Một số thông tin về bệnh vàng lá trên hoa hồng bà con cần lưu ý

benh-vang-la-tren-hoa-hong

Bệnh vàng lá trên hoa hồng do rất nhiều nguyên nhân gây ra và gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, giá trị thẩm mỹ hoa hồng của bà con. Hiện nay có rất nhiều người trồng hoa hồng làm cây cảnh, trồng với mục đích kinh doanh và dù trồng với mục đích nào thì năng suất, chất lượng của hoa luôn là mục tiêu hàng đầu. Sau đây bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về một số nguyên nhân gây bệnh vàng trên cây hoa hồng và biện pháp khắc phục hiệu quả nhé!

benh-vang-la-tren-hoa-hong
Một số thông tin về bệnh vàng lá trên hoa hồng

Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh vàng lá trên cây hoa hồng

Do không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng

Dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng quyết định cây có phát triển khỏe mạnh và có sức đề kháng chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường hay không. Những cây hoa hồng bị thiếu dinh dưỡng lá thường héo, có màu vàng nhẹ. Đặc biệt khi cây đã hết dinh dưỡng thì cây sẽ bị rụng lá và xuất hiện các bệnh phổ biến như bệnh vàng lá trên cây hoa hồng.

ngo-doc-phan-bon
Do không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây

Bệnh sẽ xuất hiện cả khi bà con vẫn tưới nước và bón phân thường xuyên, bà con bón phân định kỳ nhưng thành phần phân bón không hợp lý và phù hợp thì cây vẫn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và có các biểu hiện như đã nói ở trên.

Do đất trồng bị ngập nước dẫn đến vàng lá thối rễ

Cây bị úng nước thường gây ra tình trạng rễ cây bị thiếu oxy, dễ gây ra hiện tượng ngộ độc và thối rễ. Khi cây trồng trong chậu bị úng nước sẽ làm cho bề mặt của chậu luôn trong tình trạng ẩm nước, tình trạng này sẽ khiến cho khả năng hút dinh dưỡng của cây bị suy yếu sau đó lá cây sẽ chuyển vàng và cây sẽ bị chết nếu đất bị úng nước quá lâu.

benh-vang-la-thoi-re
Hoa hồng bị vàng lá thối rễ do cây bị ngập nước quá lâu

Có một số cách nhận biết hoa hồng bị úng nước(vàng lá thối rễ) được bà con trồng vườn lâu năm chia sẻ:

– Ở các cây hoa hồng trưởng thành có một số cành lá bị vàng rồi rụng làm cho cành bị trơ ra.

– Đất trong chậu luôn trong tình trạng ẩm ướt.

Bệnh vàng lá trên hoa hồng do bón phân không phù hợp 

Nếu bà con sử dụng phân hóa học thì chỉ nên bón từng chút một, bón một lúc quá nhiều sẽ làm cho cây hồng bị sốc dẫn đến ngộ độc, rễ non của cây bị xót làm cho lá cây bị vàng, rụng. 

Sau 2-3 ngày bón phân mà bà con thấy vườn hồng nhà mình bị vàng lá thì chắc chắn rằng cây đã bị ngộ độc do bón dư thừa quá nhiều phân.

Vàng lá do nhiễm bệnh vàng lá gân xanh trên hoa hồng

Vàng lá gân xanh trên phần lá non của cây hoa hồng

– Bệnh vàng lá gân xanh xuất hiện trên phần lá non của cây hoa hồng thường phát triển gây hại ở những chậu cây hoặc khu vườn có giá thể trồng hồng bị bí, đất không có độ thông thoáng hoặc giá thể trồng đã bị mục nát, không còn chất dinh dưỡng. 

– Bệnh còn xuất hiện ở những khu trồng hồng có đất trồng lúc nào cũng ẩm ướt, mưa dầm liên tục. 

– Ngoài ra cây bị thiếu nguyên tố vi lượng Sắt cũng gây ra bệnh vàng lá gân xanh trên hoa hồng.

Vàng lá gân xanh ở bộ phận lá già, lá trưởng thành của cây hoa hồng

benh-vang-la-tren-cay-hoa-hong
Hoa hồng bị vàng lá

Bà con bón phân thiếu nguyên tố vi lượng Magie là nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng lá gân xanh trên hoa hồng. Đất trồng thiếu nguyên tố Magie trong một số trường hợp sau:

– Đất trồng là đất cát, đất phèn, đất chua,… nếu không được cải tạo và chăm bón hợp lý thì thường rất dễ thiếu magie.

– Vào những giai đoạn thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều mà bà con bón phân có chứa nhiều thành phần natri, kali, canxi thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ magie của cây.

– Bón phân Magie không đúng kỹ thuật cây cũng không hấp thụ được mà bị rửa trôi trong quá trình tưới nước hay mưa giông.

Vàng lá gân xanh do tác động từ bộ rễ của cây hoa hồng

– Rễ cây hoa hồng yếu dần cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng vàng lá gân xanh. Khi rễ bị ảnh hưởng thì tất cả lá già hay lá non trên cây đều bị vàng lá gân xanh.

– Khi cây bắt đầu xuất hiện lá bị vàng lá gân xanh đồng thời những đốm đen cũng xuất hiện xung quanh lá thì bộ rễ của cây đã yếu.

– Bộ rễ bị yếu do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhưng nguyên nhân chính là do đất trồng không đạt tiêu chuẩn. Đất trồng hoa không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, đất bẩn và sử dụng các loại phân bón không rõ nguồn gốc, các thành phần không cân đối làm cho cây không hấp thụ được. Tình trạng này kéo dài sẽ làm bộ rễ của cây yếu dần, dễ bị nhiễm bệnh và không thể hấp thụ được dinh dưỡng cung cấp cho cây. 

vang-la-thoi-re
Vàng lá dẫn đến thối lá

Cách trị bệnh vàng lá trên hoa hồng và thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ

Một số biện pháp trị bệnh vàng lá trên hoa hồng hiệu quả

Để giảm hiện tượng cây bị mất nước bà con nên cắt tỉa cành hồng định kỳ

– Để cây có thể tiếp tục sống bà con cần phải cắt tỉa bớt cành hồng đi, nếu cây bị vàng lá quá nặng thì bà con phải cắt gần 1 nửa cây đi để cây có thể tiếp tục sống.

– Những cành đã bị vàng lá, khô héo,… thì bà con nên cắt hết phần đó đi rồi chỉ giữ lại phần còn tươi. Khi cắt bà con nên chú ý để vết cắt không bị dập và dùng dao, kéo sắc để cắt. Đặc biệt đối với những cây hoa mới được 1 năm tuổi không được khỏe mạnh thì chỉ cắt một đoạn ngắn dưới bông khi hoa tàn.

Rễ cây bị hư hỏng thì bà con nên loại bỏ phần rễ cây

– Bà con nên thay đất mới để loại bỏ mầm bệnh có trong đất đồng thời loại bỏ phần rễ đã bị hư hại để chúng không lây lan sang các nhánh khác. 

– Nếu bà con muốn tái sử dụng lại các chậu chứa các cây hoa bị bệnh thì nên vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ mầm bệnh. 

– Đặc biệt để cây phát triển tốt hơn thì khi trồng bà con nên chú ý để cho phần cổ rễ của cây cách miệng chậu từ 3-5cm.

Bà con cần thường xuyên quan sát vườn hoa nhà mình, nếu thấy cây có dấu hiệu vàng lá gân xanh do thiếu các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng thì bổ sung thêm cho cây.

Nên hạn chế sử dụng phân bón hóa học, ưu tiên sử dụng các loại phân bón sinh học để bổ sung dưỡng chất cho cây.

Nếu thấy đất khô cằn hoặc bị nén chặt thì nên thay giá thể mới cho cây hoặc tiến hành cải tạo đất.

Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá trên cây hoa hồng do rất nhiều nguyên nhân gây ra vì vậy bà con nên quan sát rõ biểu hiện của cây nhà mình rồi có biện pháp đặc trị phù hợp, hiệu quả. Như bà con đã biết, thuốc hóa học có hại cho sức khỏe của người sử dụng và môi trường, sử dụng lâu dài làm đất bị chai, lão hóa, khô cằn, không còn chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Vì vậy phân thuốc sinh học đang là một giải pháp được quan tâm hiện nay. 

Cây bị vàng lá do thối rễ bà con sử dụng thuốc trừ bệnh sinh học G-one

G-one – Thuốc trừ bệnh sinh học đặc trị thối rễ có thành phần chính là Chaetomium cupreum. Nấm Chaetomium cupreum là một loại nấm đối kháng mạnh kết hợp với các hoạt chất sinh học do vi nấm tạo ra có khả năng kháng lại các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh vàng lá.

thuoc-dac-tri-vang-la-thoi-re
G-one – Thuốc sinh học đặc trị vàng lá do thối rễ

Hướng dẫn sử dụng: 500g sản phẩm pha được với 200-400 lít nước.

– Phòng bệnh: Bệnh chủ yếu phát triển vào mùa mưa nên phun định kỳ 15-30 ngày/lần, còn vào mùa khô bà con sử dụng 30-45 ngày/lần.

– Trị bệnh: Bà con sử dụng 2-3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày, bà con phun hoặc tưới đẫm vùng tán dưới gốc.

Cây bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Nutri-cop – Phân bón sinh học – Phân bón cung cấp, bổ sung các nguyên tố đa, vi lượng cho đất và cây trồng, giúp cải tạo bộ rễ, phát triển mạnh.

tri-benh-vang-la-tren-hoa-hong
Nutri-Cop – Phân bón sinh học

Hướng dẫn sử dụng: 25-50ml pha được với 16-20 lít nước.

– Cây công nghiệp: Sử dụng vào giai đoạn trước khi ra hoa, sau khi đậu trái, phân hóa mầm hoa và giai đoạn sau khi thu hoạch.

– Cây ăn trái: Sử dụng vào giai đoạn sau thu hoạch, quá trình cây ra hoa, đậu trái, phân hóa mầm hoa.

– Cây lương thực: Sử dụng sau khi gieo cấy 15 ngày và sử dụng định kỳ 15-20 ngày/lần.

Kết luận

Để đảm bảo được năng suất, chất lượng và giá trị thẩm mỹ của hoa hồng bà con nên kiểm tra vườn thường xuyên và áp dụng một số biện pháp nêu ra ở trên để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng, không bị mắc bệnh vàng lá thối rễ, ngộ độc phân bón và bệnh vàng lá gân xanh trên hoa hồng. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ bà con để phanthuocsinhhoc.net hoàn thiện hơn. Mọi thắc mắc về cây trồng và thuốc trị bệnh bà con liên hệ đến hotline 0962241635 để được nhân viên tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *