Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi như thế nào? Biện pháp phòng trị hiệu quả.

sau-ve-bua-hai-cay-an-qua-co-mui

Các cây ăn quả như cam, quýt, bưởi,… mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tuy nhiên đây là nhóm cây dễ mắc nhiều loại bệnh nhất và sâu vẽ bùa là một trong những bệnh đó. Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi cả ở trên lá và quả, chúng làm cho lá cây bị biến dạng, quăn queo làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây và chất lượng của quả. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về sâu vẽ bùa, các tác hại của chúng và biện pháp phòng trị hiệu quả nhé!

sau-ve-bua-hai-cay-an-qua-co-mui
Tìm hiểu về sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi

Một số thông tin về sâu vẽ bùa hại cây có múi

Sâu vẽ bùa trên cây có múi gây hại quanh năm, nhiều nhất là vào các đợt cây ra đọt non, đặc biệt gây hại nhiều nhất vào các tháng 7, 8, 9. Tùy vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu mà mức độ gây hại trong mỗi giai đoạn sẽ khác nhau.

Loại sâu vẽ bùa hại cây có múi có tên khoa học là Phyllocnistis citrella Saint., họ Phyllocnistidae, bộ Lepidoptera. Loại sâu gây hại này thường phát triển ở các nước vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng ký sinh trên các cây có múi, gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển gây hại nghiêm trọng cho cây trồng, ngoài ra chúng còn có thể ký sinh trên các loại cây trồng  khác.

Đặc điểm hình thái của sâu vẽ bùa hại cây có múi

Sâu vẽ bùa khi trưởng thành là một loại ngài nhỏ, toàn thân có màu vàng nhạt, phớt ánh bạc và dài khoảng 2-3mm. Cánh của chúng có rìa lông dài, cánh trước có hình lá liễu, còn cánh sau nhỏ như hình kim.

sau-ve-bua-tren-cay-co-mui
Vòng đời của sâu vẽ bùa

 

Trứng của chúng có kích thước khoảng 0,3 – 0,4mm, có hình bầu dục và trong suốt lúc mới đẻ ra sau đó chuyển sang màu trắng vàng khi sắp nở.

Sau khi trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng mới nở có thân dài khoảng 0,5mm,  mình dẹp, không chân và có màu vàng nhạt. Ấu trùng lớn nhất có thể dài đến 4mm. 

Nhộng có màu vàng nâu, hai bên thân có một u lồi ở mỗi đốt thân và chúng dài khoảng 2mm.

Đặc điểm sinh học của sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi

Vòng đời của sâu vẽ bùa hại cây có múi kéo dài từ 19 – 38 ngày, trong đó trứng từ 1 – 6 ngày, sâu non từ 4 – 10 ngày, nhộng từ 7 – 12 ngày và giai đoạn trưởng thành từ 7 – 10 ngày. Trứng được đẻ rải rác trên mặt lá và phần lớn nằm dọc theo hai bên gân chính của lá. 

Sâu non khi vừa mới nở thường đục lớp biểu bì của lá để chui vào ăn phần mô mềm. Bà con có thể nhìn thấy các đường đục của sâu vẽ bùa lớn dần theo kích thước của chúng. Nếu đường đục bị rách sâu non có thể bị chết và khi đẫy sức chúng nhả tơ dệt kén ở mép lá để hóa nhộng ở đó.

Triệu chứng và tác hại của sâu vẽ bùa trên cây có múi

Sâu vẽ bùa gây hại chủ yếu trên các chồi lá non, chúng chui vào trong lá và đục phá, ăn phần mô mềm dưới phần biểu bì. Sâu vẽ bùa hại cây có múi đi đến đâu lớp biểu bì phồng lên tới đó, tạo thành các đường ngoằn ngoèo và các đường đục của chúng không bao giờ gặp nhau.

sau-ve-bua-hai-cay-co-mui
Cây khi bị sâu vẽ bùa gây hại

Trên các lá bị sâu gây hại bà con thường thấy lá bị co rúm lại và biến dạng, đặc biệt là những lá non. Sâu bệnh ăn phần mô mềm làm giảm diện tích quang hợp của lá và giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. 

Khi sâu vẽ bùa xâm hại gây ra các vết thương trên lá tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn khác xâm nhập gây một số bệnh như lở loét làm rụng lá.

Thời điểm sâu vẽ bùa hại cây có múi nhiều nhất là vào các tháng 7, 8, 9 và nhiệt độ từ 23 – 29 độ C, độ ẩm từ 85 – 90%. 

Các cây non nếu bị sâu vẽ bùa xâm nhập gây hại thì cây sẽ bị còi cọc, kém phát triển và tán lá không phát triển được, nhỏ hơn bình thường.

Nếu cây đang trong giai đoạn nuôi trái mà bị sâu vẽ bùa gây hại thì vỏ trái sẽ bị sần sùi làm giảm giá trị nông sản và nếu gây hại nặng có thể bị rụng trái.

Để hiểu rõ về tác hại của sâu vẽ bùa bà con tham khảo thêm trong bài viết Các tác hại do sâu vẽ bùa gây ra

Một số biện pháp tiêu diệt sâu vẽ bùa hại cây có múi

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm, đặc biệt phát triển nhiều vào những đợt cây trổ đọt non. Mức độ gây hại tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, sức ăn của sâu, sau đây là một số cách tiêu diệt sâu vẽ bùa hại cây có múi:

Sử dụng thiên địch của sâu vẽ bùa hại cây có múi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các loài ong họ Chalcidoidea và Ichneumonidea là thiên địch của sâu vẽ bùa hại cây có múi, chúng tiêu diệt chúng bằng cách ký sinh lên thân.

Ngoài ra còn có thể sử dụng thiên địch bắt mồi là kiến vàng.

Áp dụng các biện pháp canh tác 

Thường xuyên thu dọn lá rụng trong vườn sau đó mang ra xa vườn đốt bỏ để hạn chế nguồn sâu bệnh. 

Kiểm tra vườn thường xuyên, chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt sau đó tạo tán, bón thúc cho đọt non ra tập trung đồng thời cũng hạn chế sự phá hại của sâu vẽ bùa. Nếu cây bị sâu vẽ bùa gây hại nặng bà con nên cắt bỏ các cành sâu đang tập trung nhiều rồi tiêu diệt.

Khi áp dụng các biện pháp canh tác trên không chỉ phòng trừ được bệnh vẽ bùa mà con phòng được các loại nấm bệnh khác: Nguyên nhân gây ra bệnh xì mủ trên cây có múi, dấu hiệu và biện pháp khắc phục

Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa trên cây có múi

Sâu vẽ bùa gây hại cho cây khá nặng nhưng nếu bà con phát hiện ra sớm thì sẽ rất dễ diệt trừ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc để tiêu diệt sâu vẽ bùa, tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả cũng như sức khỏe của mình bà con nên nghiên cứu và dần chuyển hướng sang các loại phân thuốc sinh học.

Mepa – Phân thuốc sinh học sử dụng nấm 3 màu với cơ chế ký sinh lên trứng, ấu trùng, nhộng, kén và cơ thể côn trùng  làm trứng không thể nở được, kén không lột xác được và các sợi nấm mọc trên thân nhộng, côn trùng làm cho chúng không thể ăn được nữa rồi chết cứng.

thuoc-dac-tri-sau-ve-bua-tren-cay-co-mui
Mepa – Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa

Hướng dẫn sử dụng

Rắc gốc: Tùy vào độ tuổi của cây và mức độ gây hại của sâu bà con sử dụng 10-20g sản phẩm để rắc vào gốc cây, rải đều dưới tán cây để nấm phân tán vào rễ bằng cách tưới nước. 

Tưới gốc hoặc phun: Pha hết 500g Mepa với 200 lít nước phun đều lên tán lá hoặc tưới 2-5 lít nước vào gốc. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường và mùa vụ bà con sử dụng định kỳ từ 30-60 ngày/lần. Và để cây phục hồi nhanh hơn bà con có thể sử dụng kèm với Chitosan.

Ngoài ra rau màu cũng bị sâu vẽ bùa gây hại: Đặc điểm hình thái của sâu vẽ bùa trên rau và biện pháp diệt trừ

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi, bà con có thể tham khảo các biện pháp phòng trị bệnh phù hợp để áp dụng cho vườn nhà mình. Bà con hãy theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cùng chúng tôi cập nhật kiến thức về cây trồng hàng ngày. Và những thắc mắc về bệnh trên cây trồng, thuốc trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để nhân viên tư vấn tận tình 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *