Bệnh sương mai trên dưa chuột và các biện pháp khắc phục.

benh-suong-mai-tren-dua-chuot

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột được trồng và buôn bán khá phổ biến ở các địa phương. Dưa leo phát triển thuận lợi nhất vào mùa ấm, không chịu được sương giá, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 20-30 độ C. Tuy nhiên đây là loại cây dễ nhiễm bệnh, phổ biến nhất là bệnh sương mai trên dưa chuột – do nấm Pseudoperonospora cubensis Rostovtzev gây ra làm ảnh hưởng đến năng suất của cây. Bà con hãy cùng Phân thuốc sinh học Nông nghiệp G2B tìm hiểu về loại bệnh này để có thông tin hữu ích nhé!

benh-suong-mai-tren-dua-chuot
Tìm hiểu về bệnh sương mai trên dưa chuột

Triệu chứng của bệnh sương mai trên cây dưa leo

Bất kỳ một cây hoa màu nào cũng có thể mắc bệnh và ở giai đoạn đầu người nông dân thường không phát hiện ra chúng. Các dấu hiệu của bệnh sương mai trên cây dưa leo được biểu hiện như sau:

– Những chấm nhỏ không màu hoặc màu xanh nhạt sẽ xuất hiện trên mặt lá, sau đó chuyển sang màu xanh vàng đến nâu nhạt, hình tròn, đa giác hoặc hình bất định. Những vết bệnh này sẽ nằm rải rác ở trên lá sau đó sẽ lan dọc các gân lá và lây lan sang các lá lân cận.

benh-suong-mai-tren-dua-leo
Những vết bệnh sương mai trên lá dưa leo

– Các bào tử nấm bệnh phát triển và hình thành một lớp nấm mốc màu trắng xám ở mặt dưới của lá. Khi người nông dân không phát hiện ra sớm thì bệnh sẽ trở nặng và làm cho lá bị biến dạng: nhiều vết nấm hợp lại thành vết lớn gây nứt, rách các mô tế bào bị bệnh, dần dần cây phát triển yếu và chết. Cây bị rụng lá sớm cũng có thể làm cho quả bị cháy nắng do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng trực tiếp.

benh-suong-mai-tren-cay-dua-leo
Dưa leo bị bệnh sương mai nặng

Tác nhân gây ra bệnh sương mai trên dưa leo

Nguyên nhân gây ra bệnh sương mai trên  dưa leo là do nấm Pseudoperonospora cubensis Rostovtzev. Đây là loại nấm ký sinh chuyên tính – ký sinh ở bên ngoài, hình thành bào tử phân sinh ở trên mặt lá và rất dễ lây lan truyền bệnh nhờ gió, nước mưa, nước tưới. Loại nấm này phát triển mạnh trong điều kiện có ẩm độ cao khi có mưa phùn, mưa nhỏ hoặc giọt sương… và nhiệt độ thích hợp nhất là từ 20 đến 25 độ C.

Vụ mùa đông xuân ở miền Bắc nước ta thường có mưa phùn, mưa ẩm kéo dài và nhiệt độ giảm thấp, đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh sương mai phát triển.

Bệnh sương mai ở dưa chuột phát triển nhanh chóng và gây thiệt hại nặng trên những ruộng dưa leo quá ẩm ướt, không được vệ sinh cỏ sạch sẽ và những cây tàn dư của mùa vụ trước.

Còn có nguyên nhân khác là do người trồng bón phân NPK không cân đối, nấm bệnh sẽ dễ dàng sinh trưởng trong điều kiện thiếu dinh dưỡng vi lượng – thường có trong các loại phân xanh, phân ủ.

Loại nấm này cũng phát triển gây hại trên cây dưa hấu nên bà con cần chú ý phòng bệnh khi nấm bệnh bắt đầu gây hại. Bà con tham khảo bài viết Các biện pháp phòng trị bệnh sương mai trên dưa hấu để có các biện pháp phòng bệnh khi trên cánh đồng có ruộng bị bệnh sương mai.

Điều kiện làm cho nấm sương mai dưa leo phát triển

Bệnh sương mai trên cây dưa leo gây hại quanh năm, thuận lợi nhất là trong môi trường có độ ẩm cao, mưa và sương mù kéo dài.

Đồng ruộng không được dọn dẹp sạch sẽ, các bào tử nấm sương mai dưa leo còn tồn tại trên lá và tàn dư cây bệnh sẽ được phát tán đi xa nhờ gió đến các cây và vùng lân cận. Khi gặp điều kiện thuận lợi các bào tử này xâm nhập vào tế bào mô của cây ký sinh chủ và gây bệnh.

Khi các bào tử nấm phát tán và bắt đầu ký sinh, các triệu chứng sẽ xuất hiện sau 4 đến 12 ngày. Bệnh có thể bắt đầu từ cây non, lây lan và trở nặng từ lúc thu hoạch cho đến cuối vụ.

Các biện pháp phòng trị bệnh sương mai trên dưa chuột và thuốc đặc trị

Các biện pháp phòng trừ bệnh sương mai dưa chuột

Chọn giống dưa F1 kháng bệnh, mật độ trồng hợp lý, bón phân cân đối NPK và khi thấy bệnh sương mai dưa chuột chớm phát triển nên ngừng bón phân đạm.

Dọn sạch tàn dư những cây bị nhiễm bệnh: ngắt bỏ những lá bị bệnh nặng và vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch.
Khi cây bắt đầu cho trái chúng ta nên phun thuốc phòng bệnh trước vì khi cây đã bị nhiễm bệnh thì phải cần một khoảng thời gian để chữa trị sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Tìm hiểu, lựa chọn những loại thuốc để phun trị bệnh một cách hiệu quả và nên tìm hiểu các loại thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Thuốc trị bệnh sương mai trên dưa leo

Bệnh sương mai trên dưa leo phát triển và lan truyền rất nhanh nên việc phun thuốc phòng bệnh là rất quan trọng. Đối với những người nông dân thường xuyên làm việc trên đồng ruộng thì sử dụng quá nhiều chất hóa học sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nên người nông dân cần chọn cho mình các loại phân thuốc vi sinh an toàn cho sức khỏe.

G-one là sản phẩm phân thuốc vi sinh không chỉ phòng bệnh, chữa bệnh sương mai mà còn phòng được cả bệnh thối rễ vàng lá, thối thân xì mủ, thán thư trên quả, thán thư trên lá, nấm hồng, đạo ôn,…

thuoc-tri-benh-suong-mai-tren-dua-leo
G-ONE 500g – Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên dưa leo

Hướng dẫn sử dụng: Pha 500ml sản phẩm cho 200l nước, phun đều trên lá và đẫm vùng dưới tán hoặc dưới gốc.

Kết luận:

Bệnh sương mai trên dưa chuột lây lan một cách nhanh chóng và gây ra nhiều thiệt hại nên khi trồng chúng ta nên chú ý chăm sóc và theo dõi tình hình phát triển của cây. Nên sử dụng các loại phân thuốc vi sinh để vừa phòng bệnh vừa tiêu diệt các mầm bệnh mới.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bà con đã có thêm những kiến thức về bệnh sương mai trên cây dưa chuột. Để mua thuốc trị bệnh, bà con hãy liên hệ với Phân thuốc sinh học Nông Nghiệp G2B qua hotline 0962241635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *