Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng gây hại như thế nào? Một số biện pháp phòng trị.

benh-dom-mat-cua-tren-cay-sau-rieng

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng hay còn gọi là bệnh rỉ sắt có lẽ không còn xa lạ gì đối với bà con đã và đang canh tác sầu riêng, loại bệnh này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây trồng. Nếu không phát hiện ra mầm bệnh sớm, năng suất và chất lượng của sầu riêng sẽ bị ảnh hưởng. Mặc dù đây là loại bệnh quen thuộc nhưng nhiều bà con vẫn chưa nắm được cách phòng trị bệnh hiệu quả cho cây.

Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện và các cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua ở cây sầu riêng nhé!

benh-dom-mat-cua-tren-cay-sau-rieng
Tìm hiểu về bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Nguyên nhân của bệnh đốm mắt cua ở cây sầu riêng

Bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng phát sinh gây hại là do vi khuẩn Xanthomonas campestricpv.cv xâm nhập.

Điều kiện thuận lợi giúp cho nấm bệnh phát triển là nhiệt độ cao khoảng 20-30 độ C và độ ẩm môi trường cao. Những cây non và lá non là vị trí vi khuẩn gây hại nặng nhất.

Vi khuẩn lây lan nhanh chóng là do nước mưa, nước tưới, dụng cụ làm vườn, côn trùng hoặc lây lan trong quá trình bà con chăm sóc. 

Các lá non thường bị sâu vẽ bùa gây hại tạo ra các vết thương hở, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh đốm mắt cua xâm nhập gây hại.

Bệnh đốm mắt cua hay còn gọi là bệnh rỉ sắt, bà con có thể tham khảo thêm một số thông tin về bệnh trong bài viết: Nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Triệu chứng sầu riêng bị đốm mắt cua

Khi sầu riêng bị đốm mắt cua trên lá cây sẽ có các biểu hiện cụ thể như:

– Trên lá khi vi khuẩn xâm nhập gây hại các vết bệnh màu vàng sáng bắt đầu xuất hiện, các vết bệnh này chỉ nhỏ như vết kim châm. Nếu không được phát hiện vết bệnh sẽ phát triển thành các vệt màu nâu nhạt và đường kính vết bệnh biến thiên phụ thuộc vào giống cây trồng. 

– Vi khuẩn phát triển gây hại ở cả hai mặt lá, viền lá không bị nhăn nheo, biến dạng do xung quanh vết bệnh có các viền vàng sáng. 

dom-mat-cua-tren-sau-rieng
Lá sầu riêng bị đốm mắt cua

Không chỉ gây hại trên lá, vi khuẩn còn xâm nhập và gây hại trên cả quả sầu riêng:

– Những quả sầu riêng bị vi khuẩn xâm nhập sẽ xuất hiện các đốm nấm đen từng vùng hoặc ở cả quả. Các vết nấm bệnh xì xì có màu nâu, mép vết bệnh có gờ nổi lên và ở giữa vết bệnh mô tế bào bị chết, rạn nứt.

– Khi mật độ vi khuẩn tăng cao, bệnh nặng có thể làm cho quả bị khô sớm, ít nước, biến dạng và dễ bị rụng.

 Bệnh đốm mắt cua hại sầu riêng như thế nào?

Vi khuẩn gây bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm cho lá sầu riêng bị bệnh làm giảm khả năng quang hợp của cây sau đó lá sẽ bị rụng. Đặc biệt quả bị thối làm giảm năng suất và chất lượng của vườn.

benh-dom-mat-cua-hai-sau-rieng
Bệnh đốm mắt cua gây hại

Các biện pháp phòng trị đốm mắt cua trên sầu riêng và thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua trên cây sầu riêng

Trị bệnh đốm mắt cua sầu riêng

Vi khuẩn đốm mắt cua lây lan nhanh chóng, đặc biệt là trong điều kiện mưa bão kéo dài. Vì vậy bà con phải thường xuyên kiểm tra vườn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa định kỳ để quá trình sinh trưởng và ra trái không bị ảnh hưởng.

– Bà con cần nhận biết được các dấu hiệu của bệnh đồng thời sớm dọn dẹp, tiêu hủy các cành bị bệnh để vi khuẩn không lây lan sang các cành, cây xung quanh. 

– Tăng sức đề kháng cho cây trồng bằng cách cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua việc bón cân đối các thành phần đa, trung vi lượng. Đặc biệt là giai đoạn cây ra quả non cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cây có đủ chất nuôi trái và phát triển cây.

Không chỉ phòng bênh đốm mắt cua, sầu riêng có thể nhiễm rất nhiều bệnh khác như thán thư, nấm hồng, xì mủ,… bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên để đảm bảo năng suất, chất lượng của vườn sầu. Bà con có thể tham khảo các biện pháp phòng bệnh trong các bài viết dưới đây:

Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng? Có thuốc đặc trị không?

Cách phòng trừ bệnh xì mủ trên cây sầu riêng và thuốc đặc trị

Bệnh thán thư trên sầu riêng có những biểu hiện như thế nào? Cách điều trị và phòng tránh?

Thuốc trị bệnh đốm mắt cua cho cây sầu riêng được nhiều nhà vườn sử dụng

Từ trước đến nay bà con làm nông nghiệp luôn gặp rất nhiều trắc trở từ điều kiện thời tiết, dịch bệnh. Để có một vụ đạt năng suất cao phải mất khá nhiều công sức, chi phí và để vườn sầu riêng luôn khỏe mạnh thì ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh thủ công thì việc phun thuốc phòng bệnh định kỳ là một việc vô cùng quan trọng, cần thiết.

G-one – Thuốc trị bệnh đốm mắt cua cho cây sầu riêng với cơ chế sử dụng nấm đối kháng mạnh Chaetomium và hoạt chất sinh học do vi nấm tạo ra có khả năng khống chế các loại vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra thuốc còn có khả năng tăng sức đề kháng cho cây sầu riêng trước các tác nhân gây bệnh. 

thuoc-tri-benh-dom-mat-cua-cho-cay-sau-rieng
G-one – Thuốc trị bệnh đốm mắt cua sầu riêng

Hướng dẫn sử dụng: Pha 500g G-one với 200 lít nước.

– Phòng bệnh: Tùy vào điều kiện thời tiết từng mùa, bà con phun từ 45-60 ngày/lần, riêng vào mùa mưa là thời điểm phát triển thuận lợi của vi khuẩn nên bà con phun từ 15-30 ngày/lần.

– Trị bệnh: để các vết bệnh khô nhanh bà con nên kết hợp sử dụng với 500ml Nano Đồng sau đó phun liên tiếp 2-3 lần, phun đẫm lên các vết bệnh và vùng đất quang tán và mỗi lần phun cách nhau từ 3-5 lần.

Kết luận

Qua bài viết trên bà con đã có thể nắm được nguyên nhân của bệnh đốm mắt cua ở sầu riêng, biểu hiện của bệnh và một số biện pháp phòng trị bệnh cơ bản. 

Để cùng chúng tôi cập nhật kiến thức về bệnh trên cây trồng bà con nhấn theo dõi phanthuocsinhhoc.net và các thắc mắc về thuốc trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn tận tình miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *