Tác hại và cách điều trị tận gốc bệnh thán thư trên cây na

dieu-tri-tan-goc-benh-than-thu-tren-cay-na

Na là một loại cây ăn quả khá phổ biến và rất được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc. Những năm gần đây, loại quả này đã trở thành một mặt hàng tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao cho các nhà vườn. Tuy nhiên, cây na rất dễ nhiễm các bệnh do sâu, nấm gây ra khiến cho bà con rất đau đầu. Trong đó, bệnh thán thư trên cây na là loại bệnh phổ biến nhất, gây ảnh hưởng nặng tới năng suất và chất lượng quả.

Bệnh thán thư cây na là gì?

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum spp gây ra, là loại bệnh rất phổ biến và nghiêm trọng trên nhiều loại cây trồng. Từ cây rau màu( ớt, cà chua…) đến các loại cây ăn trái( na, xoài, sầu riêng, đu đủ…) , cây công nghiệp( bông vải, cà phê, hồ tiêu…) và cả các loại hoa( mai, cúc, lan…). Trong đó, na hay còn gọi là cây mãng cầu là một loại cây rất dễ nhiễm bệnh thán thư này, gây ra nhiều nỗi lo âu cho bà con nhà vườn.

bacillus_anthracis
Nguyên nhân gây bệnh thán thư ở na

Nấm colletotrichum spp sinh trưởng và phát triển là trong phạm vi nhiệt độ từ 6 – 32oC, thích hợp nhất là 23 – 25oC. Chúng sẽ thường phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ấm áp và có độ ẩm cao do mưa nhiều. Đặc biệt thời điểm cây na ra đọt và lá non là giai đoạn cây dễ bị nhiễm bệnh thán thư nhiều nhất.

Các triệu chứng của bệnh thán thư ở na

Cây na bị thán thư sẽ có những triệu chứng cơ bản sau đây:

Trên lá: Cây na bệnh sẽ tạo thành các đốm màu nâu, khô, hình hơi tròn. Khi vết bệnh phát triển lớn lên sẽ liên kết với nhau. Sau đó, làm khô cháy một mảng lá, lá vàng úa và rụng, cây sinh trưởng kém.

benh-than-thu-tren-cay-na
Biểu hiện bệnh thán thư trên lá na

Trên chồi non: Dấu hiệu nhận biết dễ nhất của bệnh này là tình trạng cây na bị đen ngọn. Phần đọt và chồi còn bị quăn lại và khô đen, cây sinh trưởng kém.

Vết bệnh có thể lây xuống dưới gây khô các cành xung quanh.

Trên hoa: Hoa bị bệnh cũng có tình trạng khô và rụng nhiều gây hiện tại giảm số lượng cành hoa.

cay-na-bi-than-thu
Biểu hiện bệnh thán thư trên hoa na

Trên quả: Quả na bị đen đi trông thấy và đa số đều bị rụng khi còn non. Đối với những quả trưởng thành sẽ có tình trạng xuất hiện những đốm nâu đen, hơi ướt, đen một phần quả. Sau đó, vết bệnh lan rộng dần, hình dạng sẽ không đều nhau, màu nâu sẫm tới màu đen.

qua-na-bi-den
Biểu hiện bệnh thán thư trên quả na

Tương tự với cây na, bệnh thán thư trên ớt bệnh thán thư trên trên xoài cũng làm cho trái bị thối hàng loạt, cuống lá và thân cây bị lõm xuống, lá vàng rồi rụng xuống.

Biện pháp trị bệnh thán thư trên cây na

Dưới đây là một vài biện pháp điều trị hiệu quả loại bệnh này, bà con có thể tham khảo và áp dụng để giải quyết tình trạng bệnh thán thư ở vườn na nhà mình.

Biện pháp canh tác

Để xử lý bệnh thán thư trên cây na, bà con cần thực hiện các biện pháp canh tác sau đâu để hạn chế tình trạng bệnh trước:

– Không trồng mật độ quá dày, khoảng cách trồng tốt nhất là khoảng 3×3 hoặc 3×4.

– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh kịp thời và có cách xử lý thích hợp.

– Tỉa cây, dọn vườn : cần làm ngay việc này từ khi cây còn nhỏ để khi cây lớn sẽ có một bộ cành lá thấp, gọn và phân bố đều các mặt để nhận được nhiều ánh sáng hơn. Từ đó, vườn na sẽ thông thoáng hơn, cây sinh trưởng tốt, đồng thời cũng hạn chế sự phát triển của các loại bệnh.

– Vệ sinh vườn cây: cắt bỏ cành lá và các quả bị bệnh tập trung tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh tồn tại và tránh lênh bệnh cho các gốc cây khác.

– Chăm tưới nước và bón đầy đủ: sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma hoặc các loại phân bón vi sinh khác…đầy đủ nhằm tăng sức đề kháng của cây. Từ đó giúp cây tăng cường sức chống chọi với các loại bệnh.

Sử dụng thuốc trị bệnh thán thư trên na

Nếu như biện pháp canh tác ở trên giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh, tránh lây lan cho các cây khỏe mạnh khác. Thì sử dụng các biện pháp hóa học sẽ giúp điều trị tận gốc, và mang lại hiệu quả nhanh chóng, tối ưu hơn.

Thông thường, bà con nên phun ngừa bệnh khi quả còn non đến trước thu hoạch 15 ngày và phun định kỳ 1 tháng 1 lần để có hiệu quả tốt nhất.

Nếu như phát hiện bệnh, bà con có thể sử dụng thuốc trị bệnh thán thư trên cây na như “trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN”. Chứa các lợi khuẩn như Chaetomium và Trichoderma, AT Vaccino CAN có hiệu quả tốt trong việc phòng trừ nhiều loại bệnh do nấm gây ra, trong đó có bệnh thán thư ở cây na.

Đồng thời còn giúp cây chắc khỏe, cải tạo đất giúp rễ phát triển tốt, từ đó tăng tính kháng của cây na đối với các loại bệnh do nấm gây ra.

thuoc-tri-benh-than-thu-tren-na
Thuốc trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN 500ml

Để sử dụng thuốc, bà con hãy pha từ 25-50ml sản phẩm với 200 lít nước. Ngoài ra, có thể kết hợp với AT elicitor hoặc các loại sản phẩm thương hiệu AT để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh. Bà con nên phun từ 2-3 lần và cách nhau 3-5 ngày/lần vào các vết bệnh trên lá, thân, ngọn cây…và cả vùng đất quanh gốc cây để hạn chế tình trạng nấm lây lan sang các gốc cây khác.

Trên đây là những thông tin về bệnh thán thư trên cây na và những cách điều trị bệnh này hiệu quả. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con thành công diệt trừ loại bệnh này. Để mua được thuốc phòng ngừa và điều trị chính hãng hoặc để giải đáp những vấn đề còn thắc mắc, bà con đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN SINH HỌC TOÀN CẦU XANH G2B 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *