Bệnh héo xanh trên dưa hấu và biện pháp đặc trị

benh-heo-xanh-tren-dua-hau

Bệnh héo xanh trên dưa hấu là một loại bệnh khá phổ biến trên các cánh đồng dưa hoặc các loại cây dây leo thuộc họ bầu bí. Ban đầu khi vi khuẩn xâm nhập gây hại bà con sẽ rất khó phát hiện ra mầm bệnh, chỉ khi nào bệnh nặng, cây mới bắt đầu héo thì đã rất  khó để trị bệnh cho cây rồi nên bà con cần chủ động sử dụng thuốc phòng cho cây, tăng sức đề kháng giúp cây chống lại được các tác nhân gây hại.

Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, đặc điểm phát sinh và thuốc phòng trị nhé!

benh-heo-xanh-tren-dua-hau
Một số thông tin về bệnh héo xanh trên dưa hấu

Nguyên nhân gây bệnh héo rũ trên cây dưa hấu

Bệnh héo xanh trên dưa hấu gây hại trên đồng ruộng là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum phát triển gây ra. Loại vi khuẩn này có hình que và kích thước của chúng khoảng 0,5-1,5 micromet. Chúng di chuyển  được là nhờ lông roi ở đầu và thông thường mỗi vi khuẩn thường có 1-3 lông roi.

Triệu chứng của bệnh héo xanh

Khi vi khuẩn tồn tại trong đất xâm nhập được vào rễ cây thì chúng sẽ phát triển rất nhanh sau đó xâm nhập vào các mạch dẫn của cây để ngăn cản cây hấp thụ nước và dinh dưỡng làm cây bị héo dần.

Chính vì vậy nên khi cây đang sinh trưởng bình thường lại xuất hiện triệu chứng héo rũ đột ngột khi cây vẫn còn xanh. Khi cây mới bị bệnh nhẹ thì ban ngày trời nắng nóng cây sẽ bị héo sau đó đến ban đêm cây sẽ tươi trở lại. Tuy nhiên sau 2-3 ngày, vi khuẩn phát triển mạnh thì cây sẽ không xanh lại được nữa và chết cây. 

benh-heo-ru-tren-cay-dua-hau
Dưa hấu bị bệnh héo xanh vi khuẩn

Để nhận biết chính xác hơn, bà con cắt ngang gốc những cây đã bị héo chết thì sẽ thấy mạch dẫn của cây có màu nâu đen, khi ấn mạnh vào thì sẽ thất dịch vi khuẩn có màu trắng đục chảy ra.

Đặc điểm phát triển bệnh héo xanh vi khuẩn

VI khuẩn xâm nhập gây bệnh trên dưa hấu qua các vết thương cơ giới trên thân trong quá trình chăm sóc gây ra. Trong quá trình bà con vun gốc, dọn cỏ có thể làm tổn thương một phần rễ cây hoặc do côn trùng gây ra, tuyến trùng gây hại tạo ra các vết thương hở tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập gây hại. 

Khi vi khuẩn đã xâm nhập được vào trong rễ, thân cây, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển gây hại đến các bó mạch dẫn xylem rồi phát triển, sinh sản trong đó. Các loại vi khuẩn này tiết ra các enzym làm phân hủy mô sinh của cây đồng thời các emzym này cũng là các chất độc làm tắc mạch dẫn của cây dẫn đến tình trạng dây héo nhanh chóng trong khi cây vẫn còn xanh.

Bà con cần chú ý phòng trị bệnh một cách nhanh chóng vì vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên dưa hấu có thể lây lan từ cây này sang cây khác bởi nước tưới, mưa, gió và các công cụ chăm sóc cây. 

Điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh là trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ cao trong khoảng từ 29-32 độ C, mưa gió và các vùng có đất trũng, độ ẩm cao, đất pha cát, thịt nhẹ hay các vùng đất chuyên canh các cây trồng cùng họ cà. 

Cách trị bệnh héo xanh trên dưa hấu và thuốc trị bệnh héo xanh vi khuẩn

Một số cách trị bệnh héo xanh

Khi phát hiện ra cây bị héo xanh trong vườn, trước hết chúng ta nên nhổ bỏ và mang chúng ra khỏi vườn để tiêu hủy, tránh vi khuẩn gây bệnh lay lan ra diện rộng. 

Và khi chuẩn bị cho một vụ mới, bà con nên xử lý thật kỹ đất và phòng trừ các loại sâu bệnh hại tồn tại trong đất như tuyến trùng đồng thời bổ sung phân bón để kích thích rễ cây phát triển tốt.

Về khoảng cách trồng cũng cần được chú ý, nên trồng với mật độ thích hợp, không để dây leo quá rậm rạp và vệ sinh vườn định kỳ để cây được thông thoáng.

Nếu sử dụng phân chuồng thì nên được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Giống cây trồng là điều cần đặc biệt lưu ý vì chỉ khi giống cây tốt thì năng suất, chất lượng của vườn dưa mới tốt được. Ngoài ra mua giống tại những nơi uy tín còn hạn chế được mầm bệnh gây hại cho cây dưa hấu. 

Phân bón cần được bổ sung đúng giai đoạn và nước cần tưới tiêu hợp lý để cây được phát triển toàn diện, tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây hại cho cây từ môi trường.

Sau khi đã loại bỏ các cây bị bệnh héo xanh và sử dụng thuốc đặc trị bà con nên sử dụng thêm các loại phân bón trung, vi lượng để cây dễ hấp thu, nhanh phục hồi.

Một số loại thuốc đặc trị bệnh héo xanh vi khuẩn

Bệnh héo xanh trên dưa hấu là do vi khuẩn gây ra nên những cây bị bệnh nặng không thể chữa được, chính vì vậy chúng ta phải dùng các loại thuốc có tác dụng kích kháng để tăng sức đề kháng cho cây giúp cây kháng lại các loại vi khuẩn gây hại.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh héo xanh trên cây trồng, tuy nhiên có rất nhiều nhà bán thuốc không rõ nguồn gốc, sử dụng không có hiệu quả nên bà con hãy tìm kiếm những cửa hàng bán thuốc uy tín, đảm bảo chất lượng.

Nano Chitosan – Diệt khuẩn, tẩy rong rêu trên cây trồng đồng thời chống héo rũ, tăng kích kháng virus đồng thời phòng trừ các bệnh lở loét, ghẻ sẹo do vi khuẩn gây ra. 

thuoc-dac-tri-benh-heo-xanh-vi-khuan
Nano Chitosan – Thuốc đặc trị bệnh héo xanh vi khuẩn

Hướng dẫn sử dụng: chai 500ml bà con có thể pha với 200-400 lít nước sau đó phun đều lên vết bệnh và tán cây. Đối với các loại cây khác nhau sẽ có thời gian sử dụng khác nhau, đối với cây rau màu bà con sử dụng 5-7 ngày/lần còn đối với các loại cây công nghiệp bà con sử dụng từ 20-30 ngày/lần. 

Kết luận

Dưa hấu hầu hết được trồng với mục đích kinh doanh nên chất lượng và năng suất rất cần được chú trọng. Để đảm bảo năng suất cho ruộng dưa bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện ra dấu hiệu bệnh sớm và có phương pháp phòng trị bệnh hiệu quả.

Bài viết trên là một số thông tin phanthuocsinhhoc.net thu thập được, mọi đóng góp, ý kiến công ty xin được nhận ở phần bình luận cuối bài. Và mọi thắc mắc về bệnh trên cây trồng và thuốc đặc trị bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên hỗ trợ tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *