Lúa ma, lúa cỏ, lúa lẫn, lúa 2 tầng và cách phòng trừ tốt nhất mà người nông dân cần biết

lua-ma-lua-co-lua-lan-lua-2-tang

Một trong số những lo lắng hiện nay của người nông dân đó là trong ruộng lúa của mình có lúa ma. Điều này khiến cho năng suất của lúa bị giảm tỷ lệ nghiêm trọng. Nặng nề hơn là còn ảnh hưởng tới vụ mùa sau. Vậy làm sao để có thể giải quyết được lúa ma, lúa cỏ,lúa lẫn,… hiệu quả. Cùng Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B tìm ra câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

lua-ma-lua-co-lua-lan-lua-2-tang

Lúa ma, lúa cỏ, lúa lẫn, lúa hai tầng là gì?

Lúa ma hay còn được gọi là lúa cỏ, lúa lẫn, lúa 2 tầng,… Ngoài ra nó còn có tên khoa học là Oryza rufipogon. Lúa ma được xem là dịch gây hại đến cho các ruộng lúa của Việt Nam nói chung.

cach-phong-tru-lua-co
Lúa ma là gì?

Đặc điểm nhận dạng lúa ma

Lúa ma mọc khắp nơi và hầu như trên mọi ruộng lúa. Lúa ma mọc cao, lá lúa bản to. Rễ của lúa ma có thể khử chua và hút lấy chất dinh dưỡng có trong nước và đất để tăng trưởng.

Bông lúa ma dài, thẳng và to hơn rất nhiều so với lúa thông thường. Hạt lúa trên bông nhỏ và thưa…

lua-ma
Cách nhận biết lúa ma

Tác hại của lúa ma

Cùng là lúa nhưng nhưng tại sao người nông dân lại luôn tìm cách phòng trừ lúa cỏ? Đó là vì những tác hại mà nó gây ra không hề tốt chút nào mà còn dẫn đến nhiều thiệt hại. Sau đây sẽ là một vài tác hại điển hình:

– Thời gian trưởng thành của lúa cỏ rất nhanh, hạt rụng nhiều có khi lên đến 90%. Điều này khiến năng suất lúa bị giảm sút. Hạt lúa rụng là nguồn lây nhiễm và phát tán ra các vụ tiếp theo.

– Những cây lúa lộn (lúa ma) cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với lúa trồng. Cây không phát triển được, nếu không phát hiện kịp thời sẽ mất trắng vụ.

– Nông dân sẽ không có khả năng thu hoạch được lúa 2 tầng (lúa ma) vì chúng rụng quá sớm.

lua-co
Lúa ma, lúa lẫn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất, sản lượng lúa

Ngoài lúa ma, ở các giai đoạn khác nhau, điều kiện môi trường khác nhau, lúa mắc rất nhiều loại bệnh:

Một số thông tin về bệnh lúa von bà con nên biết

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá chín sớm ở cây lúa, triệu chứng và biện pháp khắc phục

Tuyến trùng hại lúa: triệu chứng, nguyên nhân và thuốc đặc trị

Cách để phòng trừ lúa ma người dân cần biết

Mặc dù chưa thật sự có biện pháp riêng lẻ nào có thể loại trừ được lúa cỏ nhưng bằng những kinh nghiệm xử lý lúa cỏ phổ biến ta có thể tổng hợp lại như sau:

– Sử dụng thuốc trừ lúa cỏ: Sử dụng thuốc trừ cỏ không chọn lọc khi đã nhử được lúa ma mọc lên. Tiếp đến sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm trước khi người dân gieo sạ (đối với lúa sạ mộng dùng ngay sau khi gieo).

– Thả vịt vào ruộng: Người nông dân có thể nuôi vịt và sau khi thu hoạch lúa, thả vịt vào ruộng. Như vậy, vịt sẽ ăn hết lúa rụng và giảm nguy cơ lây nhiễm cho mùa vụ sau.

– Luân canh cây màu: Người dân có thể trồng cây màu trong vụ hè thu. Cách này khiến cho lúa cỏ lẫn trong đất sẽ giảm đi đáng kể sau mỗi vụ.

– Chọn giống lúa tốt: Việc lựa chọn giống lúa tốt sẽ giúp hạn chế việc lây lan từ lúa lẫn.

kinh-nghiem-xu-ly-lua-co
Chọn giống lúa tốt để hạn chế bị lúa ma lây lan

Thuốc diệt lúa ma, lúa lẫn uy tín chất lượng hiện nay

Một trong những loại thuốc diệt lúa ma được người nông dân tin tưởng có thể kể đến sản phẩm “chế phẩm sinh học xử lý lúa lẫn, lúa 2 tầng – G2B Oru 225g”.

thuoc-diet-lua-lon
Chế phẩm sinh học xử lý lúa lẫn, lúa 2 tầng – G2B Oru 225g

Thành phần chính: Chất hữu cơ 15%, Trichoderma spp: 1×106 CFU/g, Độ ẩm 30%, pHH2O:5. Cùng với đó là những phụ gia với nhiều vi sinh vật có lợi: Chaetomium spp, Actinomyces sp.

Công dụng: Chế phẩm sẽ giúp cho cây cứng cáp, ra rễ nhiều. Giúp đất trồng tơi xốp, xử lý lúa lộn (lúa ma) còn sót lại khi đã thu hoạch xong,…

Cách sử dụng: Sử dụng đơn giản chỉ với 2 bước:

– Bước 1: Phun hoặc rải đều mặt ruộng, giữ nước tối thiểu trong 2 ngày.

– Bước 2: Cày xới và ngâm nước thêm 2 – 5 ngày. Khuyến cáo mọi người nên ngâm cho đến khi gieo sạ.

Liều dùng: 1 gói(225g)/1 công (1000m2).

Nên mua thuốc diệt lúa ma ở đâu?

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người một trong những nơi cung cấp thuốc diệt lúa ma chất lượng, chính hãng và vô cùng uy tín. Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B – chuyên cung cấp thuốc trừ sâu sinh học. Đây là nơi đồng hành cùng người nông dân trong những khó khăn về mùa vụ.

Mọi người có thể hoàn toàn mua được thuốc diệt lúa lộn hiệu quả tại đây với các phương thức liên hệ:

– Website: https://phanthuocsinhhoc.net/

– Hotline: 09 622 41 635.

Với đội ngũ nhân viên tư vấn có chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Dịch vụ ship hàng toàn quốc, giao tận tay người mua. Cuối cùng là giá cả hợp lý bao trọn thị trường. Mọi người hoàn toàn có thể yên tâm mà đặt niềm tin của mình vào Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B.

Lúa ma ảnh hưởng rất nhiều đến mùa vụ của người nông dân. Phòng trừ càng sớm sẽ giúp cho mùa năng suất lúa càng thêm ổn định. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho mọi người trong quá trình canh tác mùa vụ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *