Tìm hiểu ngay cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít bằng chế phẩm sinh học

cach-tri-benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-mit

Vì có hương vị ngọt nên cây mít là một trong những loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích. Mít có thể ăn trực tiếp, nấu chè, hoặc chế biến thành xôi mít, các món khác. Tuy nhiên, trồng mít, cho ra quả và thu hoạch là cả một quá trình dài và khó khăn.

Các loại cây có múi, đặc biệt là mít rất dễ bị bệnh nứt thân xì mủ. Vì loại bệnh này ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây mít nên bà con phải biết cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít ngay khi thấy cây bị bệnh.

cach-tri-benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-mit

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Khi vết bệnh xì mủ trên cây mít mới xuất hiện, những vùng gần gốc thường bị ẩm ướt, thậm chí sũng nước, sau đó chuyển sang màu nâu. Hiện tượng này có nguy cơ ngấm sâu vào rễ và phát ra mùi hôi khó chịu. Khi bệnh nặng sẽ lan ra toàn bộ gốc mít rồi mới tiến dần lên thân, cành.

nut-than-xi-mu-mit
Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Tại các vị trí bệnh phát triển, xuất hiện nhựa cây màu vàng (do nấm làm tổn thương tế bào vỏ cây làm cho cây bị mất nước và thối rữa, tiết ra chất nhầy màu vàng). Sau một thời gian, chất lỏng màu vàng này mất nước (khô đi một phần), chuyển thành chất dịch dạng gel, màu vàng sẫm như kẹo cao su, đó là lý do tại sao cây mít có những vết nứt. Còn gọi là bệnh nướu cổ rễ hoặc chảy mủ ở mít.

Trong điều kiện nóng ẩm, bệnh lây lan nhanh, khi phát hiện bệnh thường ở trạng thái nặng, vết bệnh ăn sâu vào thân cây.

Trong nhiều trường hợp, bệnh bắt đầu từ cổ rễ và lan sang các cây chính, kìm hãm sự phát triển của rễ lông và làm cây còi cọc. Khi bệnh tật đã đi đến tận gốc rễ, hầu hết những cây này không còn cứu được nữa và chết.

Bệnh nứt thân xì mủ mít làm ảnh hưởng đến cơ chế vận chuyển dinh dưỡng của cây và làm cho lá bị héo, vàng và rụng ở phía bị hại. Cây có thể chết sớm nếu tình trạng bệnh nặng. Cây mít lâu năm cũng dễ bị bệnh.

Các vết xì mủ tạo điều kiện cho sâu đục thân đẻ trứng và xâm nhập vào thân cây gây hại: Sâu đục thân cây mít có chữa được không?

Tác nhân gây bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Nguyên nhân khiến mít bị xì mủ là do nấm Phytophthora sp.

nam-phytophthora-sp
Nấm Phytophthora sp là nguyên nhân gây nứt thân xì mủ

Các chủng nấm mốc Phytophthora sp. được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên trên nhiều loại đất nông nghiệp. Loại nấm này có thể được tìm thấy trên mặt đất đã được trồng trọt với cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, v.v.

Chăm sóc kém, dinh dưỡng không cân đối, đất ít hữu cơ, cây còi cọc, cây quá dày, thiếu ánh sáng, đất trũng đều là những yếu tố góp phần làm cho bệnh phát sinh và lây lan trên vườn mít. thấp, thường xuyên bị ngập úng, khó thoát nước.

benh-xi-mu-tren-cay-mit
Cây mít bị nứt thân xì mủ

Nhiệt độ từ 18 đến 26 độ C là lý tưởng nhất cho bệnh, sinh sôi nảy nở trong môi trường ẩm ướt và mưa nhiều.

Bệnh xuất hiện trên những vườn mít quá ẩm, kém thông thoáng, bị côn trùng nguy hiểm chích hút nhựa cây gây nên những vết loét hở trên thân cây.

Phòng bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít như thế nào?

mit-bi-xi-mu
Phòng bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít

Chúng ta phải tăng khả năng phục hồi của cây mít và giảm các hoàn cảnh môi trường có lợi cho sự xâm nhiễm của nấm. Cách phòng trị xì mủ mít như sau:

– Để cải thiện sức khỏe của cây, nên chọn những cây mít khỏe mạnh, không bị sâu bệnh trước khi trồng. Chỉ nên mua cây giống từ những cửa hàng bán cây giống chất lượng cao và đáng tin cậy.

– Bố trí mật độ cây mít phù hợp với các loại mít nông dân trồng. Trồng quá dày có thể khiến các cây đan vào nhau, và phần dưới cùng của cây thường xuyên thiếu ánh sáng, tạo môi trường sống lý tưởng cho nấm mốc xuất hiện và phát triển.

– Tỉa cành thường xuyên sẽ giúp hình thành tán và tạo sự thông thoáng cho cây. Không được để cỏ dại mọc ở những tán thấp, nên thường xuyên dọn sạch và không để chúng phát triển.

– Bón phân bổ sung đầy đủ vi lượng trong quá trình phát triển của cây mít. Hơn nữa, sử dụng các sản phẩm sinh học để bảo vệ cả thực vật và môi trường.

Nấm gây bệnh xì mủ có thể lây lan sang các cây ăn quả khác như cây sầu riêng và các loại cây có múi nên tại các vườn trồng xen canh nhiều loại cây bà con nên lưu ý kiểm tra vườn thường xuyên và phòng bệnh định kỳ:

Nguyên nhân gây ra bệnh xì mủ trên cây có múi, dấu hiệu và biện pháp khắc phục

Cách phòng trừ bệnh xì mủ trên cây sầu riêng và thuốc đặc trị

Trị mít bị nứt thân xì mủ như thế nào?

Trước khi bôi thuốc trị xì mủ trên cây mít phải cạo sạch vết thương chảy mủ trên cây. Cạo lớp da chết trên vết thương. Để ngăn chặn việc tiếp xúc với lõi, không nên nghiên cứu quá sâu.

Sau đó, một loại thuốc đặc trị nứt thân xì mủ mít Anti Phytop – Thuốc đặc trị bệnh chảy mủ – mủn, thối rễ trên sầu riêng, mít, bưởi.

Đây là sự kết hợp thuốc bao gồm Anti Phytop và Nano Cu. Đây là sản phẩm do AT phát triển có tác dụng ngăn ngừa và chữa vĩnh viễn bệnh nứt thân do mít, sầu riêng, bưởi.

thuoc-dac-tri-nut-than-xi-mu-mit
Anti Phytop – Chế phẩm sinh học đặc trị các bệnh xì mủ

Nó cũng đơn giản để sử dụng chúng. Có hai bước của liệu pháp chống Phytop.

– Đợt 1: Pha 500ml Anti Phytop và 500ml Nano Cu trong 200 lít nước, sau đó tưới vào vùng gốc phù hợp với tán cây.

– Đợt 2: 5 – 7 ngày sau đợt 1. Để tưới đẫm vùng rễ dọc theo tán cây, kết hợp 250ml Anti Phytop và 500ml amino humic với 200 lít nước.

Nếu bạn quan sát thấy rễ tiến triển lành sau khoảng 30 ngày, bạn có thể chuyển sang giai đoạn phòng bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B, người trồng mít có thể trang bị thêm kiến thức cho mình về cách trị bệnh nứt thân xì mủ trên cây mít. Để mua thuốc đặc trị bệnh nứt thân xì mủ ở mít, bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *