi bị vàng lá, trong quá trình chăm sóc bà con có thể bón thiếu một số nguyên tố vi lượng và thừa sắt, mangan, CH4,…

Thiếu sắt do độ pH của đất cao hoặc hàm lượng phốt pho cao cũng làm cây bưởi bị vàng lá. Điều này thường xảy ra khi nhiệt độ đất lạnh và làm cho lá chuyển sang màu vàng. Để khắc phục bà con nên khử chua hoặc khử kiềm và bổ sung các nguyên tố vi, trung lượng. 

Khi cây bưởi bị thiếu dinh dưỡng sẽ có một số biểu hiện sau đây:

benh-vang-la-tren-cay-buoi
Bưởi bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

– Phần phiến lá bị vàng còn phần gân lá và cuống lá vẫn còn xanh.

– Khi các lá non mới ra đã bị biến dạng, lá nhỏ không phát triển được và có màu xanh nhạt.

– Trên bề mặt lá xuất hiện những đốm nhỏ có màu vàng trắng.

– Chất diệp lục ở mép lá và giữa các gân chính bị mờ dần và các chồi non bị mất màu xanh, cong và chết dần.

– Nếu cây bị thiếu dinh dưỡng nặng thì lá cây có thể bị vàng hết và rụng dần. Và tùy thuộc vào cây đang bị thiếu loại dinh dưỡng nào, bà con sẽ thấy các biểu hiện bệnh khác nhau.

Bệnh vàng lá trên cây bưởi do cây bị thối rễ

Trong các loại cây ăn trái, bưởi là loại cây dễ bị bệnh thối rễ nhất. Và bệnh thối rễ là do 2 tác nhân chính gây ra là nấm Phytophthora và Fusarium. Các loại nấm này sống trong đất và khi gặp điều kiện thích hợp sẽ tấn công và gây thối rễ.

benh-vang-la-o-cay-buoi
Bưởi bị vàng lá do bị thối rễ

Và khi nấm tấn công gây thối rễ toàn bộ lá cây sẽ chuyển sang màu vàng, các lá trên đọt sẽ vàng trước và vàng dần từ trên xuống đến lá già. Các cành cây sẽ vàng dần dần và không vàng đồng loạt cả cây một lúc.

Bưởi bị vàng lá do nhện đỏ

Khi nhện đỏ sinh sản và phát triển gây hại trên cây bưởi sẽ làm cho lá bưởi bị vàng. Ban đầu chỉ là những chấm trắng nhỏ li ti và sau đó nhện đỏ sẽ ăn dần chất diệp lục làm cho lá bị vàng. 

Khi bị xâm hại nặng lá sẽ chuyển sang màu vàng xám giống như có lớp bụi bám trên bề mặt lá, sau đó lá sẽ bị khô rồi rụng.

buoi-bi-vang-la
Bưởi bị vàng lá do bị nhện đỏ trích hút

Nhện đỏ tấn công ăn mất chất diệp lục làm cây quang hợp kém, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Một số cách trị vàng lá bưởi

Dù là do nguyên nhân nào làm cây bưởi bị vàng lá thì bà con cũng nên áp dụng các biện pháp phòng trừ sau:

– Trước hết là xử lý hệ thống thoát nước, hệ thống kênh mương cho vườn bưởi luôn được thông thoáng và thoát nước tốt. Bà con nên tránh để cho cây bưởi bị ngập úng nước trong mùa mưa để cây bưởi luôn được khỏe mạnh và không bị thối rễ, vàng lá.

– Về lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật bà con nên chú ý sử dụng liều lượng cho hợp lý, cân đối để tăng sức đề kháng cho cây và phòng trừ sâu bệnh.

– Sau những trận mưa lớn bà con nên xới đất quanh từng gốc để giúp cây được thông thoáng. Khi xới đất nên để trống một phần cổ rễ chính, chỉ phủ đất ở cùng ngọn rễ nơi có nhiều rễ con. Việc này giúp bộ rễ được hấp thụ nhiều ánh sáng hơn và giảm thiểu được sự phát triển của nấm bệnh gây vàng lá trên cây.

– Ngoài những biện pháp canh tác trên bà con cũng nên chọn cây giống to khỏe, sạch bệnh và mua giống ở các cửa hàng uy tín, có khả năng kháng lại các tác nhân gây bệnh.

– Mật độ cây trồng trong vườn cũng cần phải trồng theo tỉ lệ thích hợp theo đúng kỹ thuật trồng bởi trồng quá dày cũng khiến cho cây dễ bị bệnh.

Một số loại thuốc trị vàng lá bưởi

Như đã nói ở trên bệnh vàng lá trên cây bưởi do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và để đảm bảo năng suất, chất lượng cho vườn bưởi nhà mình bà con nên tìm hiểu các loại thuốc phòng bệnh và phân bón đảm bảo sức đề kháng và dinh dưỡng cho cây. Dưới đây là một số loại phân thuốc sinh học không chỉ chứa các vi sinh vật giúp trị bệnh cho cây mà còn tồn tại trong đất giúp đất được tơi xốp, phát triển bộ rễ để cây phát triển khỏe mạnh.

Thuốc trị bệnh vàng lá do cây bị thiếu dinh dưỡng

Nutri-cop – Cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng trung, đa, vi lượng và các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng giúp cải tạo bộ rễ, ra rễ nhiều phát triển cực mạnh. Ngoài ra còn giúp giải độc hữu cơ, giải độc phèn, tiêu độc cho đất giúp tăng năng suất, cải thiện chất lượng nông sản. 

cach-tri-vang-la-buoi
Nutri-cop – Phân bón cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Hướng dẫn sử dụng: pha 25-50ml sản phẩm với 16-20 lít nước rồi phun đều lên cây.

– Cây công nghiệp, cây ăn quả: phun vào giai đoạn sau khi thu hoạch, phân hóa mầm hoa, kích thích ra rễ, trước khi ra hoa và sau khi đậu trái.

– Cây lương thực và cây khác: sử dụng thuốc sau 15 ngày kể từ khi gieo hạt và định kỳ từ 15-20 ngày/lần.

Thuốc trị bệnh vàng lá do thối rễ

G-one – Thuốc đặc trị thối rễ sử dụng nấm đối kháng mạnh Chaetomium và các hoạt chất sinh học do vi nấm tạo ra có khả năng chống lại các loại nấm gây bệnh thối rễ. Ngoài ra còn giúp cây tăng sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh.

thuoc-tri-vang-la-buoi
G-one – Thuốc đặc trị vàng lá

Hướng dẫn sử dụng: Pha 500g G-one với 200-400 lít nước rồi phun định kỳ cho cây trồng. 

– Phòng bệnh: cây bị bệnh chủ yếu vào mùa mưa nên vào mùa mưa bà con nên phun phòng từ 15-30 ngày/lần còn vào mùa nắng phun từ 45-60 ngày/lần.

– Trị bệnh: Phun thuốc từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày và phun đẫm vùng cây bị bệnh.

Kết luận

Qua bài viết trên chúng ta đã biết một số nguyên nhân khiến cây bưởi bị vàng lá và các biện pháp phòng trừ. Bà con hãy nhấn theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cùng chúng tôi tìm hiểu về các bệnh khác trên cây trồng. Và các thắc mắc về thuốc phòng trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn tận tình 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *