Top các cách diệt bọ trĩ không dùng thuốc trên cây trồng

diet-bo-tri-khong-dung-thuoc

Bọ trĩ là một loại côn trùng gây hại khá phổ biến trên cây trồng, vì vậy chúng ta cần biết cách tiêu diệt chúng vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về các cách diệt bọ trĩ không dùng thuốc nhé!

diet-bo-tri-khong-dung-thuoc
Tìm hiểu một số cách diệt bọ trĩ không dùng thuốc

Một số thông tin cần biết về bọ trĩ

Loại bọ trĩ thường gây hại trên cây trồng có tên khoa học là Selenothrips rubrocinctus.

Vòng đời của bọ trĩ hại cây trồng

Vòng đời của bọ trĩ kéo dài khoảng 24-31 ngày, ngoài ra còn phụ thuộc vào cây ký sinh và điều kiện môi trường. 

– Thời gian trứng nở từ 3-5 ngày

– Ấu trùng 1 tuổi kéo dài từ 3-4 ngày

– Ấu trùng 2 tuổi từ 4-6 ngày

– Ấu trùng 3 tuổi hay còn gọi là giai đoạn tiền nhộng khoảng 4-5 ngày

– Nhộng tồn tại trong khoảng 5-7 ngày và thành trùng tồn tại trong khoảng 10-14 ngày. 

cach-tri-bo-tri-khong-dung-thuoc
Vòng đời của bọ trĩ

Vào mùa đông, bọ trĩ thường tồn tại trong những mảng vụn thực vật, vỏ cây hay các vật liệu khác. Và mùa xuân là thời điểm bọ trĩ hoạt động mạnh nhất và chúng bắt đầu đẻ trứng, phát triển gây hại. Trước khi đẻ trứng chúng đào các lỗ nhỏ trên bề mặt lá, hoa và mô mềm rồi đẻ trứng vào trong đó. 

Mỗi con bọ trĩ cái thường đẻ được tối đa 80 quả trứng, sau khi trứng nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu hút chất dinh dưỡng trong mô tế bào để phát triển. Sau các giai đoạn ấu trùng, chúng rơi xuống đất để hóa nhộng sau đó từ nhộng hóa thành những con bọ trĩ trưởng thành có đầy đủ lông cánh, chân màu thẫm rồi bay đi.

Đặc điểm hình thái có gì đặc biệt

Bọ trĩ cái có thân hình dài khoảng 1mm và có hình bầu dục, trên lưng chúng có mộ băng đỏ, nằm ở sau đôi chân thứ 3 của chúng. Còn thân hình bọ trĩ đực lớn hơn một chút, dài khoảng 1-1,4mm. 

cach-diet-bo-tri-hieu-qua-nhat
Đặc điểm của bọ trĩ

Bọ trĩ có màu vàng lợt đến nâu hoặc mày đen và mắt của chúng có màu đỏ. Chúng có đôi cánh hẹp, có tua nên khi bà con đến gần chúng, chúng có thể nhảy hoặc bay đi.

Nhộng có màu xanh nhạt hay vàng và đôi cánh chưa phát triển đầy đủ. Kích thước của chúng cũng giống như con trưởng thành, thậm chí là nhỏ hơn, kích thước khoảng 1,3mm.

Dấu hiệu gây hại của bọ trĩ

Bọ trĩ thường kiếm ăn, gây hại theo từng nhóm lớn và mỗi khi bị động chúng nhảy hoặc bay đi nơi khác. 

Những lá non, quả non là nơi bọ trĩ gây hại nhiều nhất, chúng chích hút nhựa cây làm cho quả non, lá non bị quăn queo, rụng dần và quả bị còi cọc, kém phát triển. 

– Trên lá: bọ trĩ chích hút ở gân chính của lá, gây ra những vết sẹo màu sét và nếu mật độ bọ trĩ cao thì khi chúng tấn công sẽ làm cho lá bị mất màu và rụng dần.

– Trên trái non: Bọ trĩ thường tấn công tập trung ở phía dưới lá đài và trái gây ra các vết sẹo trên trái và lộ ra ngoài lá đài khi trái lớn. Những vết sẹo này rất đặc trưng bà con có thể dễ dàng nhận thấy và thường có màu xám.

Bọ trĩ gây hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của cây trồng nếu bà con không phát hiện dấu hiệu bệnh kịp thời. Bà con có thể thấy tác hại của bọ trĩ  gây ra cho cây trồng trong bài viết về Bọ trĩ hoa hồng 

Hướng dẫn một số cách trị bọ trĩ không dùng thuốc được nhiều bà con sử dụng

Trị bọ trĩ bằng nước rửa chén 

Chuẩn bị: 20ml nước rửa chén

Cách làm: Pha 20ml nước rửa chén và 2 lít nước vào bình xịt rồi đem đi phun cho những cây đang bị bọ trĩ tấn công, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi bà con phun dung dịch này lên cây sẽ làm cho bọ trĩ bị tê liệt làm cho chúng không thể ăn được. Cách này thường được sử dụng trên cây mai, rau màu,…

Bà con không nên dùng các loại nước rửa có nhiều chất tẩy như sunlight, dùng các loại như mỹ hảo, Lix sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt hơn.

Trị bọ trĩ bằng baking soda

Trị bọ trĩ bằng soda là một cách khá dễ thực hiện nên dùng baking soda được áp dụng rất phổ biến.

Cách làm: bà con pha 1 thìa baking soda, 1 thìa canh dấm, 1.5 lít nước sau đó phun lên những cây bị bọ trĩ gây hại vào lúc trời mát. Đến ngày hôm sau bà con lấy vòi phun nước rồi phun mạnh lên những lá có nhiều bọ trĩ. 

Trong quá trình thực hiện bà con nên theo dõi cây trồng thường xuyên để tránh tình trạng cây bị cháy lá.

Diệt bọ trĩ bằng tỏi ớt – cách diệt bọ trĩ hiệu quả nhất, ít chi phí

Chuẩn bị: bà con chuẩn bị ½ chén ớt (115 gram), ½ chén tỏi (115 gram) và 0,5 lít nước ấm.

Cách làm: Bỏ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn ra. Bỏ tất cả hỗn hợp trên vào 1 bình thủy tinh ủ trong 24 giờ, nếu trời nắng thì bà con nên mang ra nắng để. Sau khi đã ủ đủ 24 giờ, lọc lấy nước rồi phun lên các cây bị bọ trĩ gây hại.

Sử dụng bẫy bọ trĩ 

Bà con có thể sử dụng bẫy bằng cách sử dụng băng dính màu vàng để hút bọ trĩ dính vào đó. Cách này không thể trị dứt điểm bọ trĩ trên cây và để tăng hiệu quả bà con nên trồng thêm cúc vạn thọ ở xung quanh hàng rào. Bởi cúc vạn thọ có tác dụng làm cho bọ trĩ bị tê liệt nên đây cũng là một cách xua đuổi bọ trĩ hiệu quả và không tốn quá nhiều chi phí.

Thiên địch bọ trĩ

Trong tự nhiên có rất nhiều thiên địch bọ trĩ như bọ rùa, ve nhện, ong trichogramma,… Các loại thiên địch này tiêu diệt bọ trĩ bằng cách ăn chúng.

Thiên địch tiêu diệt bọ trĩ nhanh nhất là bọ rùa, chỉ cần một vài con bọ rùa trong vườn thì bọ trĩ trong vườn sẽ được kiểm soát. Nhưng hiện nay bà con sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu hóa học nên bọ rùa trong vườn hầu hết đã bị tiêu diệt. 

Các ấu trùng bọ xanh cũng là một thiên địch hữu ích bởi bọ trĩ là thức ăn của chúng. Vậy nên nhiều nhà vườn đã mua trứng bọ xanh để kiểm soát, tiêu diệt bọ trĩ.

Trị bọ trĩ bằng dầu neem

Trị bọ trĩ bằng dầu neem là một loại dầu xịt tiêu diệt bọ trĩ hiệu quả nhất và khá tiết kiệm chi phí. Đặc biệt phương pháp này không gây hại cho những côn trùng, vi sinh vật có lợi cho cây.

Chuẩn bị: bà con trộn 20ml dầu neem + ½ muỗng cà phê xà phòng + 2 lít nước ấm. Bà con chú ý lắc đều hỗn hợp rồi phun lên bề mặt lá nơi có bọ trĩ gây hại.

Dầu neem sẽ không làm bọ trĩ chết ngay mà khi bọ trĩ ăn những chiếc lá có dính dầu neem mới chết do trong dầu neem có các thành phần phá vỡ sự sản xuất hormone của bọ trĩ làm cho quá trình sinh sản của chúng không được bình thường nữa. 

Ngoài ra dầu neem còn ngăn chặn quá trình lột xác, đóng kén, trưởng thành của ấu trùng bọ trĩ. 

Trị bọ trĩ bằng mù tạt

Chuẩn bị: bà con chuẩn bị 3gram mù tạt và 1,5 lít nước

Cách làm: pha mù tạt với nước theo tỉ lệ ở trên sau đó bỏ vào bình xịt đem đi phun vào những nơi có nhiều bọ trĩ. Bà con nên phun vào lúc trời mát sau đó ngày hôm sau dùng nước sạch rửa trôi bọ trĩ trên lá. Bà con nên lưu ý kiểm tra thường xuyên để lá không bị cháy lá.

Diệt bọ trĩ không dùng thuốc

Bà con có thể dùng các nguyên liệu có sẵn như thuốc lá, vỏ cam. Đem nguyên liệu xay, ngâm với nước xà phòng rồi lọc lấy nước phun lên các cây bị bọ trĩ gây hại.

Kết luận

Trên đây là một số cách diệt bọ trĩ không dùng thuốc bà con có thể áp dụng cho vườn cây nhà mình, đơn giản, ít chi phí và dễ thực hiện. Có rất nhiều phương pháp trị bệnh thủ công cho cây trồng, bà con theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cùng chúng tôi cập nhật hàng ngày nhé. Và để giải đáp các thắc mắc về bệnh trên cây trồng bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *