Biểu hiện của sâu đục thân xoài và thuốc đặc trị

sau-duc-than-xoai

Xoài là loại trái cây có giá trị kinh tế cao, cây lại rất dễ trồng và ít đòi hỏi chăm sóc như các cây ăn trái khác. Mặc dù dễ trồng, ít kén đất nhưng xoài thường bị nhiễm một số bệnh hại như rệp, sâu đục thân, sâu đục trái và bệnh thán thư làm ảnh hưởng đến năng suất khá nghiêm trọng, thậm chí bệnh sâu đục thân xoài có thể làm chết cây nếu không phòng trị kịp thời. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về loại bệnh này nhé!

sau-duc-than-xoai
Sâu đục thân xoài gây hại như thế nào

Đặc điểm hình thái của xén tóc đục thân

Sâu đục thân hay còn gọi là xén tóc đục thân (thành trùng) là loại sâu hại rất phổ biến và nguy hiểm trên cây xoài. Chúng có tên khoa học là Plocaederus ruficoruis, thuộc họ Cerambycidae, Bộ Coleoptera.

sau-duc-than-cay-xoai
Xén tóc đục thân xoài

Loại côn trùng này gây hại trên cả cành và thân cây xoài, khi bệnh nặng có thể làm chết cây.

Xén tóc đục thân khi trưởng thành, thân có màu nâu sẫm, dài khoảng 2,5-4cm. Râu rất dài, dài hơn cơ thể, có màu đỏ, sáu chân cũng màu đỏ và có đốm nâu đậm ở cuối đùi và cẳng chân.

Sâu đục thân cây xoài gây hại trên cả cành và thân cây, khi bệnh nặng có thể làm chết cây.

Thành trùng có thể ăn mật, phấn hoa hoặc các phần non của đọt cây trong nhiều tháng. Khi trưởng thành chúng thường bị thu hút bởi ánh sáng đèn vào đầu mùa mưa và đẻ trứng trong các chạng ba hay các vết thương của cây.

Giai đoạn đầu chúng đẻ trứng: có màu trắng, hình tròn được đẻ rải rác trong các vết nứt của vỏ cây và nở trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày.

Ấu trùng: ấu trùng hay còn là sâu non có cơ thể dài, màu trắng sữa, dài khoảng 50-60mm, chúng có cơ thể phát triển, đầu rất nhỏ, không chân. Chúng có khả năng phá hoại rất cao bởi chúng có khả năng sống rất lâu bên trong thân cây từ 7-8 tháng.

tri-sau-duc-than-cay-xoai
Ấu trùng đục thân cây xoài

Sau khi nở từ trứng ấu trùng sẽ đào hầm chui xuyên qua lớp vỏ cây vào phần mô mềm dưới vỏ cây để ăn cây và phát triển. Trong quá trình phát triển, ấu trùng đục thân ăn các mô mềm trong cây và tạo ra các đường hầm trong thân và cành cây.

Độ lớn của đường đục thân sẽ lớn dần theo kích cỡ của ấu trùng. Chúng ăn vào trong phần gỗ của thân chính hoặc các cành lớn, có thể gây gãy cành khi gió thổi mạnh. Khi sâu bệnh đã phát triển thì sẽ có nhiều con gây hại cùng một lúc, nếu mật độ cao thì cành cây và cây có thể bị chết.

Khi ấu trùng đủ lớn chúng sẽ chui ra làm nhộng ở dưới vỏ cây, thời gian làm nhộng có thẻ từ 1-3 tháng. Chúng được bao bọc bởi một kén trắng to, có cấu tạo bằng calcium rất cứng. Những cây trên 10 năm tuổi thường bị tấn công bởi loại ấu trùng này và người nông dân rất khó phát hiện triệu chứng gây hại vì trong quá trình ấu trùng ăn thân không thải phân ra ngoài. Đến khi ấu trùng vũ hóa thì mới phát hiện những lỗ nhỏ trên thân, cành chảy mủ.

Triệu chứng cây xoài bị sâu đục thân

Khi cây xoài bị sâu đục thân người trồng thường rất khó phát hiện bởi vì chúng tấn công ở bên trong cây, đẻ trứng trong thân và không đùn phân ra ngoài. Thông thường chúng ta chỉ nhìn thấy các lỗ xuất hiện trên thân hoặc cành cây khiến nơi đó héo chết mà thôi.

thuoc-tri-sau-duc-than-xoai
Cây xoài bị sâu đục thân

Cách gây hại của chúng là đục đường hầm trong thân cây hay cành cây rồi đẻ trứng vào trong đó gây hại.

Một số cách phòng ngừa, trị sâu đục thân cây xoài

Khi cây đã mắc bệnh đục thân thì sẽ mất thời gian dài để chữa bởi chúng ăn ở bên trong thân cây, người nông dân rất khó để phát hiện ra chúng. Chỉ khi bệnh đã nặng thì mới có những dấu hiệu để nhận biết. Lúc này cây đã bị ăn hại nghiêm trọng, cành và cây có thể bị chết. Vì vậy chúng ta nên phòng bệnh trước:

cay-xoai-bi-sau-duc-than
Sâu đục thân gây hại làm chết cành xoài

Phòng ngừa sâu đục thân

Vệ sinh vườn sạch sẽ: quét hết lá khô và những cành chết trên cây vì đây là những nơi sâu thường đẻ trứng.
Nhiều người có thói quen băm, chặt trên vỏ cây để thúc cây ra nhiều trái, nhưng cách này vô tình lại khiến cho sâu cái đến đẻ trứng vào thân cây.

Chọn giống tốt có khả năng kháng bệnh: chọn mua những nơi bán giống uy tín, giống cây được ươm trồng ở nơi không có cây bệnh và phun thuốc phòng côn trùng gây bệnh định kỳ.

Pha hỗn hợp vôi, lưu huỳnh, nước theo tỷ lệ 10:1:40 rồi quét quanh thân cây để xén tóc không đẻ trứng và diệt cả trứng.

Không chỉ phòng ngừa sâu đục thân, bà con cũng phải đồng thời phòng ngừa các loại nấm gây bệnh như nấm gây bệnh thán thư: Nguyên nhân xuất hiện bệnh thán thư trên xoài, biện pháp phòng trị bệnh

Cách trị sâu đục thân cây xoài

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện các cây bị sâu đục. Khi phát hiện có lỗ trên thân cây, chúng ta nhét thuốc diệt sâu vào lỗ đó và dùng bùn hoặc đất để bịt lại.

Đối với những cây bị sâu hại nặng thì lấy dao men theo các đường đen lộ rõ ở vỏ cây để tìm vết đục ở trong thân cây. Trong quá trình tìm, phá lỗ sẽ tạo ra nhiều vết thương nên quét thuốc để phòng bệnh tấn công.

Nếu cành cây bị hại nghiêm trọng rồi thì nên chặt đi và mang đi xa nơi trồng để tiêu hủy, tránh lây lan ra các cây khác. Chúng ta cũng có thể áp dụng cách dùng đèn để bắt trùng cái.

Cách chữa cây xoài bị sâu đục thân và thuốc trừ sâu đục thân cây xoài

Hầu hết các bệnh ở cây trồng đều có thể chữa được, tùy theo tình trạng bệnh mà người nông dân phát hiện ra.

Cách diệt sâu đục thân cây xoài

Khi phát hiện lỗ đục, người nông dân nên dùng vật sắc nhọn để khoét lỗ đục đó ngay. Sau đó sử dụng các loại dây cứng dẻo như dây kẽm, sắt,… luồn dọc vào trong lỗ theo đường đục, cố gắng luồn hết để đẩy cả sâu bệnh ra, sau đó:

– Dùng bông gòn đã được thấm thuốc bảo vệ thực vật nhét sâu vào lỗ đục, sau đó dùng đất sét trám kín thân cây khoảng 3 mét từ mặt đất lên, trám dày đặc miệng lỗ đục.

– Biện pháp được khuyến cáo sử dụng ở nhiều nước trên thế giới là dùng lân cao năng có tính thấm hút đa chiều, pha đặc quét hoặc bơm trực tiếp vào vết thương miệng lỗ đục sau đó trét đất sét. Lân cao năng không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây mà còn có tính phòng trừ các loại sâu đục thân, nấm bệnh.

– Sử dụng thuốc trừ sâu đậm đặc, phun 2 lần cách nhau 1 tuần và phải phun ướt đều vỏ thân cây 3 mét từ mặt đất trở lên.

– Chúng ta cũng có thể rải thuốc trừ sâu dạng hạt vào trong đường đục, dùng dây đẩy thuốc vào sâu bên trong sau đó trám đất sét.

Lưu ý: Khi sử dụng các loại thuốc diệt sâu bọ có đặc tính mạnh, cần đảm bảo thời gian cách ly an toàn khi thu hoạch để hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu lại trên nông sản làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thuốc trị sâu đục thân xoài

Các loại thuốc trị sâu đục thân cây xoài hóa học thường gây hại cho người sử dụng, chúng không gây bệnh ngay mà tích tụ và gây bệnh từ từ cho con người. Vì vậy khi dùng thuốc bảo vệ thực vật bà con nên chọn phân thuốc vi sinh, không gây hại đến sức khỏe con người và thời gian cách ly bằng 0.

Insect 500ml: thuốc trừ sâu sinh học nấm 3 màu là tổ hợp các chủng nấm xanh nấm trắng và nấm tím sẽ ký sinh, lây lan và tiêu diệt sâu đục thân gây hại. Ngoài ra còn diệt các loại như sâu xanh, sầu tơ, rệp sáp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ,… từ trứng, ấu trùng đến trưởng thành.

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-xoai
Insect 500ml – Thuốc đặc trị bệnh sâu đục thân xoài

Hướng dẫn sử dụng: Pha 25ml cho bình 20-25 lít nước, chai 250ml pha cho 200 lít nước, phun ướt đẫm thân, cành, lá. Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát, phun vào giai đoạn khi xuất hiện các loại côn trùng.

Sâu đục thân còn gây hại trên các cây ăn quả khác như cây mít, sầu riêng. Nhiều vườn trồng xen canh cây mít và xoài hoặc các vườn trồng lân cận nhau, sâu đục thân sẽ dễ dàng lây lan từ cây xoài sang cây mít để gây hại nên bà con cần chú ý khi phòng bệnh: Sâu đục thân cây mít có chữa được không?

Kết luận:

Khi bệnh đã hoành hành thì việc tiến hành xử lý rất phức tạp. Công việc phòng ngừa cần được áp dụng định kỳ và đồng loạt trên diện tích trồng thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Đối với công tác điều trị phải dùng thuốc thường xuyên theo chỉ dẫn và nên sử dụng trên diện tích rộng để tránh được nơi di trú của sâu, không lây lan sang các khu vực khác.

Qua bài viết trên chúng ta đã cập nhật thêm cho mình những kiến thức về bệnh sâu đục thân trên cây xoài. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm về nhiều loại bệnh trên cây trồng khác. Để mua thuốc trị bệnh, bà con hãy liên hệ với Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *