Đặc điểm hình thái của sâu vẽ bùa trên rau và biện pháp diệt trừ

sau-ve-bua-tren-rau

Sâu vẽ bùa là một loại thường thấy tại các vườn rau, chúng bắt đầu gây hại từ lúc các cây rau còn non và lây lan nhanh chóng. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về tác hại, cách diệt trừ loại sâu vẽ bùa trên rau này.

sau-ve-bua-tren-rau
Tìm hiểu về bệnh sâu vẽ bùa trên rau

Sâu vẽ bùa trên rau là gì?

Sâu vẽ bùa trên rau có tên khoa học là Liriomyza spp.

Trứng của chúng chỉ to như hạt tấm có hình bầu dục, trong suốt, có màu trắng hơi ngả vàng khi sắp nở.

Khi mới ra đời chúng giống như dòi dẹt không chân, dài chừng 0,5 mm và dài 4mm, chuyển sang màu vàng rõ nét khi trưởng thành.

tri-sau-ve-bua-tren-rau
Quá trình sinh trưởng của sâu vẽ bùa

Nhộng có màu vàng nâu hay vàng đậm giống hình thoi, dài khoảng 2 đến 2,5mm, mỗi bên thân có một đốt và nổi rõ u lồi.

Những con sâu trưởng thành thường khá nhỏ chỉ dài từ 2 đến 3mm, phân có màu vàng nhạt có thể thêm chút trắng. Cánh nhỏ dài như lá liễu, viền mép có lông màu xám tro, cánh trước dài, cánh sau nhỏ hơn như cái kim, lông ở mép cánh thì xám đen.

Các đặc điểm sinh thái của sâu vẽ bùa

Vòng đời của chúng thường từ 19 đến 38 ngày.

Các con trưởng thành (ngài) ban ngày hay ẩn nấp ở mặt dưới của lá, khi chiều tối mát mới ngoi lên hoạt động. Khoảng 2 đến 30 ngày 1 con cái có thể đẻ được 70-80 quả trứng và chủ yếu đẻ ở gân lá chính của mặt dưới lá.

Sâu khi mới nở chui luôn vào biểu bì lá để đục đường hầm, ăn phần mô diệp lục ở trong lá, đường hầm chúng tạo ra dài tùy theo kích thước mà sâu lớn lên.

Khi trưởng thành chúng sẽ đục lỗ ở mép lá và chui ra ngoài hóa nhộng. Chúng sẽ làm quăn lá và dùng tơ che lại các tổ kén.

Cơ chế gây hại

Để tìm chỗ đẻ trứng con cái sẽ đục lỗ ở chóp lá sau đó đẻ trứng vào đó. Sau khi trứng nở, các con sâu con đục lớp biểu bì lá tạo thành các đường hầm hại lá.

Đến tuổi trưởng thành chúng sẽ đục thủng lớp biểu bì và làm nhộng ngay trên mặt lá cũng như các bộ phận khác miễn sao ở cuối đường hầm. Cũng có con rơi xuống đất và hóa nhộng.

Lý do cần trị sâu vẽ bùa trên rau

Giai đoạn sâu hoành hành ác liệt nhất là khi lá còn non. Chúng làm lớp biểu bì tách khỏi nhu mô và đi tới đâu là cây phồng lên tới đó.

Sau khi lá cây bị tấn công, lá bị co lại, quăn, biến dạng, từ đó khả năng quang hợp giảm làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây và năng suất cây trồng.

Sâu có thể sinh sản và gây hại quanh năm, tuy nhiên mức độ gây hại phụ thuộc vào thời tiết và những loại rau mà sâu có thể ký sinh. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sâu sinh sản và gây hại là 23-29 độ C, độ ẩm từ 85-90%.

Để hiểu rõ hơn về tác hại của sâu vẽ vùa gây ra, bà con tham khảo thêm bài viết: Các tác hại do sâu vẽ bùa gây ra và biện pháp khắc phục

Dấu hiệu có sâu vẽ bùa

Sâu non đục phá dưới mặt lá ăn mô mềm làm xuất hiện các các đường chạy dài ngoằn ngoèo. Lá rau bị co cụm lại, làm giảm diện tích quang hợp từ đó làm các chồi non giảm khả năng phát triển.

cach-diet-sau-ve-bua-tren-rau
Rau bị sâu vẽ bùa

Đây là các dấu hiệu điển hình của sâu vẽ bùa gây hại: sâu sẽ ra ngoài mép lá trước khi hóa nhộng sau đó cuộn mép lá lại và làm nhộng ở bên trong. Khi thấy dấu hiệu này bạn chỉ cần vuốt lá ra là sẽ thấy sâu.

Cách diệt sâu vẽ bùa trên rau

Dù dùng phương pháp canh tác nào thì chúng ta vẫn ưu tiên giống cây khỏe, đồng thời nâng cao vòng đời của đất cũng như côn trùng có lợi. Bà con nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học vì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hại môi trường mà còn ảnh hưởng đến các côn trùng có lợi, thậm trí bùng lên các côn trùng có hại khó tiêu diệt khác. Sau đây là một số cách trị sâu vẽ bùa trên rau:

Cách trị sâu vẽ bùa trên rau bằng phương pháp thủ công

Luôn giữ cho cây khỏe: chỉ khi cây trồng khỏe, có sức sinh trưởng tốt thì mới ngăn chặn được sâu bệnh gây hại. Ngoài ra cũng cần chú ý việc chăm sóc: thường xuyên dọn cỏ, tỉa tán, bón phân hữu cơ, vi sinh để cây khỏe, tăng sức đề kháng cho cây, ngăn chặn sâu vẽ bùa gây hại.

Diệt sâu bằng cách loại bỏ lá bị nhiễm bệnh: thường xuyên kiểm tra lá cây để phát hiện ấu trùng khi chúng vừa mới xuất hiện. Đây là cách nhanh nhất để ngăn chặn chúng lây lan do đó chúng ta cần cảnh giác, nếu xuất hiện lá nào nhiễm bệnh thì nên ngắt bỏ ngay và tiêu hủy ra xa vườn trồng. Nếu cây đã bị nặng thì nên bỏ cả chồi lá ở khu vực đó để tiêu diệt.

Sử dụng côn trùng có lợi để tiêu diệt: cách này giúp đảm bảo môi trường sạch sẽ, có thể dùng ong bắp cày, ong bắp cày ký sinh trên kiến vàng để tiêu diệt sâu vẽ bùa.

Bắt diệt sâu vẽ bùa trên rau bằng tay: Các đường ngoằn ngoèo của sâu vẽ bùa trên lá rau luôn có 2 đầu, đầu nhỏ là bắt đầu, nó sẽ chạy dài đến đầu lớn. Nếu để ý kỹ hơn bạn sẽ thấy có một đốm nhỏ màu vàng nhạt, đó chính là con sâu vẽ bùa.

Để bắt sâu vẽ bùa các bạn dùng đầu nhọn của cây tăm hoặc que vót nhọn, cào nhẹ vào chấm màu vàng nhạt đã xác định được. Nên cào nhẹ tay và gẩy con sâu ra từ từ để không làm rách lá. Với tác động từ đầu que nhọn là sâu đã vỡ ra rồi, coi như đã tiêu diệt xong. Tuy nhiên không phải đường ngoằn ngoèo nào cũng có sâu vẽ bùa bởi chúng đã trưởng thành và tạo kén rồi.

cach-tri-sau-ve-bua-tren-rau
Diệt sâu vẽ bùa bằng tay

Cách trị sâu vẽ bùa trên rau bằng nước: Ở cách này chúng ta sẽ phun nước ấm, pha theo tỉ lệ hai nước sôi, một nước lạnh. Cần lưu ý kỹ để tránh cho cây bị bỏng. Đổ nước vào bình phun để thực hiện dễ dàng hơn, dùng những loại bình tưới hay dùng tại nhà. Điều chỉnh vòi nước sao cho lượng nước phun ra vừa phải, xịt nghiêng một góc 60-70 độ so với mặt lá và mỗi lá bị sâu xịt từ 3 đến 4 lần.

Thuốc trị sâu vẽ bùa trên rau

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình nên việc trồng và buôn bán rau là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên trong khi trồng có rất nhiều bệnh phát sinh làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của rau. Thông thường bà con dùng thuốc trừ sâu hóa học để diệt sâu nhưng những loại thuốc này vô cùng có hại cho sức khỏe của con người và môi trường.

Phân thuốc vi sinh là một loại thuốc được sản xuất từ những vi sinh có chứa những chế phẩm của các loài vi sinh vật có ích như vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn,… không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và thời gian cách ly gần như bằng 0. Vì vậy bà con nên tìm hiểu thêm về những loại phân thuốc vi sinh để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như người tiêu dùng.

Mepa – thuốc trị sâu vẽ bùa trên rau có cơ chế là sử dụng vi nấm lây nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thể côn trùng gây bệnh làm cho trứng không nở được, kén không lột xác được và các sợi nấm mọc trên đốt bụng, chân, làm cho côn trùng ngưng ăn, rồi chết cứng và bào tử lây nhiễm ra bầy đàn côn trùng gây hại.

thuoc-tri-sau-ve-bua-tren-rau
Mepa – Thuốc đặc trị sâu vẽ bùa trên rau

Hướng dẫn sử dụng: Pha hết 500g thuốc trừ sâu sinh học với 200 lít nước phun ướt đều hết tán lá hoặc 2-5 lít nước tưới gốc.

Kết luận

Bà con trồng rau lâu năm cũng đã thấy được tác hại của sâu vẽ bùa, chúng sinh sản và gây hại rất nhanh và thường là vào lúc rau vẫn còn non. Để có một vườn rau xanh và đảm bảo sức khỏe thì bà con nên sử dụng các loại phân thuốc vi sinh để phòng ngừa từ trước.

Qua bài viết, chúng ta đã biết một số cách để diệt sâu vẽ bùa trên rau, bà con hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm các bệnh khác ở cây trồng. Để mua thuốc đặc trị bà con có thể liên hệ với Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *