Một số thông tin bà con cần biết về bệnh vàng lá gân xanh trên cây trồng

benh-vang-la-gan-xanh

Bệnh vàng lá gân xanh ở cây trồng là một bệnh khá phổ biến do vi khuẩn gây ra. Khi cây trồng bị bệnh, các dấu hiệu của bệnh rất dễ nhận biết và bà con nên có biện pháp kịp thời để đề kháng của cây không bị ảnh hưởng dẫn đến sự xâm nhập của các loại nấm bệnh, vi khuẩn gây hại khác. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu và cách trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây trồng nhà mình nhé!

benh-vang-la-gan-xanh
Tìm hiểu về bệnh vàng lá gân xanh trên cây trồng

Tác nhân gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây trồng

Cây trồng bị bệnh vàng lá gân xanh là do vi khuẩn Candidatus Liberibacter asiaticus xâm nhập gây ra. 

Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy, chỉ có thể thấy được dưới kính hiển vi. Qua kính hiển vi chúng ta có thể thấy được vi khuẩn này có lông cứng, kích thước khoảng 350-550 nm x 600-1500nm, vách tế bào có 2 lớp, dày khoảng 20-25nm. Thân hình của chúng thon dài, thường có hình gậy. 

Vi khuẩn gây bệnh thường lây lan trong vườn qua 2 con đường

– Thông thường vi khuẩn gây bệnh nằm trong các mô tế bào libe của cây mẹ nên sau khi dùng cây mẹ để nhân giống bằng các phương pháp ghép, chiết thì các cây con đã nhiễm mầm bệnh. Mầm bệnh ở cây non sẽ phát tác gây hại sau 8-15 tháng nên chọn giống cây trồng là một bước vô cùng quan trọng.

– Một trung gian truyền bệnh nữa là rầy chổng cánh, chúng thường chích hút chất dinh dưỡng trên cây sau đó di chuyển từ cây này sang cây khác làm cho vi khuẩn từ cây bị bệnh lây lan sang các cây khác qua nước bọt của chúng.

cach-tri-benh-vang-la-gan-xanh
Hình ảnh rầy chổng cánh

Một số biểu hiện của cây bị vàng lá gân xanh

Biểu hiện của bệnh vàng lá gân xanh trên lá

Những lá đã bị nhiễm vi khuẩn vàng lá gân xanh phiến lá sẽ bị biến màu vàng, chỉ còn các mô xung quanh gân lá và gân lá có màu xanh.

cay-bi-vang-la-gan-xanh
Cây bị vàng lá gân xanh

Đối với các cây bị nhiễm vi khuẩn thường kém phát triển, cây lùn và nhỏ, tán lá không đều. Cây kém phát triển dẫn đến kích thước lá nhỏ, chóp lá nhọn, mọc xúm xít trên đọt và dựng đứng. Sau đó các lá non ra mới cũng bị vàng và uốn cong. Còn các lá già có màu xám nhạt, gân lá bị sưng và cong vẹo.

Bệnh không chỉ phát sinh trên lá mà chúng còn lan ra cành cây

Vi khuẩn phát triển mạnh, lây lan sang cành làm các cành bị khô cục bộ sau đó tiếp tục lan rộng sang các cành khác. Khi cành bị khô, dinh dưỡng và nước không vận chuyển lên được làm cho lá bệnh rụng sớm, cành trơ trụi rồi dần dần bị chết khô. 

Bệnh vàng lá gân xanh gây hại cho hoa, trái

Các cây bị bệnh vẫn có thể ra hoa, đậu trái bình thường khi triệu chứng chưa quá nặng. Tuy nhiên trái khi ra sẽ nhỏ, tâm trái bị vẹo, hạt bị lép, méo mó và trái chín ngược, ít nước, chua.

Bệnh còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến rễ cây

Khi lá bị vàng, rụng sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, quá trình vận chuyển sản phẩm quang hợp từ lá xuống rễ bị ngăn cản làm rễ cây bị hoại tử một phần, thời gian cây bệnh kéo dài sẽ lan ra toàn bộ hệ thống rễ dẫn đến rễ bị chết.

Vàng lá gân xanh thiếu chất gì?

Thông thường, cây bị vàng lá gân xanh là do thiếu nguyên tố vi lượng Magie, rất ít khi cây bị bệnh này, tuy nhiên có một số tác động từ môi trường và canh tác tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển gây hại:

vang-la-gan-xanh-thieu-chat-gi
Vàng lá gân xanh

– Khi cây được trồng ở những nơi đất bị chua, phèn, đất cát,…

– Vào các thời điểm thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, bà con bón phân không cân đối, quá nhiều canxi, kali, natri sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu magie của cây trồng.

– Magie rất dễ bị rửa trôi nên cần phải bón đúng kỹ thuật.

Cách trị bệnh vàng lá gân xanh và thuốc phòng trị

Cách chữa bệnh vàng lá gân xanh

Để phòng trị bệnh bà con nên chú ý tất cả các bước trong quá trình canh tác và bước đầu tiên là lựa chọn cây giống. Bà con nên mua cây giống tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Để đảm bảo cây phát triển cân đối, hạn chế sâu bệnh hại thì bà con nên đốn tỉa bớt cành, tạo tán để loại trừ ưu thế ngọn.

Bón phân cũng là một công tác cần chú ý về kỹ thuật: sử dụng các loại phân hóa học thì bà con cần cân đối các thành phần kali, silic, canxi để cây có sức đề kháng tốt và có khả năng chống chịu với mầm bệnh. 

 

Thời tiết thay đổi thất thường hoặc nắng, mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển gây bệnh nên bà con phải kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và có biện pháp khắc phục ngay. Dưới đây là một số biện pháp phòng trị ngay hiệu quả cao bà con nên áp dụng:

– Đối với những vườn chưa có dấu hiệu bệnh: chủ động cắt tỉa cành, tưới nước hợp lý, bón phân cân đối và khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ.

– Đối với những vườn đã có dấu hiệu bệnh: bà con cần chặt bỏ những cành, cây đã bị nhiễm bệnh rồi đem đi tiêu hủy sau đó xử lý đất bằng vôi bột kết hợp với các loại thuốc phòng trị bệnh khác. 

Rầy chổng cánh là trung gian truyền bệnh nên bà con cũng cần chú ý và tiêu diệt chúng:

– Thành trùng dài khoảng 2,5-3mm, có màu xám đen và thường đậu nghiêng 1 góc 30 độ trên mặt lá. Vòng đời của chúng trung bình là 8 tuần và cả ấu trùng và thành trùng đều có khả năng lây lan mầm bệnh. Vì vậy khi thấy chúng xuất hiện cần tiêu diệt ngay. 

– Xung quanh vườn nên trồng các cây trồng có thể chắn gió để hạn chế rầy xâm nhập vào vườn.

– Các cây là ký sinh chủ của rầy như kim quýt, cần thăng, nguyệt quế nên hạn chế trồng gần các vườn cam, quýt.

– Trồng xen canh các loại cây có múi với cây ổi có tác dụng xua đuổi rầy chổng cánh và cũng giúp tăng thu nhập cho vườn.

– Một số thiên địch của rầy chổng cánh như bọ rùa, nhện, ong và kiến vàng. 

Thuốc trị vàng lá gân xanh cho cây trồng

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây trồng do vi khuẩn gây ra hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, tuy nhiên bà con có thể dùng thuốc để tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây và giúp diệt nấm, khuẩn. 

Nano Chitosan + Nano Bạc – Chống héo rũ, tăng kích kháng virus, phòng trừ các loại bệnh do nấm gây ra. Thành phần của thuốc gồm nano Bạc và nano Chitosan tạo thành sản phẩm nano thế hệ mới, có tính năng diệt khuẩn, nấm bệnh hiệu quả vượt trội.

thuoc-tri-vang-la-gan-xanh
Nano Chitosan – Thuốc tăng kích kháng cho cây trồng

Hướng dẫn sử dụng: 500ml Nano Chitosan có thể pha được với 200-400 lít nước và phun đều lên cây, tán bị bệnh. 

– Đối với các loại cây rau màu bà con sử dụng mỗi lần cách nhau từ 5-7 ngày.

– Còn đối với các cây ăn trái và cây công nghiệp bà con sử dụng định kỳ, mỗi lần cách nhau từ 20-30 ngày.

Kết luận

Năng suất, chất lượng luôn là tiêu chí quan trọng bà con hướng tới khi canh tác bất cứ loại cây trồng nào nhưng các tiêu chí trên không dễ đạt được do vi khuẩn, nấm bệnh gây hại rất nhiều. Ngoài thực hiện các biện pháp canh tác để phòng trừ bà con vẫn nên định kỳ sử dụng thuốc phòng bệnh để đảm bảo nấm bệnh hại không thể phát triển gây hại trong vườn. 

Ngoài bệnh vàng lá gân xanh, cây trồng còn mắc rất nhiều các bệnh khác như thối rễ, sâu đục thân, xì mủ,… bà con hãy theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cùng chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn nhé. Mọi thắc mắc về cây trồng và thuốc đặc trị bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *