Một số thông tin về bệnh lúa von bà con nên biết

benh-lua-von

Bệnh lúa von làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản, làm cho lúa bị lép và lửng. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B để cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và các biện pháp phòng trị bệnh nhé!

benh-lua-von
Tìm hiểu về bệnh lúa von

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mạ đực

Nấm gây bệnh lúa von là Fusarium moniliforme và Hori là người đầu tiên phát hiện ra loại nấm này vào năm 1898. 

Bào tử nấm phân sinh bao gồm 2 loại: bào tử nhỏ và bào tử lớn.

– Bào tử nhỏ là dạng đơn bào, có hình trứng và hạt dưa gang, được hình thành từ cành phân nhánh dạng chạc đôi. Các sợi nấm, bào tử nhỏ mọc tụ lại dạng bọc giả  trên đầu cành hoặc dạng chuỗi, kích thước bào tử khoảng 3,4×20 – 1,3×4,1 micromet.

– Các bào tử lớn thường dài hơn, một đầu hơi nhọn còn một đầu có dạng hình bàn chân nhỏ, cong hình trăng khuyết lưỡi liềm. 

Đến giai đoạn hữu tính các quả thể bầu màu xanh đen hoặc tím đen được tạo ra. Các quả thể này có dạng hạt chất đen nhỏ li ti trên vết bệnh. Các bào tử này dạng túi, không màu, có vạch ngang, hình bầu dục và có kích thước khoảng 9-22×5-12. Sau đó các bào tử hậu không được tạo ra.

Bào tử phân sinh dạng bào tử hậu bào tử có thể tồn tại trong đất từ 4-6 tháng trên đồng ruộng và trong tàn dư cây bệnh ở trong đất và trong hạt giống.

Biểu hiện của bệnh lúa đực

Bệnh lúa von thường xuất hiện và gây hại từ giai đoạn mạ cho đến lúc thu hoạch.

Dấu hiệu mà bà con dễ nhận biết nhất là những cây lúa von phát triển cao vọt, cong queo mảnh khảnh. Và lá của những cây lúa bị nấm gây hại chuyển dần từ màu xanh lục sang màu xanh nhạt rồi vàng gạch cua, những lá lúa này bị cứng giòn rồi chết nhanh chóng.

Lóng thân phát triển dài hơn bình thường, ở các đốt rễ phụ mọc thêm nhiều và bà con có thể thấy bao quanh đốt thân có lớp phấn trắng phớt hồng.

benh-vuon-long-o-lua
Lóng thân phát triển dài, các đốt phụ mọc rễ

Khi nấm bệnh gây hại ở giai đoạn muộn sẽ làm lá lúa bị khô và giảm số chồi. Nếu nhiễm ở giai đoạn trước khi đâm chồi, cây mạ sẽ bị chết khô và những cây còn sống sót sau khi trổ bông hạt sẽ bị lép hoặc lửng. Những hạt lép, lửng này là những hạt mang mầm bệnh. Và khi thời tiết ẩm ướt, vỏ hạt xuất hiện lớp phấn trắng phớt hồng, còn vào thời điểm thời tiết khô hanh, trên đốt thân và vỏ hạt có nhiều chấm nhỏ màu xanh đen.

Đặc điểm sinh trưởng, phát triển của bệnh lúa von (mạ đực)

Các bào tử nấm bệnh có thể lưu tồn trong phôi của hạt giống và trong đất canh tác do các bào tử nấm rơi xuống đất do nước mưa. Các bào tử này có thể tồn tại và phát triển trong khoảng 4-6 tháng.

Điều kiện nhiệt độ thích hợp cho nấm bệnh phát triển và lây lan là 24-32 độ C, thấp nhất là 10 độ C, cùng với đó là môi trường có độ ẩm cao và ánh sáng yếu. Các bào tử nấm bệnh cũng có thể lây lan qua không khí, tàn dư cây bệnh và hạt giống.

benh-ma-duc
Nấm bệnh lúa von gây hại trên đồng ruộng

Trên cây, bộ phận dễ nhiễm bệnh nhất là phần dưới của cây như rễ, gốc cây. Thực tế trên đồng ruộng bà con có thể nhận thấy ở giai đoạn mạ và thời kỳ đón đòng, lúa thường bị nhiễm bệnh mạnh nhất.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra nấm bệnh lúa von ở nhiều loại thực vật khác như lúa mạch, bắp, mía đường và các ký sinh phụ của nấm bệnh như cà chua, chuối, đậu đũa,…

Đặc điểm sinh trưởng của lúa ma cũng khá tương đồng, các hạt lúa ma rơi, vãi ra ruộng, gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển cạnh tranh với cây lúa làm lúa còi cọc, hạt lép. Bà con có thể tham khảo thêm bài viết về Lúa ma, lúa lẫn và tác hại của chúng

Một số biện pháp bệnh vươn lóng ở lúa và thuốc đặc trị

Phương pháp phòng trị lúa von

Khi canh tác, bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng trị lúa von sau đây để hạn chế thiệt hại do nấm bệnh gây ra.

– Những ruộng lúa đã bị nhiễm nấm bệnh lúa đực bà con không nên để thóc lại làm giống cho vụ sau.

– Khi nhổ mạ lúa cấy nên hạn chế làm đứt chồi, rễ và làm dập nát cây mạ nhằm hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh vào bên trong cây.

– Thăm đồng thường xuyên là việc nên làm để kịp thời phát hiện ra các mầm bệnh trên ruộng lúa và có các biện pháp xử lý kịp thời.

– Đối với mỗi vụ nên bố trí sạ hợp lý đồng thời bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali giúp cây sinh trưởng, phát triển giúp cây tăng sức đề kháng, giảm sự xâm nhiễm của bệnh hại. 

– Đối với hạt giống nên mua giống ở những cửa hàng, trung tâm sản xuất có uy tín. Nấm bệnh có thể lây lan qua hạt giống nên nếu sử dụng giống từ vụ trước thì cần xử lý chúng trước khi gieo sạ.

–  Loại bỏ hết những hạt bị lép, lửng, hạt cỏ.

– Nếu nhận thấy số lượng hạt cỏ nhiều hơn 10 hạt/kg thì bà con nên tiến hành đãi bằng dung dịch nước muối 15%.

Để pha muối 15% bà con cho 150gram muối ăn hòa tan vào 1 lít nước và 1 kg thóc giống cần 3 lít dung dịch nước muối. Bà con chỉ ngâm trong nước muối từ 10-15 phút sau đó đem thóc đi đãi sạch muối rồi mới đem đi ủ.

Ngâm trong khoảng từ 24-36 giờ và sau khi vớt ra bà con sẽ thấy hạt lúa đã no nước còn những hạt cỏ, hạt lép, lửng thì chưa do những hạt này có lớp vỏ kitin, chậm hút nước hơn lúa. 

Ngoài việc sử dụng muối bà con có thể dùng các loại chất hóa học có tác dụng ngăn chặn nấm bệnh lúa von.

Thuốc đặc trị bệnh lúa von

Nấm bệnh lúa von làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của nông sản và mầm bệnh nếu không được xử lý thì những vụ sau nấm bệnh sẽ tiếp tục gây hại cho ruộng lúa. Đối với bà con, lúa là nguồn thu nhập chính nên để đảm bảo năng suất, bà con nên áp dụng các biện pháp phòng bệnh đồng thời cũng nên sử dụng các loại thuốc phòng bệnh uy tín. 

Fugi – Tiêu diệt nấm gây bệnh theo nguyên lý nấm đối kháng và giúp cây khỏe, tăng sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh đồng thời cũng cung cấp các vi sinh vật có tác dụng cải tạo đất, tăng độ tơi xốp cho đất nhằm giúp bộ rễ phát triển tốt.

tri-benh-lua-von
Fugi – Tiêu diệt nấm gây bệnh trên cây trồng

Hướng dẫn sử dụng: 25ml thuốc pha được với 20-25 lít nước.

– Phòng bệnh: tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ của nấm bệnh bà con phun từ 15-30 ngày/lần.

– Trị bệnh: khi phát hiện nấm bệnh gây hại trên diện tích vườn nhà mình bà con tiến hành phun thuốc từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau từ 3-5 lần. 

Kết luận  

Qua bài viết trên bà con đã cùng phanthuocsinhhoc.net tìm hiểu về các kiến thức liên quan đến bệnh lúa von. Nấm bệnh gây hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị nông sản nên bà con hãy áp dụng các biện pháp phòng trừ đã nêu ở trên nhé. Và các thắc mắc về thuốc trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *