Bệnh phấn trắng trên dưa leo có làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của dưa không?

benh-phan-trang-tren-dua-leo

Bệnh phấn trắng trên dưa leo là một loại bệnh khá phổ biến trên những ruộng dưa của bà con và loại nấm bệnh này lây lan rất  nhanh bởi gió, nước tưới trong quá trình canh tác. Thực tế cho thấy khi cây bị bệnh nặng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chất lượng của ruộng dưa leo, vậy bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về các tác nhân gây bệnh và biện pháp khắc phục nhé!

benh-phan-trang-tren-dua-leo
Một số thông tin về bệnh phấn trắng dưa leo

Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng dưa leo

Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng dưa leo là do nấm Erysiphe cichoracearum ký sinh trên cây trồng gây ra. 

Erysiphe cichoracearum là một loại nấm túi, dạng ký sinh chuyên tính và các sợi nấm bám dày đặc trên mặt lá, thân cây sau đó tạo ra các vòi hút đâm sâu vào trong tế bào của cây rồi hút chất dinh dưỡng của cây. 

benh-nam-phan-trang
Nấm ở mặt sau cúa lá

Bào tử nấm là các sợi nấm không màu, không phân nhánh. Các bào tử này có hình bầu dục hoặc hình trứng và kích thước khoảng 5-7 micromet.

Một số triệu chứng của bệnh phấn trắng và cách nhận biết bệnh phấn trắng

Loại nấm gây bệnh phấn trắng trên cây dưa leo hầu hết đều gây hại trên tất cả các bộ phận của cây. Từ khi còn là cây non nấm bệnh đã có thể phát sinh gây hại. Ở giai đoạn đầu, nấm bệnh chỉ gây ra các vết bệnh nhỏ trên lá, quan sát kỹ sẽ thấy những mảng nhỏ màu xanh chuyển dần sang màu vàng và bên trên bị bao phủ bởi một lớp nấm trắng.

benh-phan-trang-dua-leo
Nấm bệnh phấn trắng trên dưa leo

Khi nấm bệnh phát triển mạnh hơn sẽ có một lớp phấn trắng lan từ lá sang cả thân, cành làm cho lá chuyển màu vàng, khô và dễ rụng, hoa bị khô chết không thể đậu quả, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng của ruộng dưa.

Đặc điểm phát triển của bệnh nấm phấn trắng

Khi nấm phát triển, chúng có thể lây lan bởi không khí, gió, mưa. Các bào tử nấm này phát triển thuận lợi nhất ở nhiệt độ khoảng 22-25 độ C và độ ẩm không khí cao. Tuy nhiên trong điều kiện khô hạn sợi nấm vẫn có thể phát sinh gây hại. Đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu, cây ít được chăm sóc và bị mất cân đối dinh dưỡng sẽ làm cho sức đề kháng của cây giảm tạo điều kiện cho nấm bệnh hại dễ dàng xâm nhập phát triển.

benh-phan-trang
Nấm phấn trắng gây hại trên lá

Nấm bệnh còn phát triển gây hại khi gặp một số điều kiện sau đây:

– Dưa leo được trồng dày đặc, dàn không được thông thoáng.

– Trong đất, thành phần nitơ chiếm quá nhiều.

– Đối với việc tưới nước cũng cần chú ý, khi tưới quá nhiều nước hoặc để đất quá khô cũng tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Cách trị bệnh phấn trắng trên dưa leo và thuốc trị bệnh phấn trắng

Một số cách trị bệnh phấn trắng

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cây trong từng giai đoạn là vô cùng quan trọng, giúp tăng sức đề kháng cho cây chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Cỏ trong vườn cần được dọn dẹp sạch sẽ để nấm bệnh không có trung gian lây lan bệnh đồng thời tạo không gian thông thoáng.

Tàn dư các cây trồng từ vụ trước cần được dọn dẹp và tiêu hủy sạch sẽ trước khi trồng vụ mới.

Cây giống cũng cần được lựa chọn kỹ càng, bà con mua giống ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo giống sạch bệnh và được phun thuốc phòng bệnh trước khi trồng.

Bà con nên kiểm tra vườn định kỳ để phát hiện ra mầm bệnh sớm nhất có thể để có các biện pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời loại bỏ hết những lá đã bị nhiễm bệnh phấn trắng để nấm bệnh không thể lây lan gây hại. 

Điều quan trọng nhất bà con cần chú ý là luân canh cây trồng, điều này giúp ngăn ngừa nấm bệnh phát triển liên tục và nên trồng những loại cây trồng có khả năng miễn nhiễm với bệnh phấn trắng.

Thuốc đặc trị cây bị bệnh phấn trắng

Hầu hết bà con trồng dưa leo đều với mục đích kinh doanh nên đảm bảo năng suất, chất lượng của ruộng dưa là vô cùng quan trọng. Và để đảm bảo năng suất của cây trước các tác động từ môi trường thì không thể thiếu các loại thuốc phòng trị bệnh bởi trong quá trình cây sinh trưởng có rất nhiều loại sâu bệnh hại phát triển tấn công cây trồng.

Trichoderma – Thuốc trừ bệnh sinh học nấm đối kháng – Với thành phần chính là nấm Trichoderma  bào tử giống gốc – Phòng và trị các loại bệnh do nấm gây ra như nấm bệnh phấn trắng, thán thư, thối thân,… đồng thời giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng, có tác dụng lâu dài. 

thuoc-tri-benh-phan-trang
Trichoderma – Thuốc trừ nấm bệnh sinh học

Hướng dẫn sử dụng: 500g Trichoderma pha được với 200 – 400 lít nước, phun đều lên tán lá, thân cây.

– Phòng bệnh: bà con sử dụng định kỳ khoảng 10-15 ngày/lần.

– Trị bệnh: khi phát hiện cây mắc bệnh nấm trắng bà con nên sử dụng thuốc 1-2 lần, mỗi lần cách nhau từ 5-7 ngày.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về bệnh phấn trắng trên dưa leo phanthuocsinhhoc.net thu thập được. G2B rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ bà con để chúng tôi có thể hoàn thiện hơn. Ngoài ra mọi thắc mắc về bệnh trên cây trồng và thuốc đặc trị bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *